Kinh tế Lào có thể tăng trưởng âm trong năm nay - lần đầu tiên trong hơn 3 thập kỷ

(Baohatinh.vn) - Tăng trưởng kinh tế năm nay của CHDCND Lào dự kiến ​​sẽ thu hẹp lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, nhưng sẽ phục hồi vào năm sau, Hãng thông tấn KPL dẫn báo cáo ra hôm nay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết.

Kinh tế Lào có thể tăng trưởng âm trong năm nay - lần đầu tiên trong hơn 3 thập kỷ

(Ảnh minh họa: KPL)

ADB sáng nay công bố Báo cáo cập nhật triển vọng phát triển châu Á (ADO 2020). Trong đó, tổ chức này ước tính GDP Lào sẽ giảm 2,5% trong năm nay, đánh dấu mức tăng trưởng kinh tế âm lần đầu tiên kể từ giai đoạn 1986 – 1987.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của Lào dự kiến ​​sẽ phục hồi lên 4,5% vào năm 2021, cho thấy sự phục hồi chậm, khi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được dự kiến ​​sẽ giảm dần.

“Sự bùng phát của dịch Covid-19 không chỉ cắt đứt đà tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 mà còn cản trở triển vọng thu ngân sách của chính phủ. Tình hình này sẽ làm trầm trọng thêm thâm hụt tài khóa và tăng áp lực nợ công. Trong tương lai, chính phủ cần cải thiện khuôn khổ tài khóa vĩ mô và đẩy nhanh cải cách tài chính công để tạo thêm không gian tài khóa nhằm giảm bớt các cú sốc”, Giám đốc ADB tại Lào, ông Yasushi Negishi cho biết.

Nông nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ở mức 1,9% trong năm nay, giảm so với mức 2,5% được ADB dự báo trong tháng 4 do lượng mưa thấp hơn, trong khi tăng trưởng công nghiệp dự kiến ​​ở mức 1,4% cho cả năm. Khu vực dịch vụ được dự báo sẽ giảm đi 5,5% do lượng khách du lịch giảm 60% trong nửa đầu năm nay, đồng thời là sự thu hẹp trong lĩnh vực thương mại bán buôn và bán lẻ, vận tải và khách sạn.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bị gián đoạn sẽ khiến cho tất cả các khoản đầu tư vào nước này bị co hẹp 17,5%.

Dự báo lạm phát của CHDCND Lào năm nay là 5,5%, do giá lương thực cao hơn và đồng Kip của Lào giảm giá.

Trong nửa đầu năm, tỷ giá đồng Kip giảm giá 1,6% so với đô la Mỹ theo tỷ giá quy định của các ngân hàng thương mại và 5,7% trên tỷ giá thị trường tự do. Chênh lệch lớn giữa hai thị trường phản ánh tình trạng thiếu ngoại tệ. Lạm phát cho năm 2021 dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 4,5%, vì giá lương thực dự kiến ​​sẽ giảm do mùa màng bội thu.

Thâm hụt tài khoản vãng lai dự kiến ​​sẽ thu hẹp trong năm nay hơn so với dự báo trước đó do giá dầu giảm và nhu cầu nhập khẩu giảm, cũng như xuất khẩu điện cao hơn, nhưng sẽ tăng trở lại vào năm 2021.

Rủi ro đối với triển vọng kinh tế Lào chủ yếu nằm ở mặt trái của tính dễ bị tổn thương bên ngoài từ nguồn dự trữ ngoại hối ít ỏi và nợ công gia tăng, những thiệt hại liên quan đến đại dịch và những tổn thất với các hiểm họa thiên nhiên.

ADB cam kết đạt tới một khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực.

(Theo KPL)

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!