Trung bình phụ nữ VN phải dành hơn 5 giờ đồng hồ mỗi ngày cho những công việc “không tên” như nấu nướng, dọn dẹp, chăm sóc con,… nhiều hơn nam giới từ 2 tới 2,5 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Phụ nữ Việt phải dành 5 giờ/ngày cho những việc… không tên

Trung bình phụ nữ VN phải dành hơn 5 giờ đồng hồ mỗi ngày cho những công việc “không tên” như nấu nướng, dọn dẹp, chăm sóc con,… nhiều hơn nam giới từ 2 tới 2,5 giờ đồng hồ mỗi ngày.

phu nu viet phai danh 5 gio ngay cho nhung khong ten

Đây là kết quả ban đầu của nghiên cứu “Để ngôi nhà trở thành tổ ấm”, nằm trong khuôn khổ dự án “Quyền phụ nữ: Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và thúc đẩy phụ nữ tham chính” do Cơ quan Viện trợ Ailen và ActionAid Việt Nam đồng tài trợ, được thực hiện trong nhiều địa phương tại Việt Nam.

Theo kết quả ban đầu của nghiên cứu được, ở Việt Nam, phụ nữ trung bình dành hơn 5 giờ đồng hồ mỗi ngày cho những công việc “không tên” như nấu nướng, dọn dẹp, chăm sóc con,… nhiều hơn nam giới từ 2 tới 2,5 giờ đồng hồ mỗi ngày. Những công việc này tiêu tốn thời gian, thường xuyên lặp lại và đôi khi là những lao động nặng nhọc, khiến nhiều phụ nữ phải hy sinh nhiều quyền lợi khác của mình. Trong khi đó, công việc chăm sóc không lương (CVCSKL) thường không nhận được sự chú ý và tôn trọng của các thành viên gia đình, cộng đồng và ngay cả của chính bản thân người phụ nữ.

“Bất bình đẳng giới chính là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra nghèo đói và bất công. Trong khi hơn 67% người nghèo trên toàn thế giới là phụ nữ, nếu công việc chăm sóc không lương không được chia sẻ và công nhận, ngày càng nhiều phụ nữ sẽ lâm vào nghèo đói do có ít (không có) thời gian để chăm sóc bản thân, đi làm được trả lương hay học tập để mở mang kiến thức. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân phụ nữ mà còn là cả những thế hệ sau. Nếu muốn giải quyết bất bình đẳng, cần bắt đầu ngay từ trong gia đình”, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện ActionAid Việt Nam chia sẻ.

phu nu viet phai danh 5 gio ngay cho nhung khong tenNhiều chị em cảm thấy mệt mỏi bới những việc không tên. Ảnh minh họa.

Kết quả nghiên cứu được thực hiện tại 9 tỉnh và thành phố ở Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2016, không chỉ cho thấy một bức tranh toàn diện về thực trạng bất bình đẳng trong việc thực hiện các CVCSKL mà phụ nữ phải gánh vác, mà còn đưa ra những “con số biết nói” về mối liên hệ giữa CVCSKL và Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP). Một cuộc khảo sát của Chính phủ Thụy Sỹ cho thấy nếu CVCSKL trong các hộ gia đình được tính trong GDP của Thụy Sỹ thì con số sẽ chiếm tới 40%. Nghiên cứu tại Massachusetts, Hoa Kỳ cũng ước tính rằng việc tính thêm các CVCSKL sẽ làm tăng GDP của bang từ 352 lên 504 tỉ đô la Mỹ, chiếm gần 30% giá trị hàng hóa và dịch vụ sản xuất trong tiểu bang.

Tại Việt Nam, nếu dựa vào ước tính dân số nữ Việt Nam khoảng 44 triệu người (Nielsen, 2013) thì trong đó có khoảng 22 triệu phụ nữ trong độ tuổi lao động. Làm một phép nhân đơn giản với 5 giờ họ dành mỗi ngày cho CVCSKL (22 triệu X 5h/ngày), ta có được trên 110 triệu giờ phụ nữ trong độ tuổi lao động tại Việt Nam phải bỏ ra trong ngày để làm công việc này (tương đương với trên 13 triệu ngày làm việc). Nếu CVCSKL có thể tính bằng công lao động giá trị từ 100,000 VNĐ tới 150,000 VNĐ/ngày thì rõ ràng đây là con số không hề nhỏ. Năm 2015, CVCSKL ước tính đóng góp hơn 20% trong tổng GDP của Việt Nam (tương đương khoảng 41 tỷ USD).

Theo SKĐS


Theo SKĐS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]