(Baohatinh.vn) - 35 cán bộ, kỹ sư và công nhân Công ty CP Xây dựng Lũng Lô 9 (thuộc Tập đoàn Lũng Lô – Bộ Quốc phòng) đang sẵn sàng ở lại làm việc và đón Tết trên công trường.

Đón Tết trong lòng đất

35 cán bộ, kỹ sư và công nhân Công ty CP Xây dựng Lũng Lô 9 (thuộc Tập đoàn Lũng Lô – Bộ Quốc phòng) đang sẵn sàng ở lại làm việc và đón Tết trên công trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn kiểm tra, chỉ đạo đơn vị thi công và chủ đầu tư triển khai kế hoạch thi công trong dịp Tết Nguyên đán

17h 30, ngày 29 Tết, chúng tôi cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn có mặt tại cửa vào hầm tuynen để lên chiếc xe chuyên dụng tiến sâu vào âm 392m trong lòng đất kiểm tra và động viên anh em công nhân Công ty CP Xây dựng Lũng Lô 9 đang miệt mài “khoét núi”.

Mặc dù dọc theo đường hầm (đường kính 4m) có những bóng đèn đặt thành dãy dài, mỗi bóng cách nhau khoảng 5m nhưng bấy nhiêu cũng chỉ đủ giúp không gian trong hầm sáng lờ mờ. Phải mất một lúc lâu, chúng tôi mới quen dần với không gian tranh tối tranh sáng đó. Nước ngầm rỉ ra từ vách đá như mưa rào khiến không khí trong hầm ẩm ướt. Càng vào sâu, không khí càng ngột ngạt và nóng bức. Mới đi được khoảng vài chục mét mà mồ hôi đã túa ra ướt áo. Thế nhưng ở đây, hơn 8 tháng qua hàng chục công nhân tổ đường hầm vẫn thay phiên nhau làm việc 3 ca liên tục khoan đục đá, nổ mìn và vận chuyển hàng triệu m3 đất đá ra bên ngoài…

Thi công trong điều kiện hết sức chật hẹp, ẩm ướt và thiếu dưỡng khí

Anh Phạm Văn Trung – Chỉ huy trưởng công trường cho biết, Tết này trên công trường (cửa vào và cửa ra) bố trí 35 cán bộ, công nhân làm việc 3 ca. Ngày 30 Tết vẫn làm việc đến 15h giờ sau đó cho anh em nghỉ đón giao thừa và đến sáng mồng 1 Tết lại ra công trường làm việc bình thường. Trong những ngày Tết, đơn vị sẽ thanh toán tiền lương gấp đôi và đã chuẩn bị đồ ăn tết đầy đủ, chu đáo cho anh em công nhân. Tuy phải xa gia đình trong những ngày tết nhưng toàn thể cán bộ, công nhân vẫn yên tâm vững tin làm việc.

Anh Nguyễn Huy Quang phụ trách kỹ thuật khoan, quê ở tận Ba Vì – Hà Nội cho biết, việc ăn tết trên công trường đối với anh không còn là điều lạ lẫm vì đây đã là lần thứ 3 anh ăn tết xa gia đình, vợ con. Mặc dù vợ mới sinh con thứ 2 được 9 tháng nhưng vì yêu cầu công việc anh vẫn sẵn sàng gác lại việc riêng.

Anh Nguyễn Huy Quang, quê ở tận Ba Vì – Hà Nội phụ trách kỹ thuật khoan hướng dẫn công nhân trẻ Nguyễn Đức Vinh, quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An thực hiện các mũi khoan

Cùng ca máy với anh Quang là công nhân trẻ Nguyễn Đức Vinh, quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An lần đầu tiên đón tết xa nhà nên không khỏi có những giây phút mềm lòng. Tuy nhiên, Vinh cho biết điều vui sướng nhất đó là chiều hôm qua đã kịp gửi được ít tiền về cho bố mẹ và các em ăn tết.

Mặc dù chỉ cách nhà khoảng 2km nhưng Nguyễn Văn Cường, quê xã Kỳ Lâm, Kỳ Anh vẫn quyết định tạm chia tay vợ con trong mấy ngày tết để cùng bám trụ công trường với đồng nghiệp.

Hạng mục tuynen dẫn nước có tổng chiều dài 1.943m, cửa vào nằm trên địa phận xã Kỳ Lâm và cửa ra nằm trên địa phận xã Kỳ Tân. Đây là một trong những hạng mục quan trọng của Dự án cấp nước KKT Vũng Áng. Theo kế hoạch đến tháng 7/2014 phải thông hầm kỹ thuật và đến tháng 1/2015 phải đưa vào vận hành cấp nước cho Formosa và các dự án khác trong KKT Vũng Áng.

Kỷ sư Lê Việt Anh – Đội trưởng kỹ thuật người có 20 năm kinh nghiệm thi công đào hầm nhiều công trình lớn, nhỏ cho biết, mặc dù công trình này không phải là lớn nhưng do địa hình địa chất ở đây quá phức tạp, thời tiết bất lợi nên thi công rất khó khăn. Đã vài lần việc thi công phải tạm gián đoạn để tìm giải pháp thi công phù hợp theo từng điều kiện địa chất. Vì vậy, sau hơn 8 tháng kể từ ngày đặt mũi khoan đầu tiên, đơn vị thi công mới khoan được 725m (cả cửa vào và cửa ra). “Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng chúng tôi quyết tâm làm bù đường găng tiến độ, hoàn thành công trình theo kế hoạch đề ra” – ông Anh khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn tặng quà Tết cho đơn vị thi công

và cùng nâng chén rượu Xuân động viên, chia sẽ và chúc mừng tốt đẹp nhất đến những người lao động đã, đang bám trụ trên công trường.

Sau gần 1 giờ thực địa trong lòng đất, chúng tôi cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn trở lại lán trại tặng quà và chung vui ăn tết cùng anh em công nhân. Mâm cơm chiều 29 Tết nơi công trường có đầy đủ “thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng”. Nâng chén rượu đón chào năm mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã dành những lời động viên, chia sẽ và chúc mừng tốt đẹp nhất đến những người lao động đã, đang bám trụ trên công trường.

Một mùa Xuân mới đang về!

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]