(Baohatinh.vn) - Nỗ lực để tồn tại và từng bước vượt qua “cơn bão suy thoái...” của giới doanh nghiệp (DN) Hà Tĩnh là một trong những tín hiệu vui, đáng khích lệ khi năm 2013 khép lại. Nhiều dấu hiệu cho thấy, các DN đang phục hồi và góp phần quan trọng làm nên sự tăng trưởng cao của tỉnh.

Doanh nghiệp Hà Tĩnh: Chuyển cả về chất và lượng!

Nỗ lực để tồn tại và từng bước vượt qua “cơn bão suy thoái...” của giới doanh nghiệp (DN) Hà Tĩnh là một trong những tín hiệu vui, đáng khích lệ khi năm 2013 khép lại. Nhiều dấu hiệu cho thấy, các DN đang phục hồi và góp phần quan trọng làm nên sự tăng trưởng cao của tỉnh.

Chính sách thu hút đầu tư cởi mở, thông thoáng nên Hồng Lĩnh đã có sức hút cho mọi thành phần kinh tế trong các lĩnh vực phát triển công nghiệp. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất sợi tại Công ty Vinatex Hồng Lĩnh. Ảnh: Nam Giang

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 3.598 DN. Trong năm 2013, toàn tỉnh có 510 DN được thành lập. Như vậy, xét các tiêu chí quan trọng trên thì năm 2013 đã có sự chuyển biến khá tích cực so với năm 2012. Đó là chưa kể, số DN phải giải thể trong năm 2013 cũng chỉ 95, trong khi 2012 là 138, giảm 6,88% so với cùng kỳ...

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia kinh tế, điều đáng ghi nhận nhất trong năm 2013 của DN Hà Tĩnh chính là cơ cấu ngành nghề kinh doanh. Theo đó, cơ cấu ngành nghề kinh doanh trên địa bàn tỉnh có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng số lượng DN hoạt động lĩnh vực CN-TTCN, TM-DV. Nếu năm 2011, cơ cấu ngành nghề kinh doanh xây dựng - vận tải chiếm 30%; nông - lâm - ngư nghiệp 10%; CN-TTCN - khai khoáng - điện 20%; TM-DV tổng hợp 40% thì năm 2013, cơ cấu ngành nghề kinh doanh xây dựng - vận tải là 25%; nông - lâm - ngư nghiệp 13%; CN-TTCN - khai khoáng - điện 20%; TM-DV tổng hợp 42%.

Những số liệu trên cho thấy, số DN kinh doanh xây dựng - vận tải đã giảm dần (từ 30% xuống còn 25%) và số DN TM-DV đang tăng dần (từ 40% lên 42%). Sự chuyển dịch này được cho là tín hiệu đáng mừng, phù hợp với xu hướng phát triển chung, dù chưa thực sự mạnh mẽ...

Chưa hết, theo nhiều chủ DN, “dấu hiệu phục hồi” đáng kể nhất chính là sự thay đổi về nhận thức, tư duy trong hoạt động SXKD ngay trong chính bản thân DN. “Giới DN chúng tôi hầu hết đã phải trả giá đắt cho sự làm ăn nóng vội, manh mún kiểu gia đình, thiếu tầm nhìn chiến lược... Bên cạnh những mất mát, cuộc khủng hoảng kinh tế chung lần này đã thực sự “dạy” cho chúng tôi nhiều điều bổ ích về hoạt động SXKD. Đây còn là một cuộc sàng lọc, thử sức khắt khe, thực sự là “chiến trường” đối với DN...”, M. T. H - một giám đốc DN, thẳng thắn.

Không chỉ M., một số chủ DN mà chúng tôi có dịp tiếp xúc đều có cùng cảm nhận trên. “Đối với chúng tôi, giờ đây không phải thu hẹp hay mở rộng sản xuất, kinh doanh mà quan trọng hơn là làm gì, làm như thế nào... để phù hợp với năng lực của mình, đáp ứng được thị hiếu, nhu cầu của thị trường. Đã không còn chỗ cho cách làm chụp giật, “mì ăn liền”, bỏ tiền “chạy” dự án... như trước nữa” - N. V. C, chủ doanh nghiệp H.T.V, cho biết.

DN Hà Tĩnh đang có những chuyển biến tích cực cả về chất và lượng, dù đang phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Chúng ta đã có nhiều giải pháp, chính sách để hỗ trợ, giúp họ phục hồi và phát triển. Tuy nhiên, việc phần lớn DN hiện vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn, hỗ trợ còn ở mức thấp và nhiều khó khăn, vướng mắc khác đang làm chậm tiến độ phục hồi của DN.

Trọng Tuệ


Trọng Tuệ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]