Dù ra đời từ thời Liên Xô nhưng đến nay, súng chống tăng RPG-7 vẫn tiếp tục được nhiều nước tin dùng và tìm cách tăng thêm sức mạnh.

Việt Nam tự tăng sức mạnh cho súng chống tăng RPG-7

Dù ra đời từ thời Liên Xô nhưng đến nay, súng chống tăng RPG-7 vẫn tiếp tục được nhiều nước tin dùng và tìm cách tăng thêm sức mạnh.

Phiên bản mới

Tạp chí Jane’s Defence Weekly cho biết, Trung tâm nghiên cứu khoa học và sản xuất Belarus đã phát triển phiên bản mới dựa trên súng chống tăng RPG-7 theo nguyên mẫu được sản xuất dưới thời Liên Xô. Hệ thống mới được biết đến với tên gọi Ovod-R.

Theo những thông tin được tiết lộ, Ovod-R thay thế kính ngắm quang học PGO-7V3 vốn sử dụng trên RPG-7 bằng bộ kính ngắm thông minh PD-7, cùng bộ định tầm laser và thiết bị nhìn đêm NV/A-1.

viet nam tu tang suc manh cho sung chong tang rpg 7

Khẩu Ovod-R với kính ngắm thông minh PD-7 của Belarus.

Hệ thống kính ngắm mới hoàn toàn tương thích với đạn 40 mm của súng phóng lựu RPG-7 như đạn xuyên giáp liều đúp RHEAT-7MA1, đạn nổ mạnh RHEF-7MA, đạn nổ phân mảnh RF-7MA, đạn nhiệt áp RTB-7MA...

Được biết, bộ kính ngắm PD-7 sẽ cung cấp khả năng dò tìm và nhắm mục tiêu với độ chính xác cao. Hệ thống bao gồm một kênh quang học, máy đo xa laser, máy tính đường đạn và thiết bị ghi dấu mục tiêu động.

Điểm đặc biệt của hệ thống này là chúng có thể kiểm soát 6 loại lựu đạn khác nhau với góc nhìn khoảng 17 độ với độ phóng đại 3 lần. Hệ thống này có phạm vi tìm kiếm mục tiêu của kính ngắm dao động từ 50-1.500 m.

Dù hội tụ rất nhiều tính năng tối tân nhưng PD-7 chỉ có trọng lượng khoảng 2 kg, nó sử dụng 2 pin AA với thời gian hoạt động liên tục tới 8 giờ. Ngoài ra, PD-7 còn có khả năng tự động hóa cao trong việc tìm kiếm và bám bắt mục tiêu, cung cấp cho người bắn khả năng tấn công nhanh và chính xác trong phạm vi của kính ngắm.

Việt Nam tự tăng sức mạnh

Không chỉ có Belarus, để tăng khả năng chiến đấu của súng chống tăng RPG-7, Việt Nam đã chế tạo thành công thiết bị kiểm tra đường ngắm bắn dành cho loại vũ khí này.

Khi thiết bị đường ngắm này chưa ra đời, cán bộ khó kiểm tra được đường ngắm RPG-7 của bộ đội và cơ bản chỉ kiểm tra bằng cách nhìn qua nòng súng từ phía sau, độ chính xác không cao, ảnh hưởng đến yếu tố an toàn.

viet nam tu tang suc manh cho sung chong tang rpg 7

Khẩu RPG-7 của Việt Nam được biết đến với tên gọi B41.

Về kết cấu của thiết bị này gồm một ống nhựa, trên đó lắp kính phản quang, sau đó được đấu nối trực tiếp vào kính ngắm trên RPG-7. Cán bộ huấn luyện căn cứ vào chiếc kính nói trên để kiểm tra, điều chỉnh đường ngắm của xạ thủ RPG-7. Qua nhiều lần thử nghiệm, thiết bị kiểm tra đường ngắm này cho độ chính xác rất cao.

Ngoài ưu điểm cho kết quả kiểm tra chính xác, thiết bị kiểm tra đường ngắm súng RPG-7 còn rất tiện lợi trong sử dụng; có thể vận dụng rộng rãi vào thực tế ở các đơn vị huấn luyện do chi phí sản xuất thiết bị nói trên rất thấp.

Theo baodatviet.vn


Theo baodatviet.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]