Cụ ông 104 tuổi ở Hà Tĩnh: Sống thọ nhờ ăn cá biển và chăm vận động

(Baohatinh.vn) - Dù năm nay đã ngoài tuổi “bách niên” nhưng cụ Trần Cạch (104 tuổi, ở xã Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Bí quyết để có được điều đó là cụ sống lạc quan, chăm tập thể dục và ăn nhiều cá biển.

Đến thôn Lâm Vượng (xã Xuân Liên, Nghi Xuân) gặp và trò chuyện với cụ Trần Cạch, ít ai nghĩ rằng năm nay cụ đã 104 tuổi.

Nước da hồng hào, ánh mắt tinh anh, nụ cười khoe hàm răng chắc và cách nói chuyện vui vẻ, cởi mở là những ấn tượng khi tôi trò chuyện với cụ.

a3.jpg
Cụ Trần Cạch (SN 1920) ở thôn Lâm Vượng (xã Xuân Liên, Nghi Xuân).

Cụ Trần Cạch kể: “Tôi sinh ra trong một gia đình ngư dân, 12-13 tuổi đã theo cha ra khơi, vào lộng. Năm 1950, khi đã lập gia đình và có một đứa con trai, trước hoạ ngoại xâm, tôi đã tham gia kháng chiến chống Pháp. Tôi được biên chế vào Tiểu đoàn 413, Trung đoàn Pháo binh 237, Đại đoàn 351. Từ giai đoạn 1950 -1954, tôi cùng đơn vị chiến đấu ở Thượng Lào, Tây Bắc sau đó tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Năm 1957, kháng chiến kết thúc, tôi xuất ngũ trở về địa phương”.

Sau khi trở về, cụ Trần Cạch tiếp tục tham gia công tác ở địa phương. Giai đoạn 1960 -1971, cụ đảm trách các nhiệm vụ như: Tiểu đội trưởng, Tiểu đội dân quân 2 của xã Xuân Liên trực chiến trên biển; Ban Chủ nhiệm HTX Tiền Phong, xã Xuân Liên…

Năm 1972, cụ còn tham gia vận tải hàng hóa vào chiến trường từ Nam Định vào Quảng Bình, Quảng Trị bằng đường biển. Sau năm 1975, cụ tham gia lao động sản xuất bằng nghề biển tại địa phương.

a4.jpg
Cụ Trần Cạch và con trai là ông Trần Tiến Lực

Cụ Trần Cạch có 7 người con, 4 trai, 3 gái, trong đó 3 người con trai của cụ đều là bộ đội chống Mỹ. Hiện 3 người con trai đã mất, còn lại ông Trần Tiến Lực (73 tuổi, thương binh hạng 4/4) là người tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương, có 23 năm là trưởng thôn Lâm Vượng (xã Xuân Liên), hiện là Trưởng ban lễ nghi đền Đông Hải và Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm.

Là người trực tiếp chăm sóc bố chồng hơn 20 năm nay, bà Trần Thị Thông (vợ ông Trần Tiến Lực) cho biết: “Dù năm nay đã 104 tuổi nhưng bố tôi vẫn chưa phải “phiền” con cháu nhiều. Mọi vấn đề sinh hoạt cá nhân ông đều tự lo được. Về ăn uống, bố tôi ít ăn thịt mà thích ăn cá biển, hải sản. Thực đơn hàng ngày của ông nhiều năm nay là: buổi sáng 1 tô bột ngũ cốc dinh dưỡng; buổi trưa và buổi tối, một tô cơm trắng cùng cá biển kho, canh, rau. Đặc biệt là bố tôi luôn tập thể dục mỗi sáng, chiều, sống vui vẻ, thích giao lưu nói chuyện với mọi người”.

a2.jpg
Cụ Trần Cạch trò chuyện với con dâu là bà Trần Thị Thông (bên phải) và người hàng xóm.

Nói về bí quyết sống thọ, sống khỏe, cụ Trần Cạch cho hay: “Tôi là người thích vận động, ngày trẻ thì chăm lao động, hăng say chiến đấu, tham gia các hoạt động xã hội, về già thì tập thể dục đều đặn hằng ngày”.

Được biết, nay đã ngoài “bách niên” nhưng cụ Trần Cạch vẫn tham gia sinh hoạt tại Hội Cựu chiến binh và Hội Người cao tuổi xã Xuân Liên. Cụ hiện có 27 người cháu, 57 người chắt và 2 chiu. Các thế hệ cháu con trong gia đình đều noi gương cụ, ra sức lao động, cống hiến, lựa chọn lối sống lành mạnh, chú trọng giữ gìn sức khỏe.

Video: Cụ Trần Cạch đi thăm nhà văn hóa thôn.

