Các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã được chỉ thị sẵn sàng cho một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Iran trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến hết nhiệm kỳ vào tháng 1 năm sau.

Israel chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản Mỹ tấn công Iran

Các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã được chỉ thị sẵn sàng cho một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Iran trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến hết nhiệm kỳ vào tháng 1 năm sau.

Israel chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản Mỹ tấn công Iran

Máy bay F-35 của Israel trên bầu trời Căn cứ không quân Hatzerim, ngày 27/6/2019. Ảnh: AFP/Getty Images

Dẫn nguồn từ các quan chức Israel cấp cao, trang tin tức Mỹ Axios ngày 25/11 đưa tin Chính phủ Israel đã thông báo cho IDF về sự thay đổi. Tuy nhiên, nguyên do dẫn tới chỉ thị này không phải vì phía Israel đã được Washington xác nhận một cuộc tấn công mà do các quan chức Israel nhận thấy nếu như có một cuộc tấn công bất ngờ, họ sẽ không có đủ thời gian để chuẩn bị.

Các nguồn tin chính phủ giấu tên lưu ý họ cảm thấy những tháng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng sẽ là “một giai đoạn cực kỳ nhạy cảm”.

Căng thẳng giữa Mỹ với Iran dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump lên đến đỉnh điểm sau khi Washington rút khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) năm 2018 và bắt đầu tái áp dụng các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ trước đó theo thỏa thuận hạt nhân. Mối quan hệ thậm chí còn xuống dốc sau khi máy bay không người lái của Mỹ tấn công đoàn xe của Iran ở sân bay quốc tế Baghdad ngày 3/1/2020, giết chết Tư lệnh lực lượng đặc biệt Quds Qasem Soleimani.

Đầu tháng này, H.R. McMaster - một trung tướng Lục quân Mỹ đã về hưu, từng là cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền Tổng thống Trump, ám chỉ bản thân Israel có thể lựa chọn tấn công Iran trong trường hợp Tổng thống Trump hết nhiệm kỳ.

Bài viết được Axios đăng tải một tuần sau khi tờ New York Times (NYT) đưa tin Tổng thống Trump đã cân nhắc ra lệnh tấn công nhằm vào một cơ sở hạt nhân then chốt của Iran ở Natanz. Đây là nơi mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) báo cáo kho dự trữ urani của nước này lớn gấp 12 lần quy định đặt ra trong JCPOA. Tuy nhiên, tờ NYT lưu ý sau cùng, ông chủ Nhà Trắng đã từ bỏ phương án này vì các cố vấn cấp cao cảnh báo một cuộc tấn công có thể kéo theo hậu quả là một cuộc “xung đột lớn hơn”.

Mặc dù nhiều người tin rằng tấn công Iran không còn là một lựa chọn khả thi đối với chính quyền Tổng thống Trump song trong một tuyên bố mới đây, ông Ali Rabiei - người phát ngôn của chính phủ Iran – cho biết bất kỳ hành động nào chống lại quốc gia này đều sẽ bị “đáp trả”. Tuần trước, trả lời hãng tin AP, ông Hossein Dehghan - cố vấn của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei – nói rằng một cuộc tấn công của Mỹ vào Iran sẽ dẫn đến một “cuộc chiến toàn diện” trong khu vực.

Tin liên quan:

Theo Báo Tin tức


Theo Báo Tin tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]