Lào động thổ xây cầu nối Thái Lan với tỉnh giáp Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Báo Vientiane Times đưa tin, ngày 28/10/2022, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đồng chủ trì lễ động thổ dự án xây dựng cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5, nối tỉnh Bolikhamxay (ở miền Trung Lào, giáp với Hà Tĩnh) và tỉnh Bueng Kan (Thái Lan).

Lào động thổ xây cầu nối Thái Lan với tỉnh giáp Hà Tĩnh

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha chủ trì lễ động thổ dự án xây dựng cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5. (Ảnh: KPL)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 28/10 đã tới thăm Lào và dự lễ động thổ dự án xây dựng cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5.

Hãng thông tấn Lào KPL dẫn lời Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone cho biết, cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5 bắc qua sông Mekong nối huyện Pakxan, tỉnh Bolikhamxay của Lào và tỉnh Bueng Kan ở Đông Bắc Thái Lan. Cầu có tổng chiều dài 1.350m, tổng vốn đầu tư xây dựng là 3,65 tỷ bath Thái (tương đương 96,5 triệu USD).

Lào động thổ xây cầu nối Thái Lan với tỉnh giáp Hà Tĩnh

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đánh chiêng tại buổi lễ. (Ảnh: Vientiane Times)

Lào động thổ xây cầu nối Thái Lan với tỉnh giáp Hà Tĩnh

Một trụ cầu bắc qua sông Mekong nhìn từ phía Lào. (Ảnh: Vientiane Times)

Công trình xây dựng cây cầu hữu nghị nói trên được khởi công từ năm 2020 và đến nay đã hoàn thành được hơn 50% khối lượng công việc. Theo ông Siphandone, công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2024, khi đưa vào sử dụng sẽ góp phần thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Lào và Thái Lan, thay thế dịch vụ phà hiện nay giữa các địa phương hai nước.

Dự án xây dựng cầu Hữu nghị Lào - Thái số 5 nằm trong kế hoạch hành động đối tác chiến lược vì tăng trưởng và phát triển bền vững giai đoạn 5 năm (2022-2026) mà 2 nước Lào và Thái Lan đã ký kết vào tháng 6/2022.

(Theo Vientiane Times, KPL)

Đọc thêm

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!