(Baohatinh.vn) - 36 năm quân ngũ trở về quê hương tại thôn Sơn Phú, xã Mai Phụ, Lộc Hà (Hà Tĩnh), không chịu để mình rảnh rang, ông Phan Văn Biểu sớm hôm cùng vợ miệt mài bên luống rau, cây quả. Hơn 3 năm gây dựng, khu vườn của ông Biểu đã mang lại nguồn thu đáng kể và đạt giải B cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu Hà Tĩnh lần thứ nhất, năm 2017”.
Từng là bộ đội vùng 3 Hải quân thuộc TP Đà Nẵng, năm 2010, ông Biểu được nghỉ hưu theo chế độ. Ngay khi trở về quê, nhìn khu vườn hơn 1.800 m2, ông Biểu đau đáu suy nghĩ phải làm sao để khiến “đất nở hoa trái”
Được sự ủng hộ của vợ và các con, ông bắt đầu trồng những cây trái đầu tiên như cây xoài, cam, bơ...
Thế nhưng, bởi kinh nghiệm còn thiếu, chưa có quy hoạch cụ thể vườn nên hiệu quả mang lại không cao. Đến năm 2016, khi phong trào xây dựng vườn mẫu ở Hà Tĩnh sôi động, ông Biểu như tìm thấy hướng đi của mình. Vườn mẫu của gia đình bắt đầu được ông quy hoạch bài bản, bắt đầu từ việc xóa vườn tạp, lên phương án trồng cây gì, nuôi con gì...
Nhận thấy trồng giống rau ngắn ngày cho thu nhập cao, ông xây dựng hệ thống lưới che để có thể trồng rau sạch bốn mùa
Đồng thời, áp dụng hệ thống tưới nước tự động hiện đại cho cả vườn rau.
Thế nên, giữa những ngày hè chói chang, vườn rau của gia đình ông Biểu vẫn xanh mướt một màu.
Vào ngày nghỉ, cả nhà cùng nhau ra vườn chăm sóc cây và trò chuyện rôm rả
Anh Phan Văn Hải (con trai ông Biểu) cho biết: Dù nghỉ hưu nhưng cha vẫn miệt mài chăm chút cho khu vườn và tham gia công tác xã hội với vai trò Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh thôn. Cách cha đang sống và làm việc đã dạy dỗ chúng tôi tính siêng năng, cần cù và tinh thần trách nhiệm.
Hiện nay, khu vườn ông Biểu đã đa dạng các loại cây trái, từ cây dây leo như gấc....
... đến cả những loại cây khó trồng ở mảnh đất Hà Tĩnh như lựu
Riêng vườn rau sạch 4 mùa xanh tươi mang về cho gia đình ông Biểu hơn 30 triệu đồng mỗi năm
Sau gần 9 năm "thai nghén" và hơn 3 năm đi vào xây dựng vườn mẫu, niềm vui đã hiện lên rạng rỡ trên khuôn mặt của vợ chồng ông Biểu
Khu vườn không chỉ mang đến thu nhập mà còn trở thành không gian tươi mát để cháu ông Biểu và những đứa trẻ trong xóm vui đùa
Thời điểm này, hang đá Bê-lem mừng đón Giáng sinh tại nhiều nhà thờ ở Hà Tĩnh đã rực sáng, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, check-in.
Đến với làng trống Bắc Thai (xã Đồng Tiến, tỉnh Hà Tĩnh), du khách không chỉ được tận mắt chứng kiến quy trình làm trống thủ công tỉ mỉ, mà còn cảm nhận rõ nét sự tâm huyết của những người thợ lành nghề
Lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du đã khép lại nhưng dư âm về nhân cách, tài năng của danh nhân văn hóa thế giới sẽ còn lắng đọng mãi trong lòng người dân Hà Tĩnh cũng như du khách muôn phương. Trong đó, chữ “tâm” như ngọn hải đăng để hậu thế soi chiếu, làm hành trang cho sự phát triển của quê hương, đất nước.
