(Baohatinh.vn) - Nhận thông báo hóa đơn tiền điện tháng 6 từ Công ty Điện lực Hà Tĩnh, không ít hộ dân đã bày tỏ sự thảng thốt vì tăng “sốc”. Bình quân, tiền điện của mỗi hộ tăng từ 1,5 - 2 lần so với tháng trước…

Hóa đơn tiền điện tháng 6: Mát người, "nóng ruột"!

Nhận thông báo hóa đơn tiền điện tháng 6 từ Công ty Điện lực Hà Tĩnh, không ít hộ dân đã bày tỏ sự thảng thốt vì tăng “sốc”. Bình quân, tiền điện của mỗi hộ tăng từ 1,5 - 2 lần so với tháng trước…

Hóa đơn tiền điện tháng 6: Mát người, “nóng ruột”!

Hóa đơn tiền điện "nhảy vọt" vì điều hòa nhiệt độ trong những ngày nắng nóng

Dù biết tiền điện những tháng năng nóng bao giờ cũng tăng cao do số điện tiêu thụ lớn, nhưng chị Phương Thảo - thị trấn Thạch Hà (Thạch Hà) không khỏi "choáng" khi nhận hóa đơn tiền điện 2,9 triệu đồng, tăng so với tháng 5 đến 1,6 triệu đồng. “Tháng vừa rồi nắng nóng, gia đình phái lắp thêm 2 cái điều hòa nên lượng điện tiêu thụ nhiều, số tiền phải trả cao. "Mát người" thì "nóng ruột", tiền phải trả tăng đến hơn 2 lần so với tháng trước thế này thì thật quá sức” - chị Thảo cho biết.

Trong khi đó, Lê Thị A. - phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) cũng không khỏi thảng thốt: “Chưa bao giờ phải trả nhiều tiền điện như thế này, tháng 6 vừa rồi hết gần 2,3 triệu đồng. Mùa hè nắng nóng lên đến 40 độ C, chẳng lẽ nhịn điều hòa để tiết kiệm điện. Thôi đành...”

Ở các cửa hàng kinh doanh thì giá điện còn “sốc” hơn. Chị Nguyễn Thị H. - phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Nhà tôi kinh doanh ăn uống, không mở điều hòa thì khách sẽ không vào mà dùng thì đúng là chi phí đội lên cao quá. Tiền điện tháng 5 là 4 triệu, trong khi tháng 6 lên đến 7 triệu đồng”.

Từ 1 - 2 ngày nay, trên mạng xã hội, người dân hết giật mình thảng thốt rồi đến không tiếc lời bức xúc về giá điện hiện nay. Có người cho rằng, với giá điện như bây giờ, lương công chức nhà nước không đủ để trang trải (!?).

Hóa đơn tiền điện tháng 6: Mát người, “nóng ruột”!

Hóa đơn tiền điện tăng dần theo... thời tiết nắng nóng

Thực tế, tiền điện tăng đột biến trong tháng 6 vừa qua hoàn toàn ứng với số điện năng tiêu thụ. Suốt gần 2 tháng nay, thời tiết liên tục xảy ra các đợt nắng nóng, đỉnh điểm có những lúc lên đến 40 - 43 độ C. Kể cả ban đêm thì nhiệt độ vẫn ở mức 37 - 38 độ C. Sự khắc nghiệt trong tháng cao điểm mùa hè đã buộc các gia đình phải tăng mức tiêu thụ các thiết bị điện trong gia đình, nhất là điều hòa nhiệt độ. Trong khi đó, đúng vào dịp nghỉ hè, con cái ở nhà… nên mức điện tiêu thụ cũng tăng lên.

Hóa đơn tiền điện tháng 6: Mát người, “nóng ruột”!

Bên cạnh đó, mức giá mới về sử dụng điện của EVN cũng là nguyên nhân khiến mức chi trả của người dân "nhảy vọt". Thậm chí, chi phí này chiếm một tỷ trọng khá lớn trong tổng thu nhập của người lao động!

Trong điều kiện nắng nóng vẫn tiếp tục diễn ra trên diện rộng và kéo dài, mỗi gia đình, cá nhân cần có ý thức cao hơn trong việc tiết kiệm điện. Giảm tối đa các thiết bị điện ít cần thiết trong gia đình, nhất là ở các giờ cao điểm, điều này không chỉ giúp các gia đình tiết kiệm được chi phí mà còn đồng hành cùng ngành điện tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường.

Tin liên quan:
 • Hóa đơn tiền điện tháng 6: Mát người, “nóng ruột”!
  Kinh doanh qua mạng hết đường trốn thuế?

  Một số điều luật mới trong Luật quản lý thuế sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sẽ hỗ trợ rất lớn trong quản lý thuế đối với cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook, YouTube..., góp phần ngăn chặn trốn thuế.

 • Hóa đơn tiền điện tháng 6: Mát người, “nóng ruột”!
  Xốn xang hè về

  Một mùa hè nữa lại về. Dù cho mái tóc giờ đây đã bắt đầu pha trộn màu sương trắng thì cái cảm giác chộn rộn, xốn xang trong tôi mỗi khi hè về vẫn như chuyện của hôm qua.

 • Hóa đơn tiền điện tháng 6: Mát người, “nóng ruột”!
  Chính phủ lý giải về việc tăng giá điện thêm 8,36%

  Theo báo cáo, quá trình xây dựng phương án điều hành, ban hành quyết định điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân được thực hiện theo đúng quy định.

 • Hóa đơn tiền điện tháng 6: Mát người, “nóng ruột”!
  Tiêu thụ điện tăng cao chưa từng thấy trong 5 tháng đầu năm

  Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), 5 tháng đầu năm chưa phải là thời kỳ cao điểm nắng nóng nhưng hệ thống điện đã ghi nhận lượng điện tiêu thụ tăng cao chưa từng thấy.

Tuệ Anh


Tuệ Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]