Khác biệt trong máu của những người sống thọ

Mức glucose, creatinine và axit uric trong máu của nhóm sống thọ thấp hơn những người khác.

Con người có thể sống được bao nhiêu năm và điều gì quyết định một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh đã được quan tâm từ lâu. Các nhà khoa học luôn muốn làm sáng tỏ mối tương tác phức tạp giữa khuynh hướng di truyền và các yếu tố lối sống.

Những người trăm tuổi từng được coi là hiếm hoi nay đã trở nên phổ biến. Họ là nhóm nhân khẩu phát triển nhanh nhất trong dân số thế giới với số lượng tăng gần gấp đôi cứ sau 10 năm kể từ những năm 1970.

Nghiên cứu gần đây được công bố trên GeroScience tiết lộ một số dấu ấn sinh học phổ biến, bao gồm mức cholesterol và glucose, ở những người trên 90 tuổi.

xet-ngihem-mau-3094.jpg
Xét nghiệm máu phát hiện các điểm đặc biệt trong máu người sống thọ. Ảnh: Walkerfc

“Đây là nghiên cứu lớn nhất so sánh dấu ấn sinh học giữa nhóm có tuổi thọ đặc biệt cao và những người có tuổi thọ ngắn hơn. Đồng thời, chúng tôi cũng xem xét mối liên hệ giữa các chỉ số và cơ hội trở thành một người sống trăm tuổi”, Phó giáo sư dịch tễ học Karin Modig (Viện Karolinska, Thụy Điển) chia sẻ.

Các tác giả xem xét dữ liệu của 44.000 người Thụy Điển từ 64 tuổi trở lên. Trong đó, 1.224 người sống đến 100 tuổi (2,7%). 85% những người sống trên trăm tuổi là nữ.

Mười hai dấu ấn sinh học dựa trên máu liên quan đến tình trạng viêm, chuyển hóa, chức năng gan và thận cũng như tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu máu tiềm ẩn, chức năng trao đổi chất bao gồm cholesterol, glucose... Tất cả những điều này đều có liên quan đến lão hóa hoặc tử vong.

Họ phát hiện ra rằng những người sống thọ 100 tuổi thường có mức glucose, creatinine và axit uric thấp hơn khi bước qua tuổi 60. Ví dụ những người có nồng độ axit uric thấp nhất có 4% cơ hội sống đến 100 tuổi trong khi nhóm có nồng độ axit uric cao nhất chỉ có 1,5% sống đến 100 tuổi.

Các dấu ấn sinh học khác của nhóm người sống thọ không có sự khác biệt đáng kể nhưng thường ở mức trung bình, hiếm khi cực cao hoặc cực thấp.

Ví dụ, rất ít người hơn 100 tuổi có mức đường huyết trên 6,5 mmol/L hoặc mức creatinine trên 125 µmol/L.

Điều đó cho thấy mối liên hệ tiềm ẩn giữa trao đổi chất, dinh dưỡng và tuổi thọ.

Nghiên cứu này không đưa ra kết luận yếu tố lối sống hoặc gene nào chịu trách nhiệm cho dấu ấn sinh học. Tuy nhiên, theo The Conversation, thật hợp lý khi nghĩ rằng các yếu tố như dinh dưỡng và uống rượu cũng đóng một vai trò nào đó. Thực tế cho thấy, sự khác biệt về dấu ấn sinh học được ghi nhận ở những người cao tuổi.

Bạn nên theo dõi các chỉ số về thận và gan cũng như lượng glucose và axit uric khi bạn già đi.

vietnamnet.vn

Đọc thêm

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, sáng nay (23/7), bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo từ hôm nay đến ngày 24/7, khu vực Hà Tĩnh có mưa rào và dông rải rác.
Ăn gì cho mắt sáng khỏe?

Ăn gì cho mắt sáng khỏe?

Để có một đôi mắt sáng, khỏe đẹp... ngoài tuân thủ chế độ sinh hoạt lành mạnh còn cần bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mắt.
Viêm nha chu - bệnh lý đừng xem nhẹ

Viêm nha chu - bệnh lý đừng xem nhẹ

Bệnh lý viêm nha chu là một bệnh rất phổ biến của vùng răng miệng. Bệnh càng để lâu càng phức tạp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây nhiều khó khăn trong việc điều trị và để lại nhiều biến chứng.
Tin bão khẩn cấp cơn bão số 2

Tin bão khẩn cấp cơn bão số 2

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, trong 24 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 15 km/h và đi vào vùng biển Vịnh Bắc Bộ, cường độ bão cấp 8, giật cấp 10.
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.