(Baohatinh.vn) - Tính đến thời điểm 20/5, tổng số thu của ngành Thuế Hà Tĩnh đạt trên 2.200 tỷ đồng, bằng 35% kế hoạch năm và tăng trên 15% so cùng kỳ. Đạt được kết quả này, ngoài việc tập trung quản lý tốt các nguồn thu, công tác chống thất thu cũng được ngành Thuế Hà Tĩnh triển khai quyết liệt…

Hiệu quả từ công tác chống thất thu thuế

Tính đến thời điểm 20/5, tổng số thu của ngành Thuế Hà Tĩnh đạt trên 2.200 tỷ đồng, bằng 35% kế hoạch năm và tăng trên 15% so cùng kỳ. Đạt được kết quả này, ngoài việc tập trung quản lý tốt các nguồn thu, công tác chống thất thu cũng được ngành Thuế Hà Tĩnh triển khai quyết liệt…

Năm 2015, Cục Thuế Hà Tĩnh thực hiện nhiệm vụ thu thuế trong điều kiện kinh tế tỉnh nhà có nhiều chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng cao so với bình quân chung của cả nước. Bên cạnh đó, công tác thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước liên tục được mở rộng. Theo đó, nhiều công trình trọng điểm mang tầm cỡ quốc gia được khởi công và đẩy nhanh tiến độ, nhiều doanh nghiệp thành lập mới sản xuất, kinh doanh hiệu quả đã góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách. Đặc biệt, công tác thuế được cấp ủy, chính quyền, sở, ban, ngành hết sức quan tâm, phối hợp triển khai.

Bên cạnh những thuận lợi trên, công tác quản lý thuế ở Hà Tĩnh thời gian qua vẫn còn không ít khó khăn. Đầu tiên là suy thoái kinh tế và lạm phát trong thời gian dài đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể hoặc hoạt động cầm chừng, không phát sinh thuế và không có khả năng thanh toán nợ thuế. Việc thực hiện Luật Quản lý thuế mới, chuyển từ cơ chế quản lý theo đối tượng sang quản lý theo chức năng, người nộp thuế tự khai, tự tính, tự nộp, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật cũng làm cho công tác quản lý của ngành gặp nhiều khó khăn. Bởi, một số người nộp thuế chưa nhận thức đầy đủ về việc chấp hành nghĩa vụ thuế dẫn đến tình trạng không kê khai hoặc kê khai không đúng số thuế phát sinh.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra là biện pháp hiệu quả góp phần chống thất thu thuế. Ảnh: Phong Linh

Trước thực trạng này, để chống thất thu thuế, tăng thu ngân sách nhà nước, ngành Thuế Hà Tĩnh đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra… xem đây là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác hành thu của cả năm 2015.

Trước hết, thông qua công tác giám sát hồ sơ khai thuế đánh giá mức độ rủi ro trong quá trình kê khai của người nộp thuế, ngành Thuế Hà Tĩnh đã tiến hành hàng chục cuộc thanh tra, kiểm tra. Qua đó, ngành truy thu nhiều tỷ đồng tiền thuế. Cụ thể, 4 tháng đầu năm nay, ngành chỉ đạo các thành phần liên quan kê khai bổ sung hàng chục lượt hồ sơ thuế, đồng thời, tổ chức 332 cuộc thanh tra, kiểm tra, truy thu và xử phạt hơn 44 tỷ đồng, trong đó, truy thu thuế trên 37 tỷ đồng và tiền nộp phạt gần 6 tỷ đồng.

Nhằm khắc phục tình trạng thất thu thuế, nâng cao hiệu lực quản lý thuế, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2015, ông Đinh Nho Hậu - Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh cho hay: Thời gian tới, Cục thuế Hà Tĩnh sẽ tiến hành đào tạo và đào tạo lại các kỹ năng quản lý nhằm nâng cao trình độ cho cán bộ, công chức trong toàn ngành, đáp ứng yêu cầu đặt ra. Bên cạnh đó, ngành kiểm tra, giám sát thường xuyên việc làm của cán bộ, bố trí cán bộ đủ điều kiện vào những lĩnh vực nhạy cảm, kiên quyết xử lý những cán bộ có biểu hiện tiêu cực trong quá trình công tác. Ngoài ra, ngành tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thuế để nâng cao nhận thức cho cộng đồng cũng như người nộp thuế về pháp luật thuế. Qua đó, hướng dẫn, chia sẻ với người nộp thuế những thông tin, chính sách thuế sửa đổi, giúp người nộp thuế nắm bắt kịp thời để áp dụng đúng.

Cùng với đó, ngành tập trung vào các lĩnh vực mới phát sinh như thuế nhà thầu, thuế thu nhập cá nhân của các công ty nước ngoài, thuế môi trường. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác khai thác các công ty, doanh nghiệp trong tỉnh, thu thuế vãng lai ngoại tỉnh, hộ kinh doanh ngoài quốc doanh. Trọng tâm là các hộ kinh doanh lớn, thu nhập cao, thuế vận tải tư nhân, khai thác tài nguyên khoáng sản…

Huy động nguồn nhân lực hiện có để tăng cường cho công tác kiểm tra, giám sát các lĩnh vực còn thất thu thuế, đối với các loại hình phải được phân tích, đánh giá cụ thể về tình hình hoạt động, tỷ lệ huy động thuế… để từ đó tổ chức thanh tra, kiểm tra có hiệu quả. Cuối cùng là ngành Thuế phối hợp chặt chẽ với các ngành nhằm thu thập thông tin phục vụ quá trình quản lý, cũng như di lý các hồ sơ sai phạm về thuế cho cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật. Tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác quản lý thuế nhằm khai thác triệt để các nguồn thu trên địa bàn.

Những giải pháp chống thất thu ngân sách của ngành Thuế Hà Tĩnh thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực vào việc giảm thất thu thuế, hướng tới thu đúng, đủ để bảo đảm công bằng trong thu thuế trên địa bàn toàn tỉnh.

Gia Hiếu


Gia Hiếu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]