Thương nhân sẽ tham gia phân phối xăng dầu theo hình thức mua đứt bán đoạn và thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu.

Thương nhân sẽ tham gia phân phối xăng dầu

Thương nhân sẽ tham gia phân phối xăng dầu theo hình thức mua đứt bán đoạn và thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Cẩm Tú, tại Dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu sẽ thay đổi biên độ điều chỉnh giá, quy định nếu các yếu tố cấu thành làm cho giá cơ sở tăng trong phạm vi 3% trở xuống so với giá cơ sở liền kề trước đó thì thương nhân đầu mối được điều chỉnh giá tương ứng.

Thương nhân được phép phân phối và nhận quyền bán lẻ xăng dầu. (Ảnh: KT)

Theo quy luật giá xăng dầu thế giới, hàng năm giá thế giới tăng trong khoảng 5-7%. Với mức tăng 3% tương ứng với 700-750 đồng/lít mỗi lần điều chỉnh, phù hợp với sức chịu đựng của nền kinh tế và khả năng tiêu dùng của người dân.

Đối với các trường hợp các yếu tố cấu thành làm cho giá cơ sở tăng trên 3%, Dự thảo Nghị định mới quy định trong khoảng từ 3% - 7%, thương nhân đầu mối được điều chỉnh giá một phần, một phần sử dụng Quỹ bình ổn giá nhằm giảm bớt mức giá điều chỉnh. Giá bán lẻ xăng dầu của các doanh nghiệp không được vượt quá giá cơ sở mà Nhà nước đã tính toán. Nếu doanh nghiệp tăng quá mức quy định thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đối với Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Dự thảo Nghị định mới đã tạo ra quy chế để sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu một cách rõ ràng. Giá tăng đến mức độ nào đó mới được sử dụng quỹ để bình ổn giá trong nước. Quy định này tạo cơ chế sử dụng Quỹ và để giá trong nước luôn bám sát giá thế giới.

Chỉ có Chính phủ mới có quyền quyêt định bình ổn giá xăng dầu trong nước và giao trách nhiệm cho Bộ Công Thương, Bộ Tài chính phối hợp triển khai thực hiện biện pháp bình ổn giá trong thời hạn áp dụng biện pháp bình ổn giá.

Một điểm thay đổi rất mới trong Dự thảo Nghị định là cho phép mở thêm hai đối tượng kinh doanh xăng dầu mới là thương nhân phân phối xăng dầu hoạt động theo hình thức mua đứt bán đoạn và thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoạt động theo pháp luật về nhượng quyền thương mại. Với việc có nhiều đối tượng thương nhân cùng tham gia hoạt động kinh doanh xăng dầu, tính cạnh tranh trên thị trường xăng dầu sẽ được nâng cao hơn.

Tại Dự thảo Nghị định mới có riêng 1 điều về công khai, minh bạch trong điều hành giá và kinh doanh xăng dầu. Trong đó quy định trách nhiệm công bố thông tin kinh doanh xăng dầu của các bộ, các doanh nghiệp.

Ví dụ, Bộ Tài chính có trách nhiệm giám sát việc điều hành giá xăng dầu, giám sát mức trích lập, mức sử dụng Quỹ bình ổn giá của doanh nghiệp; Bộ Công Thương có trách nhiệm công bố công bố giá thế giới, giá cơ sở, giá bán lẻ xăng dầu hiện hành…; thương nhân đầu mối có trách nhiệm công bố về giá bán lẻ hiện hành, số trích lập, số sử dụng và số dư Quỹ bình ổn giá hàng tháng, báo cáo tài chính trong năm tài chính khi đã được kiểm toán…

Theo Báo Công thương


congthanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]