Hoa Kỳ công bố khoản viện trợ giúp Việt Nam ứng phó thiên tai

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã công bố khoản viện trợ ban đầu 100.000 USD giúp Việt Nam ứng phó thiên tai, được Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ngày 17/10, thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã công bố một khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100.000 USD để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp của một số cộng đồng dễ bị tổn thương tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Linfa (bão số 6). Khoản viện trợ này sẽ được Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) gửi tới Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Hoa Kỳ công bố khoản viện trợ giúp Việt Nam ứng phó thiên tai

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. Ảnh: AFP

Đại sứ Kritenbrink cho biết: Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới người dân Việt Nam trước những thiệt hại về con người, tài sản, nhà cửa do lũ lụt tại miền Trung gây ra. Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ sát cánh bên Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong lúc này, cam kết hỗ trợ các bạn trong công việc tái thiết. Đại sứ Kritenbrink cũng bày tỏ sự quan tâm đối với người khuyết tật tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão vì đây là nhóm dễ bị tổn thương nhất khi thiên tai xảy ra. Những người khuyết tật thường ở nhà, ít tiếp cận thông tin hơn và không thể hưởng lợi đầy đủ từ các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và các quy trình sơ tán.

Ước tính, các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão Linfa có trên 200.000 người khuyết tật sinh sống, trong đó có 61.000 người khuyết tật bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đợt thiên tai này.

Hoa Kỳ công bố khoản viện trợ giúp Việt Nam ứng phó thiên tai

Nước lũ gần chạm đáy cầu đường sắt bắc qua sông Thạch Hãn ở thị xã Quảng Trị, ngày 12/10/2020. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Kể từ năm 2000, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Cơ quan USAID về viện trợ nhân đạo, đã cung cấp trên 26 triệu USD hỗ trợ Việt Nam ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai. Thông qua Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã cung cấp hơn 28 triệu USD kể từ năm 1998 để tập huấn cho các cán bộ ứng phó khẩn cấp là quân nhân và dân sự, thành lập và cung cấp trang thiết bị cho các trung tâm phòng, chống thiên tai, các trung tâm ứng phó sự cố hàng hải và nhà tránh, trú phòng chống thiên tai ở cộng đồng. USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ thiên tai của Việt Nam và đang có các kế hoạch cung cấp viện trợ bổ sung.

Theo Baotintuc

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast