Hà Tĩnh rà soát kỹ, đảm bảo 100% cử tri tham gia bỏ phiếu

(Baohatinh.vn) - Đến hết ngày 13/4, các địa phương tại Hà Tĩnh đã hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách cử tri và khu vực bỏ phiếu tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn; hội trường các nhà văn hóa theo đúng quy định.

Hà Tĩnh rà soát kỹ, đảm bảo 100% cử tri tham gia bỏ phiếu

Công an xã Thạch Long niêm yết danh sách cử tri trong ngày 13/4.

Chị Phan Thị Hoài (thôn Hội Cát, xã Thạch Long - Thạch Hà) chia sẻ: “Đầu tháng 3/2021, Công an xã Thạch Long đến từng nhà rà soát các trường hợp đăng ký thường trú, tạm trú; tuyên truyền, hỗ trợ người dân khai báo thông tin cá nhân, nguyện vọng bỏ phiếu. Nhiều ngày nay, nghe tên mình được thông báo trong danh sách cử tri qua hệ thống loa phát thanh xã, tôi vừa thấy vinh dự, vừa hiểu rõ trách nhiệm của bản thân đối với việc thực hiện quyền bầu cử”.

Theo Thượng úy Dương Văn Huy - Trưởng Công an xã Thạch Long, ở thời điểm hiện tại, toàn xã có 4.892 cử tri tham gia bỏ phiếu. Tuy nhiên, con số này sẽ tiếp tục có nhiều biến động và danh sách chính thức chỉ được chốt trước giờ diễn ra bầu cử 24 tiếng. Để đưa ra số lượng chính xác nhất, công an xã đã tập trung tổng điều tra về nhân khẩu, hộ khẩu, đối tượng tạm trú, tạm vắng trên địa bàn; đồng thời, phối hợp với các tổ dân phố rà soát số cử tri, đặc biệt là cử tri tạm trú để nắm danh sách, thông tin cử tri tham gia bỏ phiếu tại nơi tạm trú hay về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thực hiện quyền bầu cử.

Hà Tĩnh rà soát kỹ, đảm bảo 100% cử tri tham gia bỏ phiếu

Hiện toàn xã Thạch Long có 4.892 cử tri tham gia bỏ phiếu

Ngày 9/4, UBND xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên) đã có thông báo số 175/TB-UBND về việc niêm yết danh sách cử tri và địa điểm niêm yết danh sách cử tri. Theo đó, bắt đầu từ ngày 11/4, Cẩm Mỹ đã đồng loạt niêm yết danh sách 3.380 cử tri của 8 thôn tại 5 khu vực bỏ phiếu.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ Hà Huy Hùng thông tin: “Cùng với việc niêm yết danh sách, ban cán sự các thôn, các ban, ngành, đoàn thể, ban bầu cử, tổ bầu cử đã phổ biến rộng rãi để cử tri nắm vững, chủ động kiểm tra các thông tin liên quan, nếu có sai sót hoặc cần điều chỉnh, phải trực tiếp phản ánh về Ủy ban Bầu cử xã qua Công an xã hoặc ban cán sự các thôn để chỉnh sửa, bổ sung kịp thời”.

Hà Tĩnh rà soát kỹ, đảm bảo 100% cử tri tham gia bỏ phiếu

Bắt đầu từ ngày 11/4, phường Tân Giang (TP. Hà Tĩnh) đồng loạt niêm yết danh sách cử tri.

Với quyết tâm hoàn thành việc lập, niêm yết công khai danh sách cử tri theo đúng chỉ đạo của Ủy ban Bầu cử phường, Tổ trưởng tổ dân phố 3, phường Tân Giang, TP. Hà Tĩnh - Trịnh Văn Thanh cho biết: “Tổ dân phố có 432 cử tri tham gia bỏ phiếu, trong đó có 427 người có hộ khẩu thường trú, 5 người tạm trú.

Để hoàn thành việc rà soát, thống kê đầy đủ số lượng cử tri đòi hỏi cán bộ tổ dân phố phải dành nhiều thời gian và làm việc thận trọng, kỹ càng. Nhiều trường hợp là con em xa quê trở về hay người dân tỉnh khác đến tạm trú tại địa bàn, chúng tôi tích cực bổ sung thêm thông tin vào danh sách bởi đó là quyền lợi của họ".

Hà Tĩnh rà soát kỹ, đảm bảo 100% cử tri tham gia bỏ phiếu

Điểm niêm yết danh sách cử tri bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh)...

