(Baohatinh.vn) - Tạp chí Nikkei Asian Review vừa chọn Vinamilk, Vietcombank, FPT, PVGas và Vingroup vào danh sách 122 công ty theo dõi tại khu vực ASEAN.

Vinamilk vào danh sách ASEAN 100

Tạp chí Nikkei Asian Review vừa chọn Vinamilk, Vietcombank, FPT, PVGas và Vingroup vào danh sách 122 công ty theo dõi tại khu vực ASEAN.

Top công ty giá trị nhất Đông Nam Á (ASEAN 100) bao gồm: 25 công ty Singapore, 22 công ty Malaysia, 25 công ty Indonesia, 22 công ty Phillipines, 25 công ty Thái Lan và 5 công ty của Việt Nam trong đó có Vinamilk.

Đây là lần đầu tiên Nikkei Asian Review xây dựng danh sách này. Các công ty trong ASEAN 100 sẽ được tạp chí theo dõi và cập nhật thông tin liên tục. Mỗi doanh nghiệp sẽ được lập chuyên mục riêng về hồ sơ cơ bản, tình hình tài chính, biến động cổ phiếu và các bài báo liên quan. Sắp tới, danh sách còn được mở rộng sang Ấn Độ, Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác.

Vinamilk là một trong 5 công ty Việt Nam thuộc ASEAN 100

5 đại diện của Việt Nam trong ASEAN 100 gồm Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Tập đoàn FPT, PetroVietnam Gas, Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Tập đoàn Vingroup.

Theo Nikkei Asian Review, Vinamilk là hãng sữa lớn nhất Việt Nam, có sản phẩm đa dạng và chiếm khoảng 50% thị phần trong nước. Hãng thành lập năm 1976 và hiện có 45% thuộc sở hữu Nhà nước.

Tiềm năng tăng trưởng cao của Vinamilk đã được quốc tế công nhận, với 49% thuộc sở hữu nước ngoài. Vốn hóa của hãng hiện đạt 5,5 tỷ USD, lớn nhì thị trường trong nước. 10 tháng đầu năm nay, Vinamilk đạt doanh thu hơn 26.900 tỷ đồng.

Theo một nghiên cứu gần đây, tiêu thụ sữa tại Việt Nam đã tăng hơn 20 lần trong 20 năm qua, và Vinamilk đóng góp rất lớn vào kết quả này. CEO Vinamilk - bà Mai Kiều Liên cũng từng được Forbes bình chọn là một trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Hãng bắt đầu chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam từ năm 2006, hiện có 5 trang trại và sẽ phát triển tiếp trong tương lai. Năm 2013-2014, Vinamilk mở 2 nhà máy ở Bình Dương với tổng vốn hơn 4.000 tỷ đồng. Hãng cũng tăng hiện diện ở nước ngoài bằng việc đầu tư thêm cho hai nhà máy ở Mỹ và New Zealand, đồng thời xây dựng cơ sở mới tại Campuchia. Sản phẩm của Vinamilk hiện có mặt tại hơn 31 nước trên thế giới. Chiến lược xuất khẩu của hãng trong 3 năm tới tập trung vào thị trường Trung Đông, châu Phi, Mỹ và Cuba.

Hãng cũng đầu tư vào Ba Lan, với quy mô khoảng 3 triệu USD. Dự án này sẽ đóng vai trò cung cấp nông sản và gia súc để hỗ trợ sản xuất các sản phẩm sữa và đồ uống - những ngành hàng cốt lõi của Vinamilk. Đồng thời, đây sẽ là cửa ngõ giúp Vinamilk tiếp cận và mở rộng ở thị trường châu Âu.

Vinamilk cũng đã rót hơn 1.600 tỷ đồng cho các trang trại bò sữa công nghệ cao của Thụy Điển và Mỹ, nhằm nội địa hóa 40% nguyên liệu đầu vào năm 2016. Bên cạnh đó, 70% cổ phần trong nhà máy sữa Driftwood (Mỹ) cũng giúp hãng thu về hơn 2.600 tỷ đồng trong năm nay.

Vinamilk đang đặt mục tiêu sẽ đạt doanh số 3 tỷ USD và lọt Top 50 hãng sữa lớn nhất thế giới năm 2017. Đầu tháng này, họ còn được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn vào Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất nước.

Thảo Trang


Thảo Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]