Libya bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng

Thủ tướng lâm thời Abdul Hamid Dbeibah khẳng định vụ bắt giữ Khazimi là “thành công lớn của lực lượng an ninh“- cho phép cơ quan chức năng Libya”thu thập những thông tin đặc biệt quan trọng về IS."

Libya bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng

Thủ tướng lâm thời của Libya Abdul Hamid Dbeibah phát biểu trong cuộc họp báo tại Tripoli, ngày 25/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, chính quyền Libya ngày 7/9 xác nhận các lực lượng chính phủ nước này đã bắt giữ Embarak al-Khazimi, một nhân vật cấp cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong một chiến dịch ở phía Nam thủ đô Tripoli.

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng lâm thời Abdul Hamid Dbeibah khẳng định vụ bắt giữ Khazimi là “một thành công lớn của lực lượng an ninh Libya.”

Cũng theo ông, vụ bắt giữ này sẽ cho phép cơ quan chức năng Libya “thu thập những thông tin đặc biệt quan trọng về IS và đưa một phần tử khủng bố nguy hiểm ra xét xử trước pháp luật.”

Khazimi đã bị cơ quan công tố Libya phát lệnh truy nã từ năm 2017. Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Libya thông báo về vụ bắt giữ đối tượng này tại thị trấn Bani Walid, cách thủ đô Tripoli khoảng 180km về phía Đông Nam.

Cơ quan công tố Libya cho biết Al-Kharmi bị tình nghi là chủ mưu đứng sau một số vụ đánh bom nhằm vào các trạm kiểm soát an ninh và quân sự gần thị trấn Bani Walid.

Đối tượng này cũng dính líu đến vụ đánh bom liều chết năm 2016 nhằm vào một trại huấn luyện quân sự ở thành phố Zliten, miền Tây Libya. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 67 người thiệt mạng.

Libya đã trải qua biến động, chia rẽ và bạo lực kéo dài cả thập kỷ sau cuộc nổi dậy năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi. Các cuộc giao tranh đẫm máu thường xuyên tiếp diễn giữa các lực lượng an ninh và các nhóm thánh chiến.

Các phần tử IS đã thiết lập căn cứ ở các thị trấn Sirte và Derna trước khi bị truy quét trong năm 2016 và 2018.

Các thành viên của tổ chức khủng bố này đang ẩn náu trong sa mạc hoặc sống ẩn dật trong các cộng đồng dân cư ven biển và hiện vẫn là mối đe dọa tiềm tàng đối với Libya và các quốc gia láng giềng.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Hơn 6.000 người phải sơ tán sau vụ tấn công tại Nigeria

Hơn 6.000 người phải sơ tán sau vụ tấn công tại Nigeria

Cơ quan Quản lý khẩn cấp quốc gia Nigeria (NEMA) ngày 17/6 cho biết tổng cộng 6.527 người thuộc 1.069 hộ gia đình đã phải rời bỏ nhà cửa sau vụ tấn công của các tay súng vũ trang tại làng Yelewata, bang Benue, miền Trung Nigeria. Phần lớn số người sơ tán là phụ nữ và trẻ em, hiện cần được hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nước sạch và thuốc men.
Đồng minh bắt đầu trừng phạt quan chức Israel

Đồng minh bắt đầu trừng phạt quan chức Israel

Ngày 10/6, Anh, Canada và các đồng minh khác đã công bố lệnh trừng phạt đối với 2 bộ trưởng trong Chính phủ Israel theo đường lối cứng rắn vì liên tục kích động bạo lực chống lại người Palestine.
Nguy cơ khủng hoảng ở Los Angeles lan rộng

Nguy cơ khủng hoảng ở Los Angeles lan rộng

Khi chính quyền ông Trump quyết áp đặt biện pháp cứng rắn, làn sóng biểu tình có thể trầm trọng hơn ở Los Angeles và thậm chí vượt ra ngoài phạm vi thành phố.
Phóng viên ở Gaza đối mặt với tình huống chưa từng có tiền lệ về mức độ nguy hiểm

Phóng viên ở Gaza đối mặt với tình huống chưa từng có tiền lệ về mức độ nguy hiểm

Trong bối cảnh phong tỏa kéo dài tại Dải Gaza, các tổ chức bảo vệ quyền tự do báo chí cảnh báo về tình trạng suy kiệt nghiêm trọng mà các phóng viên địa phương đang phải đối mặt, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có hành động rõ ràng hơn để bảo vệ báo chí tại khu vực xung đột.