Để việc niêm yết danh sách cử tri kịp thời, cán bộ thôn, tổ dân phố... đã phối hợp lực lượng công an vận động người dân đăng ký nơi bỏ phiếu; bàn giao cử tri và thống nhất việc lập danh sách với các địa phương khác để tránh tình trạng trùng lặp hoặc bỏ sót. Các địa phương tại Hà Tĩnh cơ bản hoàn thành việc lập danh sách cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử và thực hiện niêm yết sớm trước thời gian so với quy định.

Ngoài ra, các địa phương cũng bố trí lực lượng làm nhiệm vụ ứng trực thường xuyên tại các khu vực bầu cử để bảo vệ, hướng dẫn người dân tìm hiểu danh sách niêm yết cử tri và bảo đảm mỗi công dân chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri ở nơi thường trú hoặc tạm trú.

Hà Tĩnh rà soát kỹ, đảm bảo 100% cử tri tham gia bỏ phiếu

... và tại xã Đức Bồng (Vũ Quang).

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hoàng Anh Đức khẳng định: “Danh sách cử tri chính là cơ sở pháp lý để nhận thẻ cử tri, đảm bảo cho cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình. Chính vì vậy, việc rà soát, nắm đúng, đủ số lượng nhân khẩu để tiến hành thống kê số công dân có quyền bầu cử phải được thực hiện chặt chẽ, chính xác. Song song với công tác rà soát, lập, niêm yết danh sách cử tri, hiện nay, MTTQ các xã, phường, thị trấn đã tích cực phối hợp với UBND cùng cấp hoàn thành việc tổ chức các hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú; rà soát, hoàn chỉnh các hồ sơ theo quy định và tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3”.

Với tinh thần quyết tâm cao, cách làm cụ thể, thận trọng, mọi quy trình của công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được ủy ban bầu cử các cấp triển khai kịp thời, đúng luật định, đảm bảo cuộc bầu cử là ngày hội của toàn dân.

Chủ đề BẦU CỬ ĐBQH VÀ HĐND CÁC CẤP 2021-2026

Đọc thêm

Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Có một ngày hội mà ở đó, hàng triệu trái tim cùng chung một nhịp đập. Trong ngày hội ấy, mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo... đều cầm trên tay lá phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mình với Tổ quốc.
Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã tới dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 10, phường Thành Sen; kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên.
Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với sự chuẩn bị trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và tuyệt đối an toàn.
Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tiên tham gia bầu cử, Lê Nguyễn Thảo Linh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) không giấu được sự háo hức, tự hào. Đối với những công dân trẻ lần đầu tham gia như Linh, đó là trải nghiệm đáng nhớ, đánh dấu sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm với xã hội.
Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 15/3, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại nơi cư trú, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần vào ngày hội của toàn dân; kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân

Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân

Đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh dự lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 19 phường Thành Sen và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân cùng với 934 cử tri.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen

Cùng với cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã bỏ lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm bỏ phiếu bầu cử tại nơi cư trú

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm bỏ phiếu bầu cử tại nơi cư trú

Dự lễ khai mạc và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 10 phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ sự vui mừng trước tinh thần trách nhiệm và khí thế phấn khởi của bà con cử tri.
Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ mới. Đây vừa là một sự kiện chính trị quan trọng, vừa là ngày hội lớn của nền dân chủ Việt Nam, khi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp và sinh động qua từng lá phiếu.
“Lá phiếu này ta bỏ cho ta”

“Lá phiếu này ta bỏ cho ta”

Hôm nay, trong sắc thắm xanh tươi mùa xuân cây lá đâm chồi nảy lộc, lòng người dân Việt Nam rạo rực hân hoan đón chào ngày hội non sông - ngày bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
[Infographic] 7 điều cử tri cần nhớ trước khi bầu cử

[Infographic] 7 điều cử tri cần nhớ trước khi bầu cử

Sáng nay (15/3), cử tri cả nước sẽ tham gia bầu ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Để việc thực hiện quyền bầu cử diễn ra đúng quy định của pháp luật, cử tri cần nắm rõ một số nội dung quan trọng liên quan đến điều kiện tham gia bầu cử, thủ tục bỏ phiếu và cách thức ghi phiếu bầu.
Hôm nay, gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh đi bầu cử

Hôm nay, gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh đi bầu cử

Cùng với gần 78 triệu cử tri cả nước, hôm nay (15/3), gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân - bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Quyền thiêng liêng không thể thay thế

Quyền thiêng liêng không thể thay thế

Từ Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước ngày Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, có thể thấy một chân lý xuyên suốt: mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ là quyền dân chủ mà còn là trách nhiệm công dân đối với vận mệnh đất nước.