Đóng cửa tuần này, giá vàng thế giới đứng ở sát mức thấp nhất trong 1 tháng, còn giá vàng SJC của Việt Nam cũng lùi về mức thấp nhất kể từ khi thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Còn dự báo giá vàng tuần tới lại đang có sự trái nghịch giữa các chuyên gia với giới đầu tư.

Giá vàng tuần tới: Chuyên gia dự báo giảm, giới đầu tư kỳ vọng tăng

Đóng cửa tuần này, giá vàng thế giới đứng ở sát mức thấp nhất trong 1 tháng, còn giá vàng SJC của Việt Nam cũng lùi về mức thấp nhất kể từ khi thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Còn dự báo giá vàng tuần tới lại đang có sự trái nghịch giữa các chuyên gia với giới đầu tư.

Giá vàng dập dình ở mức thấp nhất 30 ngày qua

Trong suốt tuần qua, giá vàng trên thị trường thế giới và trong nước đều biến động trong biên độ khá hẹp và chủ yếu dập dình quanh mức thấp nhất trong vòng 1 tháng. Chỉ duy nhất ở phiên ngày 30/3, giá vàng SJC đột ngột diễn biến tăng khá mạnh và ngay thời điểm mở cửa đã điều chỉnh tăng lên tới 190 ngàn đồng/lượng, nhưng sau đó giảm dần và cuối phiên nay chỉ đạt mức tăng 90 ngàn đồng/lượng.

Còn các phiên còn lại trong tuần qua, giá vàng SJC chỉ di chuyển trong biên độ hẹp và phần lớn chỉ tăng giảm trong khoảng 100 ngàn đồng/lượng. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC niêm yết trên bảng giá của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn áp dụng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh đứng tại mức 33,00 – 33,27 triệu đồng/lượng, tại thị trường Hà Nội và các địa phương khác đứng tại mức 33,00 – 33,29 triệu đồng/lượng (giá mua vào – bán ra).

Còn trên bảng giá của Tập đoàn DOJI, giá vàng SJC đóng cửa phiên cuối tuần cũng đứng tại mức 33,20 triệu đồng/lượng chiều bán ra (đồng mức giá bán lẻ ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh) và 33,13 triệu đồng/lượng mua vào tại Hà Nội và 33,12 triệu đồng/lượng giá mua vào ở TP. Hồ Chí Minh.

Mức giá này hiện thấp hơn khoảng 150 ngàn đồng/lượng so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước và là mức giá thấp nhất của vàng SJC kể từ thời điểm thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 (ngày 15/2).

Diễn biến giá vàng SJC từ 1/3 tới nay. Nguồn: sjc.com.vn

Còn trên thị trường thế giới, giá vàng đóng cửa tuần ở mức sát mốc thấp nhất trong vòng 30 ngày qua và đứng tại mức 1.221,90 USD/ounce, giảm hơn 10 USD/ounce so với giá đóng cửa phiên trước đó và so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước thì thấp hơn khoảng 4 USD/ounce.

Trước đó, trong cả tháng 3 vừa qua, thị trường vàng thế giới có biên độ biến động khá mạnh và mức giá cao nhất trong tháng 3 được ghi nhận ở mức 1.271 USD/ounce và thấp nhất là mức 1.220 USD/ounce. Còn giá vàng trên thị trường Việt Nam trong tháng 3 có mức cao nhất tháng 3 ghi nhận ở mức 34,26 triệu đồng/lượng và mức giá thấp nhất chính là 33,23 triệu đồng/lượng.

Dự báo mâu thuẫn về giá vàng tuần tới

Theo kết quả khảo sát của Bản tin Kitco News – bản tin uy tín thế giới về thị trường vàng – cho biết: Thị trường vàng có thể vẫn chưa ổn định trong thời gian tới, do tâm lý vẫn còn mâu thuẫn giữa các nhà đầu tư bán lẻ và các chuyên gia thị trường.

Theo kết quả khảo sát của Kitco News cho biết, tại cuộc khảo sát trực tuyến với các nhà đầu tư cuối tuần qua, trong số 603 người tham gia thì có tới 364 người (60%) cho biết họ hy vọng giá vàng sẽ cao hơn vào tuần tới; 112 người (27%) có ý kiến giá vàng sẽ thấp hơn trong tuần tới và 46 người (13%) cho rằng giá vàng sẽ chỉ đi ngang.

Trong khi đó, tại cuộc khảo sát ý kiến các chuyên gia thị trường thì kết quả dự báo khá trái ngược, khi trong số 35 chuyên gia thị trường liên lạc, 18 trả lời, trong đó chỉ có 5 chuyên gia, (28%) dự báo lạc quan về giá vàng trong tuần tới, nhưng có tới 10 chuyên gia (56%) dự báo giá vàng tuần tới có xu hướng giảm và 3 chuyên gia (16%) ý kiến dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Đa số ý kiến chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới giảm, nhưng đa số ý kiến giới đầu tư lại dự báo giá vàng tuần tới tăng lên. Nguồn: Kitco.com

Trong số các ý kiến tích cực về giá vàng tuần tới, Kitco News dẫn ý kiến của Jeffrey Nichols, cố vấn kinh tế cao cấp của Rosland Capital và giám đốc điều hành American Precious Metals Advisors cho biết: Hành động giá hôm thứ Sáu (1/4) là một "bán tháo cá tháng tư", và nói thêm rằng mặc dù giá thấp hơn, hình ảnh kỹ thuật của vàng vẫn là tích cực.

“Tôi hy vọng vàng hồi phục trong tuần trước, thiết lập giai đoạn cho chặng tiếp theo lên”, Jeffrey Nichols nhận định.

Còn Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management cũng dự báo lạc quan trên Kitco News, khi ông cho rằng các nguyên tắc cơ bản đối với vàng vẫn còn mạnh mẽ và ông hy vọng sẽ thấy lực mua mới xuất hiện trên các mức giá thấp hơn.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến khá không lạc quan với diễn biến của giá vàng tuần tới. Ông Ken Morrison, biên tập viên của bản tin Morrison trên The Markets cho rằng: "Về mặt kỹ thuật, vàng đã có một phản xu hướng tăng điểm nhẹ ra ngoài vùng 1.210 USD, nhưng thất bại trong việc di chuyển trên các mức cao mới.

“Tôi nghĩ rằng giá vàng có thể phá vỡ ngưỡng 1.200 USD trong chuyến đi này xuống và có thể giao dịch xuống ở 1.190 USD hoặc thấp hơn vào cuối tuần tới", ông Ken Morrison nhận định.

Có thể thấy rằng, những dự báo và kỳ vọng về diễn biến của giá vàng trong tuần tới hiện đang còn khá mâu thuẫn và chưa cho thấy tính thuyết phục cao cho cả dự báo đi lên hay giảm xuống. Tuy nhiên, trong bối cảnh địa chính trị và kinh tế chưa có dấu hiệu gì bất ổn, thì điều đáng lưu ý và yếu tố quan trọng có thể tác động lên thị trường vàng đó là diễn biến của đồng đôla Mỹ trên thị trường.

Vào ngày cuối tuần (thứ sáu, 1/4), đồng USD đã có dấu hiệu tăng lên, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu từ bảng lương phi nông nghiệp Mỹ khi có 215.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 3, mạnh hơn so với dự báo được đưa ra trước đó.

Nếu yếu tố này tiếp tục tác động làm đồng USD mạnh hơn, thì sẽ là yếu tốt gây bất lợi đối với giá vàng trong tuần tới./.

Theo Thời báo Tài chính


congthanh
Theo Thời báo Tài chính

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]