(Baohatinh.vn) - Tất bật việc làng với vai trò trưởng thôn và là cựu chiến binh gương mẫu, thế nhưng, ông Đậu Văn Sử ở thôn Kỷ Các, xã Thạch Lâm, Thạch Hà (Hà Tĩnh) vẫn dành thời gian chăm bón cho khu vườn mẫu của gia đình xanh mướt bốn mùa, thu nhập đạt 140 triệu đồng/năm..
Năm 2017, vườn mẫu của gia đình ông Sử đạt giải B cấp huyện, giải C cuộc thi vườn mẫu cấp tỉnh. Gia đình ông Sử vốn có truyền thống làm vườn, nhưng trước đây, cha và ông nội của ông chỉ canh tác theo tập tục truyền thống nên cây trồng xen lẫn với vườn tạp, hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông Sử là người đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp tại địa phương.
Năm 2016, được sự đỡ đầu của Công đoàn xã Thạch Lâm, ông Sử đầu tư xây dựng mô hình vườn mẫu trên khu đất hơn 3.300 m2 của gia đình.
Khu vườn mẫu của gia đình ông Đậu Văn Sử, bà Đặng Thị Tân hiện trồng cà, dưa leo và các loại rau củ theo mùa vụ như mướp đắng, rau khoai, rau muống, bầu, bí...
Riêng dưa leo, có thời điểm cho thu hoạch mỗi ngày 1 tạ.
Bên cạnh đó, gia đình ông còn trồng 100 gốc ổi, hàng chục gốc cam và nhiều loại quả khác
Ông Sử còn đầu tư ao cá...
... và nuôi gần 500 con gà, vịt theo hướng VAC
Con cái ở xa, bản thân bận bịu với công việc của một trưởng thôn, hội viên hội cựu chiến binh, thế nhưng, ông Sửu vẫn sắp xếp thời gian hợp lý để trọn việc thôn, có thời gian chăm sóc vườn
Ông Sử bộc bạch: “Được sự “chung lưng đấu cật” của vợ tôi mới có thể vừa làm việc làng, vừa hoàn thành việc nhà như thế. Hơn nữa, mình phải biết cách sắp xếp công việc, biết cách lựa chọn vật nuôi, cây trồng phù hợp với chất đất của mình”.
Dưới bàn tay chăm bón của ông Sử và vợ, khu vườn của gia đình bốn mùa hoa trái. Sản phẩm thu hoạch được thương lái, người dân trong vùng thu mua tại vườn.
Ông Sử chia sẻ: “Làm vườn mẫu đẹp thì dễ nhưng làm để cho thu nhập ổn định lâu dài mới là điều khó. Do đó, người làm vườn muốn thành công phải biết nhận định thời tiết, đon được thị trường và quan trọng nhất là phải chịu khó, bản lĩnh để không nản chí khi thất bại”.
Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thế Hoàng (quê Hà Tĩnh) - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã chính thức được công nhận là Viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới.
Không gian trưng bày và triển lãm bên lề Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XX là bức tranh thu nhỏ, khẳng định thành tựu đổi mới, sức bật kinh tế – xã hội và khát vọng hội nhập của Hà Tĩnh.
Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Chùa Côn Sơn thuộc thôn Côn Sơn, xã Sơn Tiến có bề dày lịch sử gần 600 năm. Với những giá trị tốt đẹp, ngôi chùa đã trở thành điểm đến ý nghĩa của các phật tử, du khách gần xa.
Hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030, nhiều trí thức, doanh nhân và người trẻ Hà Tĩnh đang sinh sống, học tập, làm việc trong nước và nước ngoài đã gửi gắm niềm tin, kỳ vọng lớn vào giai đoạn phát triển mới.
Từ miền đất khoa bảng, thấm đẫm truyền thống cách mạng, xã Đức Thọ đang chuyển mình thành trung tâm kinh tế-văn hóa của Hà Tĩnh, xứng danh quê hương Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.
Phạm Thị Thùy Dương (SN 2002, quê xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) không chỉ tốt nghiệp thủ khoa ngành Kỹ thuật điện, chuyên ngành Tin học công nghiệp tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng mà còn giành đồng thời hai học bổng toàn phần thạc sĩ tại Pháp và Đài Loan (Trung Quốc).
