Với tiềm năng kinh tế còn lớn, Việt Nam và Algeria cần biết cách khai thác tối đa lợi thế này để cùng phát triển.

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam và Algeria

Với tiềm năng kinh tế còn lớn, Việt Nam và Algeria cần biết cách khai thác tối đa lợi thế này để cùng phát triển.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân, đêm qua (31/5) theo giờ Việt Nam, tại Nhà khách Chính phủ El Mithak ở Thủ đô Algiers, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đối thoại với gần 300 doanh nghiệp Việt Nam và Algeria.

Thủ đô của Algeria (ảnh: easternseastar21.wordpress)

Đây là dịp để cộng đồng doanh nghiệp hai nước trực tiếp tìm kiếm cơ hội, trao đổi cụ thể các dự án hợp tác đầu tư, thương mại cùng có lợi, trong đó phấn đấu nâng kim ngạch thương mại Việt Nam-Algeria lên 1 tỷ USD là hoàn toàn khả thi.

Dẫn đề tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Công nghiệp và Mỏ Algeria nhận định: với tiềm năng trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, du lịch...Algeria sẽ là cửa ngõ vào thị trường Châu Phi của các doanh nghiệp Việt Nam. Với tiềm năng kinh tế còn lớn, Việt Nam và Algeria cần biết cách khai thác tối đa lợi thế này để cùng phát triển. Chính phủ Algeria sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Algeria...v.v.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Algeria, luôn ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng khẳng định: Việt Nam hiện đứng thứ 9 trên thế giới về mức độ hấp dẫn đầu tư. Hiện nay có trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trên 18.000 dự án với vốn đăng ký khoảng 260 tỷ USD. Việt Nam cũng đang tích cực cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng các chính sách ưu đãi có tính cạnh tranh cao so với các nước trong khu vực. Đồng thời đang nỗ lực chủ động, tích cực triển khai chính sách hội nhập quốc tế toàn diện, trong đó hội nhập kinh tế là trọng tâm.

Theo Thủ tướng, triển vọng hoàn tất 14 Hiệp định Thương mại tự do trong thời gian tới sẽ đưa Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên G-20. Việt Nam sẽ là cửa ngõ quan trọng để doanh nghiệp Algeria tiếp cận thị trường các nước ASEAN cũng như Hoa Kỳ và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng khẳng định: Việt Nam rất coi trọng và đánh giá cao tiềm năng hợp tác đầu tư, thương mại với Algeria và cho biết trong chuyến thăm chính thức Algeria lần này sẽ tham dự lễ khánh thành hạng mục thiết bị giàn khoan, chuẩn bị đón dòng dầu đầu tiên của dự án liên doanh giữa Tổng Công ty Thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam với Công ty Dầu khí quốc gia Algeria SONATRACH. Đây là dự án hợp tác đầu tư đầu tiên giữa hai nước với vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD. Sự thành công của dự án này sẽ là nguồn khích lệ to lớn đối với các hoạt động đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Algeria.

Theo Thủ tướng, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Algeria tuy đã có phát triển nhưng con số kim ngạch thương mại hiện nay khoảng 370 triệu USD còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của cả hai bên.

Mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD trong thời gian ngắn sắp tới và 2 tỷ USD là hoàn toàn khả thi - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định như vậy.

Thủ tướng nêu rõ: "Tôi đề nghị doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Algeria cùng nhau tìm hiểu, xúc tiến thương mại xuất khẩu sang Algeria và Anlgeria sang Việt nam các sản phẩm có thế mạnh như nông sản, sản phẩm điện tử, hàng dệt may, hàng tiêu dùng, dược phẩm và tìm kiếm cơ hội nhập khẩu các sản phẩm dầu khí, hóa dầu từ nguồn cung ổn định của Algeria. Tôi cũng mong muốn Chính phủ và các đối tác Algeria tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam được tham gia thi công, đầu tư các công trình hạ tầng, nhà ở cũng như cung cấp tu nghiệp sinh (tức là cung cấp lao động) cho thị trường Algeria trong thời gian tới. Hiện nay chúng tôi cảm ơn các bạn Algeria đã tạo điều kiện cho khoảng 1.300 lao động Việt Nam đang làm việc tại Algeria. Chúng tôi hoàn toàn có khả năng tiếp tục cung cấp nhiều lao động có tay nghề đên thị trường Algeria trong xây dựng các công trình, xây dựng nhà ở. Đồng thời Việt Nam cũng mong muốn thông qua Algeria, Việt Nam có thể tiếp cận các thị trường ở khu vực Bắc Phi và Việt Nam cũng sẵn sàng làm cầu nối để các doanh nghiệp Algeria tiếp cận thị trường 10 nước ASEAN mà Việt Nam là thành viên, một thị trường với 600 triệu dân và tổng GDP 2.500 tỷ USD...".

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lắng nghe và trực tiếp trả lời câu hỏi của đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp Algeria liên quan đến việc đầu tư, hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực hóa chất, khai thác và chế biến dầu khí, sản xuất nông sản, dệt may...

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước hiện thực hóa các cơ hội và phương án hợp tác thích hợp trên tinh thần hữu nghị truyền thống tốt đẹp, cùng phát triển vì lợi ích chung của hai nước.

Sau Đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp một số doanh nghiệp lớn của Algeria trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, dệt may, chăn nuôi và rượu vang đang mong muốn đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư với các đối tác Việt Nam./.

Theo chương trình chuyến thăm chính thức Algeria, chiều tối nay theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có các cuộc hội kiến các nhà lãnh đạo Algeria và hội đàm với Thủ tướng nước này, cùng trao đổi và thống nhất các biện pháp cụ thể nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống và đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Theo VOV


congthanh
Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]