“Hôn nhân hai đầu” kỳ quặc ở Trung Quốc

Bên trong các gia đình theo kiểu hôn nhân kỳ lạ này, không có khái niệm 'ông ngoại, bà ngoại'. Đứa trẻ sẽ gọi người đẻ ra cha/mẹ mình đều là 'ông nội, bà nội'. Hình thức này xuất hiện tại tỉnh Giang Tô và Chiết Giang.

“Hôn nhân hai đầu” kỳ quặc ở Trung Quốc

Hình thức “hôn nhân hai đầu” đã xuất hiện tại các vùng nông thôn tỉnh Chiết Giang và Giang Tô của Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Gần đây báo chí Trung Quốc thảo luận một chủ đề đang “nóng” tại nước này: “hôn nhân hai đầu” (hay còn gọi là lưỡng đầu hôn ). Trang Trung Quốc Nhật báo ngày 21-12 đăng bài viết: “Hôn nhân hai đầu gây tranh cãi nảy lửa”.

Đây là hình thức hôn nhân mới âm thầm xuất hiện những năm gần đây ở các vùng nông thôn tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, phía đông Trung Quốc. Đây không phải là hình thức con gái được gả về nhà chồng hay con trai sang nhà vợ ở rể.

Trong cuộc hôn nhân “kỳ quặc” này, cả nam và nữ đều là con một trong gia đình. Sau khi cưới, thường chú rể và cô dâu không sống chung: chồng sống với cha mẹ ruột và vợ cũng sống với cha mẹ ruột.

Các cặp này thường sẽ sinh 2 con. Đứa đầu tiên sẽ mang họ cha và chủ yếu do phía nhà trai nuôi nấng. Đứa thứ hai theo họ mẹ và chủ yếu do phía nhà gái nuôi.

Theo trang Bắc Kinh Nhật báo , bên trong các gia đình “hai đầu” như thế này, không có khái niệm “ông ngoại, bà ngoại”. Đứa trẻ sẽ gọi người đẻ ra cha/mẹ mình đều là “ông nội, bà nội”.

Ví dụ, trong một gia đình như trên, cô Tiểu Tây cùng chồng là Tiểu Tranh - đến từ thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang - đều là con một sinh sau năm 1985. Năm 2016, họ kết hôn với nhau.

Trước khi kết hôn, gia đình hai bên đều đồng ý rằng cưới xong, Tiểu Tây vẫn có thể sống ở nhà cha mẹ ruột như cũ và cũng có thể đến nhà cha mẹ chồng. Tiểu Tranh cũng như vậy.

Gia đình hai bên cũng thống nhất cặp đôi này sẽ sinh tổng cộng 2 con, với đứa sinh đầu tiên theo họ cha và đứa thứ hai theo họ mẹ.

“Hôn nhân hai đầu” kỳ quặc ở Trung Quốc

Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực đã khiến một số cặp đôi phải nhờ đến cha mẹ chăm sóc con cái - Ảnh minh họa: SCMP

Với hình thức “hôn nhân hai đầu”, dân địa phương quen gọi là “không đến không đi”, “không vào không ra”, “không gả không cưới”, “hai nhà ghép lại”. Sau khi kết hôn, nam và nữ đều vẫn “bám” vào gia đình cha mẹ ruột.

Luật sư Dương Tuệ Lệ (Công ty luật Nặc Lực Á ở Chiết Giang) giải thích rằng nhiều trường hợp chọn hình thức hôn nhân trên là do cuộc sống hiện đại hối hả. Các cặp đôi trẻ quá bận rộn và không có thời gian chăm sóc con cái, nên họ dựa vào sự giúp đỡ của cha mẹ. Ngoài ra, nguyên nhân là năng lực yếu kém của các cặp đôi trẻ khi ra ở riêng.

Tuy nhiên, người ta cho rằng hình thức hôn nhân này có cả mặt tích cực và tiêu cực. Chẳng hạn về mặt lợi, chú rể không cần trao quà cưới tốn kém cho nhà vợ và cô dâu không phải trả của hồi môn, làm giảm gánh nặng cho cả hai bên và điều này khuyến khích thêm nhiều cặp đôi có 2 con.

Về mặt tiêu cực, luật sư Dương Tuệ Lệ cho rằng tính toàn vẹn của các gia đình hạt nhân và sự riêng tư của các cặp đôi sẽ bị ảnh hưởng. Trong nhiều trường hợp, chồng và vợ sẽ cự cãi về nhiều vấn đề như phân bố thời gian đồng đều cho hai bên gia đình. Và thậm chí có chuyện yêu thương con mình nuôi hơn đứa con còn lại do nhà bên kia nuôi.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!