(Baohatinh.vn) - Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” (KDC) đi vào đời sống người dân như những viên gạch kết thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển. Đặc biệt, với chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), phong trào đã trở thành đòn bẩy nâng cao chất lượng cuộc sống người dân cũng như xây dựng, phát triển các KDC.

Đòn bẩy xây dựng nông thôn mới

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” (KDC) đi vào đời sống người dân như những viên gạch kết thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển. Đặc biệt, với chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), phong trào đã trở thành đòn bẩy nâng cao chất lượng cuộc sống người dân cũng như xây dựng, phát triển các KDC.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tùng Ảnh (Đức Thọ) Phan Văn Ân chia sẻ: “Muốn làm được việc, trước hết đòi hỏi sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, trong đó, MTTQ có vai trò vô cùng quan trọng. Xác định rõ điều đó, MTTQ Tùng Ảnh luôn quan tâm đến phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC, xem đây là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là nền tảng cơ bản cho các phong trào khác. Ủy ban MTTQ xã đã lồng ghép nhiệm vụ của địa phương vào 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” gắn với chương trình xây dựng NTM với mục tiêu lấy sức dân xây dựng cuộc sống cho dân”...

Người dân thôn Tân An (Cẩm Bình) xây dựng đường GTNT

Nhờ sự vào cuộc của Ủy ban MTTQ, các phong trào ở Tùng Ảnh đều được nhân dân tích cực hưởng ứng. Người dân mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, chăn nuôi như: xây dựng cánh đồng mẫu cơ cấu 1-2 giống lúa có phẩm cấp và năng suất cao, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng bể biogas để đảm bảo môi trường… Nhiều tổ hợp tác được thành lập; đường làng, ngõ xóm được mở rộng và bê tông hóa; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,4%. Đặc biệt là về môi trường văn hóa, chính việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” đã tạo cho người dân Tùng Ảnh ý thức văn hóa mới, con người mới với tinh thần, trách nhiệm xã hội, cộng đồng cao.

Không chỉ Tùng Ảnh mà hầu hết ở các địa phương, Ủy ban MTTQ ngày càng khẳng định vai trò đối với việc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. MTTQ luôn là “cầu nối” giữa ý Đảng và lòng dân. Mặt trận tuyên truyền đầy đủ, giải thích cụ thể đến tận người dân và vận động họ thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như tổ chức giám sát để phát hiện các bất cập nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Từ sự vào cuộc của Ủy ban MTTQ các cấp, người dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhân lên sức mạnh đoàn kết, không phân biệt thành phần, tôn giáo, tích cực hưởng ứng. Linh mục Đậu Quang Hải ở giáo họ Yên Phú (Liên Minh) vui vẻ: “Tôi rất vui mừng vì thôn được chọn xây dựng điểm KDC kiểu mẫu của xã và hơn hết là đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Bà con ở đây rất đoàn kết, phấn khởi xây dựng cuộc sống ấm no”...

Từ hiệu quả của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, bức tranh các KDC trong toàn tỉnh đang ngày một sáng lên với những gam màu tươi mới. Nhiều KDC kiểu mẫu với những tiêu chí mới mang tính toàn diện, bền vững lần lượt được xây dựng như KDC thôn Nam Trà (Hương Trà - Hương Khê), Tân An (Cẩm Bình - Cẩm Xuyên)... Ông Lê Công Tố - Bí thư Chi bộ, Tiểu ban mặt trận thôn Bằng Châu (xã Thạch Châu), một trong những KDC kiểu mẫu của Lộc Hà, cho biết: “Thôn có 127/147 hộ đạt tiêu chí gia đình văn hóa; 67 hộ đạt tiêu chí gia đình thể thao. Tỷ lệ hộ nghèo còn 3,7%. Mọi phong trào ở đây đều được khởi nguồn từ công tác mặt trận. Đến thời điểm này, việc triển khai các phong trào đã trở thành nền nếp, có tính kỷ cương, kỷ luật. Mỗi thành viên mặt trận đảm nhận một phần việc cụ thể và đưa phong trào ngày càng đi vào chiều sâu”.

Không chỉ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội mà con người - chủ thể làm nên bức tranh mới ở các KDC cũng ngày một đổi mới theo sự tiến bộ. Ông Lê Xuân Hường - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thạch Hà chia sẻ: Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới, đòi hỏi Ủy ban MTTQ phải nâng cao vai trò, vị thế. Cụ thể, phải đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo; nâng cao nhận thức về công tác mặt trận để mặt trận thực sự là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân. Ủy ban MTTQ huyện Thạch Hà chọn phát động, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” gắn với xây dựng NTM là nhiệm vụ xuyên suốt và là điểm đột phá. Đồng thời, phân công công việc cụ thể cho các thành viên như: mặt trận chịu trách nhiệm về nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách; đoàn thanh niên phụ trách đường điện thắp sáng đường quê; CCB giải phóng hành lang giao thông và cống rãnh thoát nước; phụ nữ xây dựng phong trào “5 không, 3 sạch”. Đặc biệt, nhiều hộ dân tích cực, tự nguyện hiến đất, hiến cây…

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” đã trở thành đòn bẩy tạo bước đột phá cho việc thực hiện chương trình xây dựng NTM. 3 năm trở lại đây, nhân dân toàn tỉnh đã hiến gần 3.900.000m2 đất với trị giá gần 449 tỷ đồng để làm mới và mở rộng đường; xây dựng trên 2.357 mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả kinh tế cao; làm mới trên 3.550 km đường giao thông nông thôn và gần 1.460 km kênh mương cứng (trong đó Nhà nước hỗ trợ 35%, nhân dân đóng góp 65% giá trị công trình); xây dựng 54 nhà văn hóa, khu thể thao xã, phường, thị trấn; xây mới và sửa chữa trên 1.100 nhà văn hóa và khu thể thao thôn, xóm, khối phố… Hoạt động này đã và đang đưa các địa phương tiến gần với đích NTM.

Biện Nhung


Biện Nhung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]