VEC chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ Chính phủ, cơ quan công tố Hàn Quốc về việc một cựu lãnh đạo Tập đoàn POSCO E&C (Hàn Quốc) có lập quỹ để thanh toán cho các nhà thầu phụ và nhà cung cấp tại Việt Nam.

Vụ lập quỹ đen xây cao tốc ở Việt Nam: VEC chưa nhận được thông tin nào chính thức

VEC chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ Chính phủ, cơ quan công tố Hàn Quốc về việc một cựu lãnh đạo Tập đoàn POSCO E&C (Hàn Quốc) có lập quỹ để thanh toán cho các nhà thầu phụ và nhà cung cấp tại Việt Nam.

Một đoạn đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc phạm vi các gói thầu do Tập đoàn POSCO E&C (Hàn Quốc) thi công.

Chiều tối ngày 3/4, chủ đầu tư- Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã phát đi thông cáo với nội dung, "VEC chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ Chính phủ, cơ quan công tố Hàn Quốc về việc một cựu lãnh đạo Tập đoàn POSCO E&C (Hàn Quốc) có lập quỹ để thanh toán cho các nhà thầu phụ và nhà cung cấp tại Việt Nam".

VEC cho rằng, đối với dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai, POSCO là nhà thầu thi công 3 gói thầu xây lắp (A1, A2 và A3). Các gói thầu này được triển khai thi công từ năm 2009 và đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2014.

Còn tại Dự án xây dựng đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, POSCO là nhà thầu thi công gói xây lắp số 3 và gói xây lắp 5A. Hai gói thầu này lần lượt được khởi công vào năm 2009, 2013 và hiện cũng đã được hoàn thành, đưa vào khai thác. Riêng gói thầu 5A, POSCO thi công tốt vượt tiến độ tới 10 tháng.

Cũng theo VEC, POSCO đã trúng thầu các gói thầu xây dựng hai dự án đường cao tốc này thông qua hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế, được tiến hành minh bạch với giá trúng thầu thấp hơn từ 15% - 30% giá dự toán của gói thầu.

Bên cạnh đó, theo hợp đồng đã ký kết với POSCO và các nhà thầu khác tại các dự án do VEC làm chủ đầu tư được dựa trên hướng dẫn của Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC), Luật Xây dựng, phương thức, hình thức thanh toán giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ thuộc thẩm quyền của nhà thầu chính, VEC không can thiệp vấn đề này.

VEC chỉ thanh toán cho nhà thầu chính các khối lượng hoàn thành đảm bảo chất lượng được tư vấn giám sát xác nhận và cơ quan kiểm soát chi là Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) và được nhà tài trợ là Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chấp thuận./.

Theo Trí Dũng/Thời báo Tài chính


congthanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]