Israel chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản Mỹ tấn công Iran

Các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã được chỉ thị sẵn sàng cho một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Iran trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến hết nhiệm kỳ vào tháng 1 năm sau.

Israel chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản Mỹ tấn công Iran

Máy bay F-35 của Israel trên bầu trời Căn cứ không quân Hatzerim, ngày 27/6/2019. Ảnh: AFP/Getty Images

Dẫn nguồn từ các quan chức Israel cấp cao, trang tin tức Mỹ Axios ngày 25/11 đưa tin Chính phủ Israel đã thông báo cho IDF về sự thay đổi. Tuy nhiên, nguyên do dẫn tới chỉ thị này không phải vì phía Israel đã được Washington xác nhận một cuộc tấn công mà do các quan chức Israel nhận thấy nếu như có một cuộc tấn công bất ngờ, họ sẽ không có đủ thời gian để chuẩn bị.

Các nguồn tin chính phủ giấu tên lưu ý họ cảm thấy những tháng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng sẽ là “một giai đoạn cực kỳ nhạy cảm”.

Căng thẳng giữa Mỹ với Iran dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump lên đến đỉnh điểm sau khi Washington rút khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) năm 2018 và bắt đầu tái áp dụng các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ trước đó theo thỏa thuận hạt nhân. Mối quan hệ thậm chí còn xuống dốc sau khi máy bay không người lái của Mỹ tấn công đoàn xe của Iran ở sân bay quốc tế Baghdad ngày 3/1/2020, giết chết Tư lệnh lực lượng đặc biệt Quds Qasem Soleimani.

Đầu tháng này, H.R. McMaster - một trung tướng Lục quân Mỹ đã về hưu, từng là cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền Tổng thống Trump, ám chỉ bản thân Israel có thể lựa chọn tấn công Iran trong trường hợp Tổng thống Trump hết nhiệm kỳ.

Bài viết được Axios đăng tải một tuần sau khi tờ New York Times (NYT) đưa tin Tổng thống Trump đã cân nhắc ra lệnh tấn công nhằm vào một cơ sở hạt nhân then chốt của Iran ở Natanz. Đây là nơi mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) báo cáo kho dự trữ urani của nước này lớn gấp 12 lần quy định đặt ra trong JCPOA. Tuy nhiên, tờ NYT lưu ý sau cùng, ông chủ Nhà Trắng đã từ bỏ phương án này vì các cố vấn cấp cao cảnh báo một cuộc tấn công có thể kéo theo hậu quả là một cuộc “xung đột lớn hơn”.

Mặc dù nhiều người tin rằng tấn công Iran không còn là một lựa chọn khả thi đối với chính quyền Tổng thống Trump song trong một tuyên bố mới đây, ông Ali Rabiei - người phát ngôn của chính phủ Iran – cho biết bất kỳ hành động nào chống lại quốc gia này đều sẽ bị “đáp trả”. Tuần trước, trả lời hãng tin AP, ông Hossein Dehghan - cố vấn của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei – nói rằng một cuộc tấn công của Mỹ vào Iran sẽ dẫn đến một “cuộc chiến toàn diện” trong khu vực.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Một mạch nguồn kiên trung, một ý chí quyết thắng

Một mạch nguồn kiên trung, một ý chí quyết thắng

Trong 81 năm qua (18/8/1945 - 18/8/2026), LLVT Hà Tĩnh đã viết nên những trang sử vẻ vang bằng máu xương, lòng kiên trung, ý chí quyết thắng và truyền thống “Trung hiếu, đoàn kết, dũng cảm, sáng tạo”.
Mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội

Mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn mỗi người dân TDP 30 nói riêng và phường Thành Sen nói chung thực sự là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một “pháo đài” trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, văn minh.
Tích cực cung cấp nguồn tin tới Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Tích cực cung cấp nguồn tin tới Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”, đặt tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.
Tôi là "bóng hồng" an ninh cơ sở

Tôi là nữ tổ viên bảo vệ an ninh cơ sở

Là thành viên Tổ Bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đồng thời là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hưng Mỹ (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh), chị Trần Thu Hiền (SN 1993) luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, góp phần giữ vững bình yên từ cơ sở.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!