Mưa lớn dồn dập, nhiều hồ đập ở Hà Tĩnh xả tràn điều tiết lũ

(Baohatinh.vn) - Mưa lớn diện rộng khiến nước đổ về các hồ đập ở Hà Tĩnh tăng nhanh. Để đảm bảo an toàn cho công trình hồ chứa, nhiều hồ đập trên địa bàn đã xả tràn điều tiết lũ.

Mưa lớn dồn dập, nhiều hồ đập ở Hà Tĩnh xả tràn điều tiết lũ

Mực nước ở các hồ đập lên nhanh do mưa lớn.

Theo thông tin từ Văn phòng thường trực BCH PCTT&TKCN tỉnh, do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa kết hợp với rìa bắc dải hội tụ nhiệt đới nên khu vực Hà Tĩnh có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa đo được từ 7h ngày 15/10 đến 7h ngày 17/10 tại một số trạm khí tượng thủy văn như: Linh Cảm 207,7 mm; Sơn Kim 176 mm; Sơn Diệm 165,6mm; Hương Trạch 208,4 mm; Chu Lễ 266,5 mm; Hòa Duyệt 306,1 mm; Thạch Đồng 254,7 mm; Hà Tĩnh 277,4 mm; Kỳ Anh 112,6 mm; Hương Sơn 202,9 mm; Hương Khê 216,0 mm.

Mưa lớn dồn dập khiến nước đổ về các hồ chứa trên địa bàn toàn tỉnh tăng khá nhanh.

Mực nước một số hồ chứa lớn lúc 7h sáng nay như sau: hồ Ngàn Trươi 47,11/52m (dung tích 583,03/775,7 triệu m3, đạt 77,11 % so với thiết kế), hồ Kẻ Gỗ 26,62/32,5m (dung tích 193,93/345 triệu m3, đạt 56,2% so với thiết kế), hồ Sông Rác 20,9/23,2m (dung tích 90,26/124,5 triệu m3, đạt 72,5% so với thiết kế)…

Mưa lớn dồn dập, nhiều hồ đập ở Hà Tĩnh xả tràn điều tiết lũ

Hồ Bộc Nguyên xả tràn điều tiết lũ.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, hiện một số hồ đã xả tràn điều tiết lũ. Trong đó, hồ Bộc Nguyên xả tràn với lưu lượng 20m3/s, hồ Kim Sơn xả với lưu lượng 10m3/s, hồ Thượng Sông Trí xả tràn với lưu lượng 20m3/s. Còn Hồ Tàu Voi dự kiến xả tràn vào lúc 14h chiều nay.

Thủy điện Hố Hô bắt đầu xả tràn từ 9h ngày 16/10 với lưu lượng 161 m3/s (thời điểm xã lớn nhất lúc 19h ngày 16/10 xả với lưu lượng 911m3/s) và hiện đang xả với lưu lượng 880m3/s.

Với các hồ đập nhỏ, các địa phương như Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang… cũng chủ động xả nước điều tiết lũ.

Mưa lớn dồn dập, nhiều hồ đập ở Hà Tĩnh xả tràn điều tiết lũ

Chính quyền địa phương đã phải đào khe để điều tiết nước ở hồ Trại Lưu ở thôn Trung Lưu, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn có dung tích 300.000m³.

Mưa lớn cũng khiến mực nước trên các sông lên nhanh. Lúc 7 giờ sáng nay, trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ là 12,07m (dưới BĐ 2: 0,43 m), tại Hòa Duyệt: 7,2 m (dưới BĐ 1: 0,3m); trên sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm: 10,50 m (trên BĐ 1: 0,5m và trên sông La tại Linh Cảm 2,85m (dưới BĐ 1: 1,65m).

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ nay đến 21/10 mưa to vẫn còn tiếp diễn, khu vực Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, có ngày đặc biệt to, lượng mưa có khả năng đạt 400 - 700mm, có nơi trên 800mm.

Mưa to dẫn tới nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn, lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi, ngập úng ở các vùng trũng thấp và khu đô thị.

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Chủ đề Chung tay khắc phục hậu quả lũ lụt

Đọc thêm

Độc đáo đội kèn đồng của nông dân Yên Hòa

Độc đáo đội kèn đồng của nông dân Yên Hòa

Những người nông dân ở xã Yên Hoà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) chưa hề được đào tạo, chưa biết một nốt nhạc, sau một thời gian tập luyện, họ đã có thể sử dụng nhiều nhạc cụ khác nhau.
Học Bác để gieo những "mùa phấn sáng"

Học Bác để gieo những "mùa phấn sáng"

20 năm dạy học, cô Trần Thị Cảnh Thuần - giáo viên Trường THPT Mai Thúc Loan (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đã để lại nhiều dấu ấn, là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác.
Ô nhiễm môi trường từ lò giết mổ gia súc tập trung

Ô nhiễm môi trường từ lò giết mổ gia súc tập trung

Xây dựng lò giết mổ tập trung là một chủ trương cần thiết để hạn chế tình trạng giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư. Tuy nhiên, nếu các chủ lò giết mổ không tuân thủ nghiêm các quy định thì những mục tiêu ban đầu hướng đến lại là điều trái ngược.
“Và tôi đã đến với báo chí như thế”

“Và tôi đã đến với báo chí như thế”

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam không chỉ là ngày của những người làm báo chuyên nghiệp, mà còn là dịp để những người từng cầm bút, khát khao chuyển tải sự thật và cảm xúc đến với cộng đồng nhìn lại hành trình với từng dòng tin, khuôn hình.
[Motion Graphics] Những điểm nổi bật trong Luật Nhà giáo

[Motion Graphics] Những điểm nổi bật trong Luật Nhà giáo

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Nhà giáo. Luật gồm 9 chương, 42 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026. Sau đây là những điểm nổi bật trong Luật Nhà giáo vừa được thông qua.
Chuyện những người “gác cổng”

Chuyện những người “gác cổng”

Đi sớm về muộn, trăn trở với từng dòng thông tin, con số, từng chương trình truyền hình… trước khi xuất bản một bản tin, bài phóng sự, một số báo, chương trình truyền hình, đó là công việc âm thầm thường nhật của thư ký tòa soạn, biên tập viên của Báo Hà Tĩnh.
Nghề báo - nghề nguy hiểm

Nghề báo - nghề nguy hiểm

Để có những bản tin thời sự nóng hổi, những phóng sự điều tra gây chấn động, các phóng viên đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và thậm chí là sự nguy hiểm tính mạng. 
Nam sinh cùng lúc đỗ 2 lớp Chuyên Hà Tĩnh

Nam sinh cùng lúc đỗ 2 lớp Chuyên Hà Tĩnh

Đỗ vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là mơ ước của bao sĩ tử, nhưng với Lê Bảo Trung em đã làm được nhiều hơn thế khi cùng lúc đỗ vào 2 lớp chuyên với số điểm xếp top toàn tỉnh.