Ngày 29/2, Mỹ và Taliban đã nhất trí trao đổi hàng nghìn tù nhân như một "biện pháp xây dựng lòng tin", theo một phần thỏa thuận then chốt về tương lai của Afghanistan được ký tại Doha.

Mỹ, Taliban sẽ trao đổi tù nhân trước thềm đàm phán nội bộ Afghanistan

Ngày 29/2, Mỹ và Taliban đã nhất trí trao đổi hàng nghìn tù nhân như một “biện pháp xây dựng lòng tin”, theo một phần thỏa thuận then chốt về tương lai của Afghanistan được ký tại Doha.

Mỹ, Taliban sẽ trao đổi tù nhân trước thềm đàm phán nội bộ Afghanistan

Các tay súng Taliban đầu hàng tại tỉnh Kunar, Afghanistan, ngày 4/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Thỏa thuận nêu rõ: “Có tới 5.000 tù nhân của (Taliban)... và 1.000 tù nhân bên còn lại (các lực lượng Afghanistan) sẽ được phóng thích trước ngày 10/3”. Đối thoại giữa Chính quyền Kabul và Taliban cũng dự kiến bắt đầu trước thời điểm đó.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh thỏa thuận được ký kết giữa Mỹ và Taliban là một bước đi nhằm chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà Mỹ tham gia, đưa các binh sĩ nước này tại Afghanistan về nước. Tuyên bố của Nhà Trắng dẫn lời Tổng thống Trump nói về thỏa thuận được ký với Taliban trước đó tại thủ đô Doha của Qatar: “Chúng tôi đang nỗ lực để sau cùng chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ cũng như đưa các binh sĩ của chúng tôi về nước”.

Cũng trong ngày 29/2, theo Bộ Ngoại giao Saudi Arabia, nước này hoan nghênh thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban, đồng thời hy vọng thỏa thuận sẽ dẫn tới một lệnh ngừng bắn lâu dài và toàn diện cũng như mang lại hòa bình trên khắp cả nước Afghanistan.

Trước đó, trong ngày 29/2, Mỹ và lực lượng Taliban đã ký một thỏa thuận mở đường cho việc rút toàn bộ binh sĩ nước ngoài ra khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng tới, qua đó chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm tại nước này.

Tin liên quan:

Theo Báo Tin tức {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]