Bạn nên từ bỏ ngay thói quen thức khuya để dùng điện thoại bởi việc này có thể làm hỏng võng mạc, gây trầm cảm và ung thư.

Thời điểm nguy hiểm nhất trong ngày, bạn không nên dùng điện thoại

Bạn nên từ bỏ ngay thói quen thức khuya để dùng điện thoại bởi việc này có thể làm hỏng võng mạc, gây trầm cảm và ung thư.

Thời điểm nguy hiểm nhất trong ngày, bạn không nên dùng điện thoại

Điện thoại được coi là vật bất ly thân với chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ. Kể từ buổi sáng khi vừa mở mắt cho đến tối khuya trước khi đi ngủ, chiếc điện thoại luôn là vật dụng không thể rời. Việc ở cạnh ta thường xuyên như vậy cũng đồng nghĩa nó phải hoạt động hết công suất, thậm chí có những người sử dụng ngày cả khi đang sạc điện thoại, một hành động vô cùng nguy hiểm.

Sử dụng điện thoại liên tục ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt và cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, trong khoảng từ 23h đến 4h là thời gian nguy hiểm nhất khi sử dụng điện thoại.

Theo các chuyên gia sức khỏe trên tờ Boldsky, ánh sáng xanh của điện thoại di động trở nên vô cùng sắc nét vào ban đêm. Vì vậy, việc thức khuya và sử dụng điện thoại không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của bạn mà còn ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone melatonin, chịu trách nhiệm cho giấc ngủ.

Thời điểm nguy hiểm nhất trong ngày, bạn không nên dùng điện thoại

Nếu sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian từ 11h khuya đến 4h sáng, cơ thể có thể sẽ giảm sự sản sinh dopamine - một hormone chống stress tự nhiên, từ đó dễ khiến con người lâm vào trạng thái trầm cảm, suy giảm động lực hơn và sẽ khó đi vào giấc ngủ, không đảm bảo chất lượng giấc ngủ...

Trên thực tế, đã có rất nhiều lời cảnh báo về tác hại khi sử dụng điện thoại vào ban đêm. Ảnh hưởng đầu tiên chính là thời lượng ngủ. Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin, một trong những hormone giúp ngủ ngon hơn và điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ tốt hơn. Chính vì vậy, việc thức khuya để sử dụng điện thoại sẽ khiến bạn thiếu ngủ, ngủ không ngon.

Thời điểm nguy hiểm nhất trong ngày, bạn không nên dùng điện thoại

Ngoài ra, mải dùng điện thoại có thể dẫn đến việc đi ngủ muộn hơn, từ đó làm giảm tổng thời gian ngủ của bạn. Sáng hôm sau vẫn phải dậy đúng giờ để đi làm, vì vậy không những chất lượng giấc ngủ kém mà thời gian ngủ cũng không đủ. Nếu thực hiện liên tục trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Theo Hiệp hội thoái hóa điểm vàng Hoa Kỳ, ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại gây tổn thương võng mạc, gây ra tình trạng nhìn mờ thoáng qua. Ánh sáng xanh do điện thoại di động phát ra có bước sóng ngắn, chúng liên tục nhấp nháy làm ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí có thể làm hỏng võng mạc. Tình trạng nhìn mờ thoáng qua là hiện tượng mất thị lực ở mắt một cách đột ngột và thường trở lại bình thường trong vài giây hoặc vài phút.

Sau 11h đêm mà vẫn nhìn chằm chằm vào điện thoại không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Bạn có thể bị làm rối loạn kích thích tố và tình trạng giấc ngủ của bạn, từ đó tăng nguy cơ trầm cảm do ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại di động gây ra. Ngoài ra, tình trạng thiếu ngủ do dùng điện thoại quá nhiều cũng có thể gây nên cảm giác suy nhược về cảm xúc và tinh thần.

Thời điểm nguy hiểm nhất trong ngày, bạn không nên dùng điện thoại

Hiệp hội Y tế Thế giới tuyên bố rằng, điện thoại di động phát ra bức xạ điện từ có thể gây ung thư cho con người. Tiếp xúc với ánh sáng xanh lâu dài và chịu ảnh hưởng liên quan đến chu kỳ giấc ngủ đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư não.

Việc tiếp xúc quá nhiều với những thiết bị điện thoại thông minh có thể ảnh hưởng đến não, ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn. Việc sử dụng điện thoại vào ban đêm và giấc ngủ bị gián đoạn khiến não của bạn không thể sửa chữa các kết nối đã bị hỏng vào ban ngày - một trong những lý do chính khiến bạn bị suy giảm trí nhớ.

Khi trời tối và ánh sáng xanh từ điện thoại chiếu thẳng vào mắt sẽ gây mỏi và nhức mắt. Điều này tiếp tục kéo dài có thể làm hỏng thị lực vĩnh viễn.

Tin liên quan:

Theo Đại Đoàn kết


Theo Đại Đoàn kết

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]