Việc “hồ sơ Panama” từ Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) có đề cập đến 189 cá nhân, tổ chức Việt Nam đang gây sự chú ý của dư luận.

Hàng chục tỷ USD từ các thiên đường thuế đã đầu tư vào Việt Nam

Việc “hồ sơ Panama” từ Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) có đề cập đến 189 cá nhân, tổ chức Việt Nam đang gây sự chú ý của dư luận.

hang chuc ty usd tu cac thien duong thue da dau tu vao viet nam

Một khu nghỉ dưỡng ở British Virgin Islands.

Tuy nhiên, có một điều ít người để ý, đó là hàng chục tỷ USD vốn FDI đổ vào Việt Nam đã đến từ chính các doanh nghiệp có trụ sở tại những “thiên đường thuế” còn lớn hơn Panama gấp nhiều lần.

Không chỉ là “thiên đường thuế”, việc thành lập doanh nghiệp tại đây cũng rất đơn giản. Cơ chế và nghĩa vụ tài chính thông thoáng khiến các nơi này hút một lượng lớn công ty đa quốc gia về đây đăng ký thành lập, đặc biệt là từ Mỹ, châu Âu, Trung Quốc.

Từ đây, vốn của các doanh nghiệp sẽ đầu tư ồ ạt ra thế giới. Trong đó, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đầu tư của hàng loạt các doanh nghiệp có trụ sở tại “thiên đường thuế”.

Các nơi hiện được coi là “thiên đường thuế” phải kể đến Bermuda, British Virgin Islands, Cayman, Jersey, Luxembourg, New Zealand, Singapore, Bahamas, Panama, tiểu bang Delaware (Mỹ), Thụy Sỹ, Ireland, Bỉ, Hồng Kông, Guernsey,…

Trong đó, British Vigrin Islands (BVI) là một quần đảo thuộc Anh, có dân số chỉ 28.000 người, diện tích 153 km2. GDP quần đảo này vỏn vẹn 1 tỷ USD, nhưng đến hết 2015 đã nằm trong top 5 các quốc gia đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam.

Các công ty đăng ký thành lập ở BVI chỉ cần nộp tối thiểu 350 USD thành lập và một khoản phí duy trì hoạt động, còn lại được miễn gần như 100% các loại thuế.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2015, BVI nằm trong top 5 nước và vùng lãnh thổ đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam, bên cạnh Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Loan. Trong số này, BVI đã có 623 dự án đầu tư khắp các tỉnh thành, với tổng vốn lên tới 19,3 tỷ USD.

Có thể kể một số dự án lớn của các doanh nghiệp đến từ BVI như: Công ty TNHH Trung tâm thương mại VinaCapital với vốn đầu tư 325 triệu USD kinh doanh khu thương mại, khách sạn, văn phòng, dịch vụ khách sạn, bất động sản; Công ty TNHH GVD Việt Nam đầu tư 300 triệu USD xây dựng, quản lý khu căn hộ và các dịch vụ vận chuyển khách du lịch, dịch vụ cho thuê xe, ăn ở; Công ty TNHH Worldon Việt Nam của nhà đầu tư Gain Lucky Limited, tổng vốn đầu tư đăng ký 300 triệu USD, sản xuất sản phẩm may mặc cao cấp tại Tp.HCM…

Ngoài ra, một số quỹ đầu tư nổi danh trên sàn chứng khoán Việt Nam cũng đến từ BVI, như Dragon Capital, VAM, Indochina Capital Adviser, PXP Vietnam Asset Management Ltd, Vietnam Holding Asset Management Ltd, Clear Water Capital Partner Singapore PTE…

Một “thiên đường thuế” khác, không thể không nhắc tới là Cayman Islands. Đây là một lãnh thổ thuộc Anh, nằm ở phía Tây vùng biển Caribbean. Tại nơi này, số doanh nghiệp còn đông hơn số dân.

Tính đến hết năm 2015, Cayman đã đầu tư vào 67 dự án với vốn đầu tư khoảng 6,3 tỷ USD tại Việt Nam.

VinaCapital, IndochinaCapital, Mekong Capital, Saigon Asset Management Corporation đều là những công ty quản lý quỹ đến từ Cayman, và đang hoạt động mạnh tại Việt Nam.

Theo VnEconomy


Theo VnEconomy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]