(Baohatinh.vn) - Trở thành phường đạt chuẩn văn minh đô thị một cách thuyết phục cách đây 5 năm, những ngày đầu năm 2021, phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) lại bắt tay vào chinh phục “đích” mới, trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn văn minh đô thị kiểu mẫu.

Nam Hà bắt tay vào chinh phục "đích” mới

Trở thành phường đạt chuẩn văn minh đô thị một cách thuyết phục cách đây 5 năm, những ngày đầu năm 2021, phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) lại bắt tay vào chinh phục “đích” mới, trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn văn minh đô thị kiểu mẫu.

Nam Hà bắt tay vào chinh phục đích” mới

Giai đoạn 2016 - 2020, phường Nam Hà đã huy động 292 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng

Năm 2016, phường Nam Hà được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị. Suốt 5 năm là quá trình để địa phương củng cố vững chắc các tiêu chí và tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Đến nay, cơ bản các tuyến đường trong từng ngõ phố đã được rải thảm nhựa, nhà văn hóa tổ dân phố được chỉnh trang, nâng cấp; các công trình văn hóa - thể thao liên tục được nâng cấp, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân.

Toàn phường có 3/8 TDP (tổ 1, tổ 3 và tổ 9) đạt TDP kiểu mẫu; 5/8 nhà văn hóa đạt kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người đạt 71 triệu đồng/năm; tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ chiếm 88,2% trong cơ cấu và trở thành ngành kinh tế chủ lực.

Nam Hà bắt tay vào chinh phục đích” mới

Thương mại dịch vụ chiếm 88,2% trong cơ cấu kinh tế, tạo tiềm lực mạnh cho Nam Hà trong việc xây dựng kế hoạch phát, trở thành phường đô thị văn minh kiểu mới trong giai đoạn mới

Chủ tịch UBDN phường Trần Xuân Sơn cho biết: “Giai đoạn 2016 - 2020, toàn phường huy động 292 tỷ đồng, trong đó 43 tỷ đồng là đóng góp của Nhân dân. Điều này trở thành bài học kinh nghiệm quý báu, cũng là sức mạnh vững chắc nhất để phường chuyển tiếp sang giai đoạn xây dựng phường văn minh đô thị kiểu mẫu gắn với kế hoạch trồng mới 1.000 cây xanh đô thị. Cùng với đó, phong trào được phát động đúng vào dịp chào mừng Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và triển khai Nghị quyết Đại hội các cấp, nhờ vậy đã khơi dậy được tinh thần sôi nổi, lan tỏa lớn khắp toàn dân”.

Vào sáng ngày 22/1, UBND phường Nam Hà đã tổ chức lễ phát động phong trào thi đua xây dựng đô thị văn minh kiểu mẫu trên toàn phường. Sự kiện này như một “gạch nối” chuyển giai đoạn của phường Nam Hà, từ đô thị văn minh lên xây dựng đô thị văn minh kiểu mẫu.

Nam Hà bắt tay vào chinh phục đích” mới

Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng dự lễ phát động xây dựng đô thị văn minh kiểu mẫu ở phường Nam Hà và tham gia phong trào trồng cây

Bà Trần Thị Hà - TDP 8, phường Nam Hà cho biết: “Ngay sau lễ phát động, chúng tôi cùng cán bộ tiến hành trồng cây xanh tại tiểu công viên của TDP. Chúng tôi sẽ trồng, chăm sóc và bảo vệ nguồn cây mới này thật tốt, nhằm tăng thêm mỹ quan điểm nhấn đô thị, tạo không gian sống trong lành, đồng thời gắn bó trách nhiệm của mỗi người dân với chủ trương lớn - xây dựng TDP đạt mẫu. Vì, suy cho cùng, xây dựng đô thị văn minh hay văn minh kiểu mẫu thì đều là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân”.

Còn tại TDP 1, người dân lại đang tập trung cho chỉnh trang nhà văn hóa và ra quân làm vệ sinh môi trường gắn với chuẩn bị đón tết cổ truyền sắp sửa. Từng người, từng gia đình không ai bảo ai đều ra đường thu dọn vệ sinh, tập kết rác đúng nơi quy định, chỉnh trang gọn gàng từng góc phố, tuyến đường.

Nam Hà bắt tay vào chinh phục đích” mới

Lan tỏa phong trào toàn thể Nhân dân, gắn xây dựng TDP mẫu, nhà văn hóa mẫu với trồng cây tạo cảnh quan môi trường và xây dựng TP xanh - sáng - đẹp

Bà Hồ Thị Hương Giang - Bí thư Chi bộ TDP 1 cho biết: “Thực chất, việc nâng chuẩn tiêu chí và hoàn thiện cơ sở hạ tầng đã được TDP thực hiện thường xuyên, liên tục trong suốt những năm qua. Trong 2 ngày đầu sau lễ phát động, chúng tôi đã hoàn thành xây dựng thảm hoa trước nhà văn hóa trị giá 2,5 triệu đồng, vừa là công trình đón xuân Tân Sửu tới, cũng là chỉnh trang, nâng cấp nhà văn hóa đã đạt kiểu mẫu từ năm 2019. Lộ trình tiếp theo, TDP sẽ hoàn thiện rải thảm nhựa 100% các tuyến đường đủ điều kiện, xây dựng nhà đa chức năng trong khuôn viên nhà văn hóa đảm bảo sức chứa 380 chỗ ngồi, tăng 260 chỗ ngồi so với số lượng chỗ ngồi trong nhà văn hóa ở thời điểm hiện tại”.

Nam Hà bắt tay vào chinh phục đích” mới

Một góc bình yên ở hồ Nam Hà

Một luồng khí thế mới đang khơi dậy khắp phường Nam Hà ngay trong những ngày đầu trên “chặng đua” mới. Dẫu sẽ không ít khó khăn khi là địa phương đầu tiên của tỉnh thực hiện xây dựng đô thị văn minh kiểu mẫu, những áp lực về công tác quản lý trật tự đô thị khi tốc độ phát triển thương mại - dịch vụ sôi động và mạnh mẽ. Song, với những nền tảng về sức mạnh toàn dân, “vạch đích” đến sẽ không là quá xa.

Dự kiến vào cuối năm nay, phường sẽ xây dựng đạt chuẩn 8/8 TDP đạt nhà văn hóa kiểu mẫu, tổ dân phố kiểu mẫu; trồng mới 1.000 cây xanh đô thị và huy động đạt 237 tỷ đồng các nguồn lực để nhằm tiếp tục nâng cấp, đầu tư cơ sở hạ tầng, hoàn thành mục tiêu trở thành phường đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn văn minh đô thị kiểu mẫu.

Tin liên quan:

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]