Hà Tĩnh sẵn sàng thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

(Baohatinh.vn) - Chỉ còn gần 10 ngày nữa là diễn ra cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Các ngành, địa phương đang khẩn trương chuẩn bị chu đáo các bước cuối cùng để cuộc tổng điều tra trên địa bàn Hà Tĩnh thành công tốt đẹp.

Hà Tĩnh sẵn sàng thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Thành phố Hà Tĩnh chuẩn bị chu đáo các bước để cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 thành công tốt đẹp. Ảnh P.V

Đối với TP Hà Tĩnh, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc cung cấp thông tin để phục vụ công tác xây dựng đô thị loại II và chuẩn bị cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025.

Hà Tĩnh sẵn sàng thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Văn phòng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tỉnh Hà Tĩnh thường xuyên theo dõi các vấn đề liên quan từ các địa phương để kịp thời xử lý.

Chi cục trưởng Chi cục Thống kê TP Hà Tĩnh Nguyễn Trung Thành thông tin: “Ban chỉ đạo (BCĐ) tổng điều tra thành phố đã chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc vẽ sơ đồ nền xã, phường và phân chia địa bàn điều tra. Thời gian này, TP Hà Tĩnh đang tập trung công tác tập huấn nghiệp vụ và sử dụng công nghệ thông tin".

Hà Tĩnh sẵn sàng thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị để thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở của TP Hà Tĩnh đã cơ bản được hoàn tất.

Đồng thời, tích cực chỉ đạo điều tra viên trực tiếp cập nhật bảng kê hộ tại các địa bàn được phân công phụ trách, phấn đấu hoàn thành trước ngày 20/3/2019; chuẩn bị hệ thống băng rôn, pano, áp phích... dán dọc các tuyến phố để tuyên truyền về cuộc tổng điều tra tại TP Hà Tĩnh.

Sau khi được tập huấn, các điều tra viên đã cơ bản nắm được các thông tin, kỹ năng cần có để thực hiện trong quá trình điều tra. Tổ trưởng Phạm Thị Hải Yến (phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Trên điện thoại của tôi đã được cài đặt chương trình để thực hiện công tác điều tra. Các câu hỏi và thao tác trong phiếu điều tra đã được thực hành mẫu để điều tra viên thông thạo hơn khi sử dụng trong thực tế”.

Hà Tĩnh sẵn sàng thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Huyện Nghi Xuân tổ chức các đợt tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ về tổng điều ta cho các điều tra viên và tổ trưởng.

Ông Chu Văn Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Nghi Xuân, cho biết: “Công tác lập sơ đồ nền và phân chia địa bàn điều tra đã được hoàn thành. Lực lượng điều tra viên đã được lựa chọn, đảm bảo đủ trình độ, phương tiện. Với 97 điều tra viên và 19 tổ trưởng, lực lượng này sẽ thực hiện hiệu quả và có chất lượng hoạt động điều tra thực địa”

Theo thông tin từ Văn phòng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tỉnh Hà Tĩnh, các địa phương đã hoàn thành việc vẽ sơ đồ nền, lập bảng kê hộ. Toàn tỉnh có 2.687 địa bàn điều tra (trong đó 2.535 địa bàn thường và 152 địa bàn đặc thù) với 1.242.466 người (không bao gồm những người đang làm việc trong ngành công an, quân đội, người làm việc tại các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài).

Hà Tĩnh sẵn sàng thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Điểm mới trong công tác tổng điều tra năm nay là lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn.

Theo bà Phan Thị Hạnh - Chánh văn phòng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh: “Hiện, các địa phương đang thực hiện tập huấn nghiệp vụ công nghệ thông tin cho điều tra viên, tổ trưởng để chuẩn bị đầy đủ về kỹ năng, kiến thức trong khi thực hiện điều tra thực địa.

Sau đó, các địa phương sẽ hoàn thành cập nhật và rà soát lại bảng kê; tổng điều tra được tiến hành từ 0 giờ ngày 1/4/2019 và kéo dài trong 25 ngày trên phạm vi toàn tỉnh. Các điều tra viên được lựa chọn có trình độ học vấn và có phương tiện điều tra như điện thoại thông minh, máy tính bảng… đáp ứng yêu cầu đề ra”.

Hà Tĩnh sẵn sàng thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Các điều tra viên được lựa chọn đều có trang bị thiết bị thông minh để thực hiện trong cuộc tổng điều tra năm nay.

Điểm mới trong công tác tổng điều tra năm nay là lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin cho tất cả các công đoạn, từ chuẩn bị xây dựng mạng lưới thu thập thông tin, kiểm tra và nghiệm thu số liệu, xử lý số liệu đến công bố kết quả.

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 với các số liệu điều tra chính xác sẽ phục vụ tốt cho sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh trong những năm tiếp theo.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast