Malaysia thuê tàu hiện đại nhất tiếp tục tìm kiếm MH370

Công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng Malaysia Airlines vừa có thêm hy vọng khi một chiếc tàu tìm kiếm với công nghệ hiện đại đã tới khu vực ngoài khơi biển Ấn Độ Dương, nơi các nhà khoa học Australia tin rằng là điểm kết thúc của chiếc máy bay xấu số.

malaysia thue tau hien dai nhat tiep tuc tim kiem mh370

Thông điệp tưởng nhớ các nạn nhân xấu số trên máy bay mất tích MH370, ở Petaling Jaya, Malaysia ngày 8/3/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu tìm kiếm Seabed Constructor của công ty Ocean Infinity (Mỹ) đã tới hiện trường theo hợp đồng ký kết trị giá 70 triệu USD với Malaysia nếu tìm thấy MH370 trong 90 ngày. Tàu đã khởi hành từ cảng Durban của Nam Phi từ hôm 3/1.

Tàu được trang bị 8 tàu lặn độc lập có thể tìm kiếm trên vùng đáy biển rộng với vận tốc nhanh hơn rất nhiều so với những công cụ tìm kiếm từng được huy động trước đó. Các chuyên gia cho rằng nếu sau 90 ngày mà Seabed Consntructor không tìm kiếm được dấu vết gì thì đây có thể sẽ là nỗ lực cuối cùng sau hành trình nhiều năm ròng rã nhằm giải mã bí ẩn lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới.

Tháng 3/2014, chiếc máy bay MH370 chở 239 người, chủ yếu là người Trung Quốc, đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang thực hiện hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Cơ quan điều tra tin rằng ai đó đã cố tình ngắt hệ thống thu phát tín hiệu của máy bay trước khi thay đổi hành trình, đưa MH370 tới Ấn Độ Dương.

Nhiều mảnh vỡ đã được phát hiện tại các hòn đảo ở Ấn Độ Dương và các vùng bờ biển duyên hải Đông Phi. Ít nhất 3 trong số các mảnh vỡ dã được xác nhận là của chiếc máy bay xấu số. Hồi năm ngoái, lực lượng tìm kiếm của Australia, Malaysia và Trung Quốc đã chấm dứt hoạt động tìm kiếm kéo dài hai năm mà không thu được kết quả gì.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.