UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức "Hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)". Hội thảo nhằm tham vấn các ý kiến về những giải pháp khắc phục điểm yếu và nâng cao chỉ số PCI của tỉnh.

Chỉ số PCI góp phần đưa Hà Tĩnh trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức "Hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)". Hội thảo nhằm tham vấn các ý kiến về những giải pháp khắc phục điểm yếu và nâng cao chỉ số PCI của tỉnh.

Đến dự hội thảo về phía tỉnh Hà Tĩnh có Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự cùng hơn 300 đại biểu đại diện cho các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thị, thành phố và doanh nghiệp trên địa bàn. Về phía Trung ương có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Phúc, Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Trần Hữu Huỳnh...

Khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự nhấn mạnh, chỉ số PCI là một công cụ quan trọng làm thước đo đánh giá công tác quản lý và điều hành kinh tế của tỉnh. Trong những năm qua, PCI Hà Tĩnh đã được cải thiện và có mức tăng đáng kể. Năm 2006, xếp thứ 59; năm 2010, xếp thứ 37/63 tỉnh thành trong cả nước. Nhiều dự án lớn, trọng điểm quốc gia về luyện thép, điện năng, khai khoáng, cảng biển, thủy lợi… đang được triển khai quyết liệt ở các khu kinh tế. Hà Tĩnh đã và đang ngày càng nâng cao được uy tín, thương hiệu với nhà đầu tư trong và ngoài nước… Tuy vậy đến nay, chỉ số PCI vẫn còn khiêm tốn, nhiều tiêu chí còn thấp chưa đáp ứng được yêu cầu…

Đánh giá về PCI của Hà Tĩnh, ông Trần Hữu Huỳnh - Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Trần Hữu Huỳnh cho rằng: 2.850 doanh nghiệp đến thời điểm này là một con số ấn tượng cho thấy hướng đi đúng đắn của Hà Tĩnh. Dù chưa thực sự có bước đột phá táo bạo nhưng chỉ số PCI Hà Tĩnh tăng dần theo từng năm đã khẳng định Hà Tĩnh đang là mảnh đất hấp dẫn thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự cùng các doanh nghiệp, lãnh đạo sở, ngành, địa phương bàn về các biện pháp nâng cao chỉ số PCI

Tại hội thảo nhiều ý kiến tham luận cũng nêu rõ những điểm mạnh của Hà Tĩnh như: Tính tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất; tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh. Đồng thời phân tích một số chỉ số thành phần chậm được cải thiện hoặc cải thiện không đáng kể là: Thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước; thiết chế pháp lý.

Một số chuyên gia VCCI cũng thẳng thắn chia sẻ những bức xúc của doanh nghiệp và nhà đầu tư đối với khó khăn nhưng không nhận được sự thông cảm của ngành chức năng. Đặc biệt là trong các thủ tục vay vốn và các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Nhằm duy trì và cải thiện chỉ số PCI trong năm tới, các ngành chức năng đều cam kết thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, ban hành quy chế phối hợp tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư...

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự cho rằng, PCI Hà Tĩnh phải tăng tổng số điểm trên các phương diện. Dự báo những năm tiếp theo, đầu tư công sẽ giảm nên phát triển kinh tế tư nhân đóng vai trò quan trọng. Nhân tháng hành động vì sự phát triển của doanh nghiệp, các ngành chức năng khẩn trương hoàn tất thủ tục cho doanh nghiệp và nhà đầu tư; giảm chi phí không minh bạch, nâng cao chỉ số PCI để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư.

Hoài Nam – Quang Linh


Hoài Nam – Quang Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]