Đến với quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở xã Hương Sơn (Hà Tĩnh), du khách không chỉ được tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Đại danh y, mà còn có thể nghỉ dưỡng giữa rừng thông xanh, tận hưởng những dịch vụ sinh thái đa dạng.
Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Nhanh chóng thích ứng với mùa du lịch thấp điểm, nhiều cơ sở lưu trú tại các khu, điểm du lịch Hà Tĩnh đã đồng loạt áp dụng chương trình giảm giá sâu nhưng vẫn cam kết duy trì chất lượng dịch vụ, nhằm thu hút du khách và tạo sức bật cho mùa thu- đông.
Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.
Không riêng xã Phúc Trạch mà thời gian qua, tại một số địa phương ở Hà Tĩnh đã xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất, chế tác trầm hương, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần lan tỏa giá trị của trầm.
Ở thôn 4, xã Lộc Hà (Hà Tĩnh), đổi thay không chỉ ở diện mạo mà còn ở sự hài hòa giữa hiện đại và truyền thống, giữa nhịp sống năng động và vẻ thanh bình của miền quê.
Nuôi dưỡng những giá trị nhân văn, tinh thần nhân ái và truyền thống hiếu học trong mỗi thành viên đã giúp gia đình ông Lê Ngọc Thạch (thôn Trung Tâm, xã Toàn Lưu, Hà Tĩnh) trở thành điểm sáng về xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu.
“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Tốt nghiệp loại xuất sắc Trường Đại học Ngoại thương, từng giành giải tại hơn 10 cuộc thi từ cấp quốc gia đến quốc tế, Trần Đặng Kim Nguyên (xã Hương Khê, Hà Tĩnh) là minh chứng cho một thế hệ trẻ năng động, đa tài, dám nghĩ khác và chọn lối đi riêng.
Khi đến xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp yên bình của vùng quê này mà còn được nghe những nhịp phách, tiếng đàn, lời ca ngọt ngào, thấm đẫm hồn quê.
Tại đền Khoai Vạc, xã Hương Phố, tỉnh Hà Tĩnh có 2 cây trầm hương cổ thụ đã trên 200 năm tuổi vừa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản.
Ở làng khoa bảng Đông Thái (xã Đức Thọ), hành trình xây dựng NTM không chỉ là chuyện con đường hay nhà văn hóa mà còn là việc khơi dậy sức dân được vun đắp bởi người bí thư tận tâm.
Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.
Thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử, văn hóa là nhịp cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm trân trọng hòa bình.
Tinh thần Xô viết ở Phù Lưu Thượng (nay là xã Hồng Lộc, Hà Tĩnh) đã trở thành ngọn lửa cách mạng thắp sáng niềm tin, hun đúc ý chí để thế hệ hôm nay tiếp bước cha ông, dựng xây quê hương.
Cả cuộc đời dấn thân cho lý tưởng cách mạng, Nguyễn Em Cầm - người chiến sỹ kiên trung của cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh đã để lại cho quê hương, dòng họ một di sản vô giá. Đó là tinh thần đấu tranh bất khuất, lòng son sắt với Đảng, với dân tộc. Những giá trị ấy được thế hệ con cháu tiếp nối và tỏa sáng cho đến hôm nay.
Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
Sớm tinh mơ, vùng đồi rừng Hà Tĩnh có một vẻ đẹp khác lạ với biển mây bồng bềnh trải dài bất tận. Khung cảnh ấy vừa hùng vĩ vừa nên thơ khiến bất kỳ ai có dịp chứng kiến đều ngỡ như lạc vào chốn tiên cảnh.
Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.
Thời điểm này, về thôn Khoai Vạc, xã Hương Phố (Hà Tĩnh), chúng ta có thể cảm nhận rõ hơn hương vị ngọt ngào của những vườn bưởi trĩu cành, để thấy bức tranh nông thôn mới trù phú, vui tươi.
Tại nhiều làng quê Hà Tĩnh, rằm tháng Bảy không chỉ là một ngày lễ trọng kế tục từ văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha, mà còn là dịp mỗi người trở về với nguồn cội, sum họp anh em, họ hàng.