Giữa phố thị đang từng ngày đổi thay, vẫn có những nhịp sống lặng lẽ làm nên linh hồn của phố phường Hà Tĩnh, đủ để ai đi qua cũng nhớ, người ở lại thêm thương.
Truyện Kiều không chỉ bước ra ngoài biên giới Việt Nam bằng đọc – dịch thuật, mà còn lan tỏa như một biểu tượng nhân văn, chạm tới tâm hồn độc giả ở nhiều nền văn hóa.
Xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh) đã huy động gần 1.000 người ra quân vệ sinh môi trường, làm sạch bãi biển để chuẩn bị triển khai các hoạt động du lịch chào đón năm mới 2026.
Hà Tĩnh - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, tự hào là quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du - nhà thơ thiên tài của dân tộc, người đã góp phần làm rạng rỡ nền văn chương, văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế. Với di sản Truyện Kiều mang tầm vóc nhân loại, Nguyễn Du để lại cho quê hương và đất nước một giá trị tinh thần vô giá. Vì lẽ đó, Hà Tĩnh luôn coi việc bảo tồn, lan tỏa các giá trị di sản của Đại thi hào là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa, góp phần khẳng định vị thế của tỉnh trong giai đoạn mới.
Hơn 200 năm đã qua, những áng thơ của Đại Thi hào Nguyễn Du vẫn tỏa sáng, lay động, thức tỉnh hàng triệu người trên thế giới. “Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du/Tiếng thương như tiếng mẹ ru những ngày” (Tố Hữu). Di sản cụ để lại cho đời không chỉ trăm năm, mà là nghìn năm, trở thành tinh hoa của tâm hồn Việt, bản sắc Việt, văn chương Việt.
Tự bao đời, Hà Tĩnh được nhắc đến là miền “địa linh, nhân kiệt”, nơi hội tụ những giá trị bền sâu về lịch sử, văn hóa và con người. Nơi đây đã sản sinh ra nhiều văn nhân, hào kiệt, trong đó, tiêu biểu là Đại thi hào Nguyễn Du.
Từ tình yêu và trăn trở gìn giữ giá trị văn hóa dân tộc, cô giáo Trần Thị Ngọc Xuyến - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tiên Điền (Hà Tĩnh) đã khởi xướng hành trình đưa Truyện Kiều vào học đường bằng những nét thư pháp truyền thống.
Những tấm bia đá cổ tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nguyễn Du ẩn chứa nhiều câu chuyện quý giá về dòng họ Nguyễn Tiên Điền và sự tri ân sâu sắc của các thế hệ đối với Đại thi hào dân tộc.
Với sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của các cấp, ngành, đơn vị, Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn tất các nội dung, phần việc quan trọng, sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du.
Truyện Kiều được coi là “cây cầu” văn hóa bền vững, đưa giá trị truyền thống của Việt Nam vươn xa, trở thành sứ giả hòa bình và nhân ái trong hành trình kết nối các dân tộc.
Tình yêu khoa học, ý chí kiên trì và những phẩm chất hun đúc từ quê hương đã giúp PGS.TS Nguyễn Minh Hoa (quê Hà Tĩnh) vượt qua thử thách, bền bỉ theo đuổi con đường nghiên cứu.
Trưng bày chuyên đề “Đại thi hào Nguyễn Du - Ngàn năm nhớ mãi” giới thiệu hơn 250 tư liệu, hiện vật, phản ánh sinh động về cuộc đời, sự nghiệp, di sản văn chương của Nguyễn Du.
Từ mối duyên của Tể tướng Nguyễn Nghiễm và bà Trần Thị Tần, một cuộc kết hợp tưởng như chỉ là chuyện nhân duyên của 2 dòng họ Nguyễn - Trần đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử dân tộc khi sinh ra Đại thi hào Nguyễn Du. Đó cũng là sợi dây bền chặt nối nghĩa tình quê hương Hà Tĩnh - Bắc Ninh từ quá khứ đến hôm nay.
