Kinh tế Lào có thể tăng trưởng âm trong năm nay - lần đầu tiên trong hơn 3 thập kỷ

(Baohatinh.vn) - Tăng trưởng kinh tế năm nay của CHDCND Lào dự kiến ​​sẽ thu hẹp lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, nhưng sẽ phục hồi vào năm sau, Hãng thông tấn KPL dẫn báo cáo ra hôm nay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết.

Kinh tế Lào có thể tăng trưởng âm trong năm nay - lần đầu tiên trong hơn 3 thập kỷ

(Ảnh minh họa: KPL)

ADB sáng nay công bố Báo cáo cập nhật triển vọng phát triển châu Á (ADO 2020). Trong đó, tổ chức này ước tính GDP Lào sẽ giảm 2,5% trong năm nay, đánh dấu mức tăng trưởng kinh tế âm lần đầu tiên kể từ giai đoạn 1986 – 1987.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của Lào dự kiến ​​sẽ phục hồi lên 4,5% vào năm 2021, cho thấy sự phục hồi chậm, khi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được dự kiến ​​sẽ giảm dần.

“Sự bùng phát của dịch Covid-19 không chỉ cắt đứt đà tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 mà còn cản trở triển vọng thu ngân sách của chính phủ. Tình hình này sẽ làm trầm trọng thêm thâm hụt tài khóa và tăng áp lực nợ công. Trong tương lai, chính phủ cần cải thiện khuôn khổ tài khóa vĩ mô và đẩy nhanh cải cách tài chính công để tạo thêm không gian tài khóa nhằm giảm bớt các cú sốc”, Giám đốc ADB tại Lào, ông Yasushi Negishi cho biết.

Nông nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ở mức 1,9% trong năm nay, giảm so với mức 2,5% được ADB dự báo trong tháng 4 do lượng mưa thấp hơn, trong khi tăng trưởng công nghiệp dự kiến ​​ở mức 1,4% cho cả năm. Khu vực dịch vụ được dự báo sẽ giảm đi 5,5% do lượng khách du lịch giảm 60% trong nửa đầu năm nay, đồng thời là sự thu hẹp trong lĩnh vực thương mại bán buôn và bán lẻ, vận tải và khách sạn.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bị gián đoạn sẽ khiến cho tất cả các khoản đầu tư vào nước này bị co hẹp 17,5%.

Dự báo lạm phát của CHDCND Lào năm nay là 5,5%, do giá lương thực cao hơn và đồng Kip của Lào giảm giá.

Trong nửa đầu năm, tỷ giá đồng Kip giảm giá 1,6% so với đô la Mỹ theo tỷ giá quy định của các ngân hàng thương mại và 5,7% trên tỷ giá thị trường tự do. Chênh lệch lớn giữa hai thị trường phản ánh tình trạng thiếu ngoại tệ. Lạm phát cho năm 2021 dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 4,5%, vì giá lương thực dự kiến ​​sẽ giảm do mùa màng bội thu.

Thâm hụt tài khoản vãng lai dự kiến ​​sẽ thu hẹp trong năm nay hơn so với dự báo trước đó do giá dầu giảm và nhu cầu nhập khẩu giảm, cũng như xuất khẩu điện cao hơn, nhưng sẽ tăng trở lại vào năm 2021.

Rủi ro đối với triển vọng kinh tế Lào chủ yếu nằm ở mặt trái của tính dễ bị tổn thương bên ngoài từ nguồn dự trữ ngoại hối ít ỏi và nợ công gia tăng, những thiệt hại liên quan đến đại dịch và những tổn thất với các hiểm họa thiên nhiên.

ADB cam kết đạt tới một khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực.

(Theo KPL)

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!