Tổng thống Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/11 đã có chuyến thăm bất ngờ các binh sĩ Mỹ tại Afghanistan nhân dịp lễ Tạ ơn.

Tổng thống Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Trump tới Afghanistan kể từ khi nhậm chức tổng thống, và chuyến thăm này diễn ra một tuần sau cuộc trao đổi tù nhân giữa Washington và Kabul làm tăng cao hy vọng về việc khôi phục hòa đàm.

Máy bay Không lực 1 của Tổng thống Trump đã hạ cánh xuống sân bay Bagram sau một chuyến bay trong đêm xuất phát từ Washington.

Tháp tùng ông Trump có Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O"Brien, một nhóm nhỏ các cố vấn và đặc vụ Cơ quan Mật vụ Mỹ, cùng với một nhóm phóng viên.

Tổng thống Trump đã gặp người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani và phát biểu với các binh sĩ Mỹ.

18 năm sau khi Mỹ đưa quân vào Afghanistan sau thảm họa tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001, hiện vẫn còn 13.000 binh sĩ ở lại quốc gia Tây Á này. Tổng thống Trump cho biết ông có kế hoạch giảm quân số Mỹ tại Afghanistan xuống 8.600.

Liên quan đến lực lượng Taliban, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Taliban muốn có một thỏa thuận và nó phải là một lệnh ngừng bắn.

Trước đó trong năm nay, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với phe Taliban về việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan và khép lại cuộc chiến lâu năm nhất của Mỹ để đổi lại những đảm bảo về an ninh. Nhưng đến tháng 9, ông Trump đã bất ngờ tuyên bố rằng các cuộc đàm phán kéo dài suốt một năm qua đã “chết” và rút lại lời mời gặp mặt các đại diện Taliban tại một địa điểm gần thủ đô Washington, sau vụ một binh sĩ Mỹ bị sát hại.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!