Bộ GTVT chưa nhận được thông tin chính thống từ phía Hàn Quốc cũng như nhà thầu liên quan đến việc Tập đoàn thép khổng lồ POSCO (Hàn Quốc) đã “dính” vào nghi án tạo quỹ đen trái phép tại dự án cao tốc Việt Nam giai đoạn 2009-2012.

Nghi án "quỹ đen" tại dự án cao tốc Việt Nam: Bộ GTVT lên tiếng

Bộ GTVT chưa nhận được thông tin chính thống từ phía Hàn Quốc cũng như nhà thầu liên quan đến việc Tập đoàn thép khổng lồ POSCO (Hàn Quốc) đã “dính” vào nghi án tạo quỹ đen trái phép tại dự án cao tốc Việt Nam giai đoạn 2009-2012.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình công tác quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2015 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chiều 3/4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, liên quan đến việc Tập đoàn thép POSCO (Hàn Quốc) đã “dính” vào nghi án tạo quỹ đen trái phép tại dự án cao tốc Việt Nam giai đoạn 2009-2012, mà báo chí Hàn Quốc đưa tin, Bộ GTVT chưa nhận được thông tin chính thống từ phía Hàn Quốc, cũng như nhà thầu về vấn đề này.

POSCO là Tập đoàn lớn của Hàn Quốc đầu tư nhiều dự án giao thông tại Việt Nam, POSCO trúng 3 gói thầu (A1, A2, A3) thuộc dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Dự án này được thực hiện bằng nguồn vốn của Ngân hàng Á Châu (ADB) với tổng số vốn 1,2 tỷ USD, bao gồm 8 gói thầu được thực hiện đấu thầu quốc tế.

Vị lãnh đạo này của Bộ GTVT cũng cho biết: Vừa qua, đánh giá chung tất cả gói thầu so với giá ban đầu đưa ra trong dự toán giá đấu thầu đều thấp hơn so với nhà thầu Việt Nam (từ 15-30%) thể hiện tính cạnh tranh quyết liệt trong đấu thầu dự án này. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thay mặt Bộ GTVT làm chủ đầu tư, triển khai lập dự án đến thiết kế, đấu thầu, xây lắp và quản lý dự án, thanh quyết toán công trình.

Cũng theo ông Trường, trong quá trình triển khai dự án, tất cả thủ tục về quản lý đầu tư đều được tiến hành nghiêm ngặt. Qua đánh giá sơ bộ của Kiểm toán Nhà nước, các dự án đều thực hiện đúng quy trình đề ra.

"VEC thanh toán theo khối lượng hoàn thành được tư vấn giám sát cũng như ADB chấp thuận. Quá trình này thực hiện theo đúng quy định của pháp luật", ông Trường nhấn mạnh.

Hiện tại, Việt Nam và các nước trên thế giới đều đặc biệt quan tâm đến vấn đề chống tiêu cực, tham nhũng trong các hoạt động của cơ quan Nhà nước. Đối với trong nước, Bộ GTVT đã yêu cầu VEC chủ động rà soát lại về các điều khoản hợp đồng, thanh toán đối với các gói thầu POSCO tham gia làm cơ sở để trả lời phía Hàn Quốc.

"Hiện tại, thông tin chính thống từ Hàn Quốc chưa có, mà chỉ nghe qua báo chí nước ngoài. Bản thân báo Việt Nam dựa trên một số thông tin, viết chưa đầy đủ. Thời gian tới, Bộ GTVT sẽ có thông tin cụ thể, chính xác về vấn đề này", Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh.

Được biết, vừa qua, báo chí Hàn Quốc đã đưa tin, một số lãnh đạo POSCO điều hành các đơn vị thi công xây dựng tại dự án cao tốc Việt Nam đã lập quỹ đen - vào khoảng 200 tỷ đồng, bằng cách thông đồng với các nhà thầu phụ ở địa phương để nâng giá các chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam giai đoạn 2009 đến 2012. Một số cựu lãnh đạo và lãnh đạo đương nhiệm của POSCO đã bị cấm xuất cảnh từ giữa tháng 3/2015 nhằm phục vụ điều tra./.

Theo Trí Dũng/Thời báo Tài chính


congthanh
Theo Trí Dũng/Thời báo Tài chính

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]