(Baohatinh.vn) - Được lựa chọn là xã về đích nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm nay, cả hệ thống chính trị và người dân xã Đức Hương, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang tập trung hoàn thành các tiêu chí, xây dựng xóm làng trở thành những "miền quê đáng sống"...

Đức Hương trên hành trình trở thành "miền quê đáng sống"

Được lựa chọn là xã về đích nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm nay, cả hệ thống chính trị và người dân xã Đức Hương, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang tập trung hoàn thành các tiêu chí, xây dựng xóm làng trở thành những "miền quê đáng sống"...

Đức Hương trên hành trình trở thành “miền quê đáng sống”

Người dân thôn Hương Phùng làm đường giao thông trục thôn để đạt chuẩn theo Quyết định 05/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh về bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2017 - 2020.

Mấy tháng nay, cán bộ và nhân dân thôn Hương Phùng đã tập trung huy động công sức, tiền của để chỉnh trang, xây dựng cảnh quan xóm làng, nhà cửa. Với ý thức và trách nhiệm của mình, trong thôn đã có thêm 15 hộ chỉnh trang hàng rào, 10 hộ trồng 100m hàng rào xanh, 8 hộ xóa bỏ vườn tạp để trồng cây ăn quả.

Khuôn viên khu trung tâm được dọn dẹp sạch sẽ, cắt tỉa đẹp mắt. Nhân dân trong thôn cũng đã tham gia hàng trăm ngày công sẻ phát hành lang và khơi thông cống rãnh trên 3 tuyến đường giao thông liên thôn với tổng chiều dài gần 2 km. Hiện nay, Hương Phùng đã đạt 8/10 tiêu chí khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, 2 tiêu chí còn lại cũng sắp hoàn thành.

Đức Hương trên hành trình trở thành “miền quê đáng sống”

Vườn mẫu của gia đình anh Lê Viết Toàn (thôn Hương Phố) cho thu nhập mỗi năm 700 triệu đồng từ cây ăn quả và chăn nuôi trâu bò.

Không chỉ thôn Hương Phùng, phong trào xây dựng KDC kiểu mẫu đang có sức lan tỏa rất lớn và đem đến một diện mạo mới ở Đức Hương. Hương Phố là thôn đầu tiên của xã đạt giải B cuộc thi KDC kiểu mẫu cấp tỉnh, trở thành hình mẫu trong xây dựng KDC đáng sống.

Trong năm 2018 này, Đức Hương phấn đấu đạt chuẩn ở tất cả các KDC còn lại. Hưởng ứng phong trào chung, người dân các thôn: Hương Phùng, Hương Hòa, Hương Giang, Hương Đại, Hương Thọ, Hương Đồng... đã không tiếc công sức, tiền của, tài sản để xây dựng làng quê ngày càng phát triển.

Ông Lê Văn Đại - cán bộ phụ trách NTM của xã Đức Hương, cho biết: "Hiện, tất cả các thôn đều tổ chức triển khai các phần việc theo kế hoạch. Từ đầu năm đến nay, 8 thôn đã xây được 310 bồn hoa với chiều dài trên 1.400m; trồng mới gần 10 km hàng rào xanh, làm mới 1,2 km đường bê tông, mở rộng nền đường 11/17 tuyến với chiều dài gần 14 km, phát dọn hành lang 12 km. Cùng với việc đảm bảo các tuyến đường luôn rộng, thoáng, đẹp, thì việc chỉnh trang nhà ở, vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên vườn tược cũng đã được xã hỗ trợ về máy móc, cây cảnh, người dân tập trung thực hiện nên dường như ở đâu cũng xanh - sạch - đẹp...".

Đức Hương trên hành trình trở thành “miền quê đáng sống”

Xây dựng cảnh quan, khuôn viên, vườn hộ xanh - sạch - đẹp đã trở thành việc làm thường xuyên của người dân Đức Hương để hoàn thành mục tiêu trở thành miền quê đáng sống.

Tạo điểm nhấn là những khu vườn mẫu, mô hình kinh tế vườn đồi cho thu nhập cao. Toàn xã hiện có 66 vườn mẫu, trong đó có 30 vườn mẫu cấp tỉnh, 36 vườn mẫu cấp huyện và xã. Chỉ tính riêng năm 2018, người dân đã đăng ký thực hiện 24/21 vườn chỉ tiêu huyện giao và hiện nay các hộ đang tập trung chỉnh trang, xây dựng, hoàn thiện. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 140 vườn đồi, trang trại cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Để đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, chính quyền và nhân dân Đức Hương đang tập trung huy động tối đa nguồn lực, xây dựng phương án và tiến hành thực hiện các tiêu chí một cách căn cơ, bài bàn, phù hợp... Nhờ vậy, đến nay, đã có 18/20 tiêu chí đạt chuẩn, 2 tiêu chí còn lại đang gấp rút hoàn thành để sớm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

 • Đức Hương trên hành trình trở thành “miền quê đáng sống”
  Khu dân cư kiểu mẫu Bắc Châu - “Đất lành chim đậu”

  Người xa quê trở về ngỡ ngàng, phấn khởi, không còn muốn ly hương; người ở các miền quê khác chọn Bắc Châu để gắn bó cuộc sống gia đình. Thôn Bắc Châu, xã Kỳ Châu (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) với hạ tầng khang trang, vẻ đẹp thanh bình và những con người mang tư duy nông thôn mới, đang trở thành vùng quê "đất lành chim đậu".

 • Đức Hương trên hành trình trở thành “miền quê đáng sống”
  Ích Hậu “nâng chất” nông thôn mới

  Về đích nông thôn mới (NTM) từ năm 2015, hiện tại, xã Ích Hậu (Lộc Hà) vẫn tiếp tục tập trung mọi nguồn lực xây dựng các tiêu chí đạt chuẩn theo Quyết định 05 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

 • Đức Hương trên hành trình trở thành “miền quê đáng sống”
  Trên dưới đồng lòng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu ở Hà Tĩnh

  Chia sẻ với các đại biểu tại buổi giao lưu “Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu - sự bền vững trong xây dựng NTM”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nhấn mạnh, cái được lớn nhất trong xây dựng KDC kiểu mẫu ở Hà Tĩnh là cộng đồng dân cư được gắn bó hơn, tình làng nghĩa xóm gắn bó hơn, dân tin Đảng, tin cán bộ.

 • Đức Hương trên hành trình trở thành “miền quê đáng sống”
  Ấn tượng khu dân cư kiểu mẫu ở huyện Kỳ Anh

  Sau nhiều năm nỗ lực xây dựng, khu dân cư kiểu mẫu Bắc Châu (xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh) thực sự trở thành “miền quê đáng sống”. Bà con phấn khởi khi thôn vinh dự lọt vào vòng chung kết cuộc thi Khu dân cư NTM kiểu mẫu toàn tỉnh Hà Tĩnh.

Trọng Tuệ


Trọng Tuệ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]