Trong cuộc sống, cụ Trần Cạch luôn thể hiện vai trò “cây cao bóng cả”, là tấm gương sáng sống vui, sống khỏe, sống có ích. Bên cạnh nhiều đóng góp cho xã hội khi còn trẻ, về già cụ tích cực vận động con cháu hăng hái tham gia đóng góp, cống hiến cho địa phương thông qua nhiều phong trào như: xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…

Ông Hồ Xuân Tuần - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Xuân Liên

Chủ đề Người có công với cách mạng

Đọc thêm

Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Thành Sen - "dấu son" trong lòng người Hà Tĩnh

Từ một câu chuyện trong sử sách, tên gọi Thành Sen (Hà Tĩnh) đã ra đời và theo suốt dặm dài lịch sử của vùng đất này. Tên gọi ấy đã ăn sâu vào ký ức, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ.
 Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Niềm vui tháng Bảy của nhiều gia đình liệt sỹ

Tháng 7 này trở nên đặc biệt hơn với nhiều gia đình liệt sỹ ở Hà Tĩnh khi phần mộ người thân được đưa về yên nghỉ nơi đất mẹ, khi tấm bằng “Tổ quốc ghi công” được trao tặng trang nghiêm, trọng thể.
Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Những ngày tháng Bảy, đất nước lại lặng mình trong những ký ức thiêng liêng về những năm tháng khói lửa. Trong dòng chảy lịch sử ấy, lực lượng TNXP Hà Tĩnh để lại nhiều dấu ấn hào hùng, góp phần viết nên bản hùng ca bất tử bằng sức trẻ và lòng yêu nước cháy bỏng.
Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Truyện Kiều có sức sống mãnh liệt trong văn học Việt Nam, phổ biến trong các tầng lớp nhân dân. Dù gần 100 tuổi, cụ Trần Thị Tám ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thuộc và say sưa luận giải Kiều.
Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Giữa một vùng quê ven sông La - nơi được biết đến là xã nhỏ nhất của tỉnh Hà Tĩnh lại tồn tại một góc phố mang dáng dấp cổ kính, phảng phất hồn xưa như một “phố cổ Hà Nội” thu nhỏ.
Làng Phú Quý trù phú, xanh tươi

Làng Phú Quý trù phú, xanh tươi

Về thôn Phú Quý, xã Đông Kinh, tỉnh Hà Tĩnh. Dạo bước trên những tuyến đường bê tông nhựa rộng rãi, không chỉ cảm nhận được sự bình yên, trù phú mà còn thấy rõ sức sống mới của miền quê trù phú, xanh tươi 
Thắp sáng giá trị gia đình Việt giữa nhịp sống mới

Thắp sáng giá trị gia đình Việt giữa nhịp sống mới

Bằng nhiều cách tiếp cận và truyền tải linh hoạt, ngành VH-TT&DL Hà Tĩnh đang nỗ lực làm mới công tác gia đình, để các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp tiếp tục được khơi dậy và lan tỏa trong cộng đồng.
Khi ví, giặm "chạy show"…

Khi ví, giặm "chạy show"…

Không còn đơn thuần xuất hiện trên sân khấu hội diễn tuyên truyền, dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh từng bước hiện diện trong các show diễn giải trí, chuyển hóa thành sản phẩm của công nghiệp văn hóa.
Anh Nghĩa làm nhiều việc nghĩa

Anh Nghĩa làm nhiều việc nghĩa

Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như hiến đất mở đường, giúp đỡ người nghèo, tích cực trong các hoạt động của địa phương, anh Trương Quang Nghĩa, thôn Bắc Thượng, xã Thạch Đài (TP Hà Tĩnh) đã góp sức làm cho quê hương thay da đổi thịt.
Đình làng - nơi lưu giữ những giá trị truyền thống

Đình làng - nơi lưu giữ những giá trị truyền thống

Cây đa, bến nước, sân đình là biểu tượng của làng quê trong tâm thức bao thế hệ. Trong đó, đình làng là nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng, nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng của mỗi làng quê, đang cần được khôi phục và phát huy.
Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Ông Hồ Duy Lý - Bí thư Chi bộ thôn Song Hải, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) luôn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tận tụy vì dân, sống trọn nghĩa đạo - đời.
Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Hơn 4 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, ở độ tuổi 22, Hoàng Thị Hồng Thương (xã Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã có đến 21 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu.
Thuyết minh viên Đào Anh Tuân: Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Học Bác từ những điều bình dị, giản đơn để làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, hơn 20 năm nay, anh Đào Anh Tuân - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) trở thành người “kết nối” lịch sử nơi “tọa độ lửa” Ngã ba Đồng Lộc.