Gần đây, nhiều du khách trong và ngoài nước đến Hội An (TP Đà Nẵng) bày tỏ thích thú khi được khám phá, tìm hiểu về di sản Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du tại CSO Gallery của ông Trần Hữu Tài - một doanh nhân đam mê nghiên cứu, sưu tầm di sản văn hóa.
Món gỏi cá đục – tinh hoa ẩm thực bao đời của người dân Cổ Đạm (Hà Tĩnh) không chỉ là thức quà dân dã mà còn là câu chuyện về lao động, về tình người vùng biển.
Từ một vùng đất hoang phế với dấu tích mờ nhạt, trải qua 60 năm phục hồi và tôn tạo, Di tích Nguyễn Du (xã Tiên Điền) đã được Hà Tĩnh xây dựng trở thành một quần thể quy mô, xứng tầm vị thế của một Đại thi hào dân tộc - danh nhân văn hóa thế giới.
Trong hành trình ghi hình TVC quảng bá du lịch Hà Tĩnh, Á hậu Nguyễn Thị Như Quỳnh tiếp tục ghé thăm nhiều điểm đến, hòa mình vào cảnh sắc, văn hoá của các địa phương.
Đến khu du lịch Đá Bạc Eco (xã Thạch Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) dịp này, một điểm nhấn được nhiều du khách yêu thích là con đường hoa dã quỳ vàng rực. Dù được trồng chưa lâu nhưng loài hoa này khá hợp với vùng đất đồi và khí hậu vùng thượng nguồn hồ Kẻ Gỗ.
Với không gian xanh mát giữa rừng thông ngút ngàn, hội tụ nhiều dịch vụ nghỉ dưỡng, giải trí đa dạng, Khu du lịch sinh thái Hải Thượng (xã Hương Sơn) trở thành điểm hẹn cho du khách khi về Hà Tĩnh.
Vườn Quốc gia Vũ Quang (xã Vũ Quang) được ví như "viên ngọc xanh" của Hà Tĩnh bởi hệ sinh thái động thực vật phong phú, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm lý thú.
Hai cây cổ thụ chừng hơn 300 năm tuổi nằm trong khuôn viên Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Nguyễn Du ở Hà Tĩnh không chỉ là điểm nhấn về mặt cảnh quan mà còn gắn với những câu chuyện liên quan đến dòng họ Nguyễn Tiên Điền.
Vượt qua hơn 300 hồ sơ đăng ký, 2 đại diện đến từ Hà Tĩnh là Trần Thị Kiều Anh và Phạm Thị Huyền Trang đã chính thức ghi tên mình vào top 50 thí sinh tham gia vòng chung khảo toàn quốc Miss World Vietnam 2025.
Việc triển khai Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2025 đã tạo động lực quan trọng cho đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh.
Tại chợ Nhe, xã Gia Hanh (Hà Tĩnh), nhiều người dân vẫn duy trì thói quen tự mua thịt tươi tại chợ rồi mang sang quán phở nhờ nấu, tạo nên cách thưởng thức phở rất riêng và độc đáo.
Trưởng thành từ một làng quê thuần nông ở xã Vượng Lộc cũ, nay là xã Can Lộc, PGS.TS Trần Quốc Quân (SN 1990) vừa trở thành phó giáo sư quê Hà Tĩnh trẻ tuổi nhất trong đợt xét duyệt năm 2025. Hành trình của anh là câu chuyện về đam mê, nghị lực và sự kiên trì theo đuổi khoa học từ những ngày đầu đầy gian khó.
Trong đợt khảo sát kiểm kê di tích ở xã Hương Phố (Hà Tĩnh) vừa đây, nhóm chuyên gia Bảo tàng Hà Tĩnh đã phát hiện và ghi nhận nhiều cổ vật quý hiếm đang được lưu giữ tại đền Hà Đông.