Malaysia thuê tàu hiện đại nhất tiếp tục tìm kiếm MH370

Công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng Malaysia Airlines vừa có thêm hy vọng khi một chiếc tàu tìm kiếm với công nghệ hiện đại đã tới khu vực ngoài khơi biển Ấn Độ Dương, nơi các nhà khoa học Australia tin rằng là điểm kết thúc của chiếc máy bay xấu số.

malaysia thue tau hien dai nhat tiep tuc tim kiem mh370

Thông điệp tưởng nhớ các nạn nhân xấu số trên máy bay mất tích MH370, ở Petaling Jaya, Malaysia ngày 8/3/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu tìm kiếm Seabed Constructor của công ty Ocean Infinity (Mỹ) đã tới hiện trường theo hợp đồng ký kết trị giá 70 triệu USD với Malaysia nếu tìm thấy MH370 trong 90 ngày. Tàu đã khởi hành từ cảng Durban của Nam Phi từ hôm 3/1.

Tàu được trang bị 8 tàu lặn độc lập có thể tìm kiếm trên vùng đáy biển rộng với vận tốc nhanh hơn rất nhiều so với những công cụ tìm kiếm từng được huy động trước đó. Các chuyên gia cho rằng nếu sau 90 ngày mà Seabed Consntructor không tìm kiếm được dấu vết gì thì đây có thể sẽ là nỗ lực cuối cùng sau hành trình nhiều năm ròng rã nhằm giải mã bí ẩn lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới.

Tháng 3/2014, chiếc máy bay MH370 chở 239 người, chủ yếu là người Trung Quốc, đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang thực hiện hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Cơ quan điều tra tin rằng ai đó đã cố tình ngắt hệ thống thu phát tín hiệu của máy bay trước khi thay đổi hành trình, đưa MH370 tới Ấn Độ Dương.

Nhiều mảnh vỡ đã được phát hiện tại các hòn đảo ở Ấn Độ Dương và các vùng bờ biển duyên hải Đông Phi. Ít nhất 3 trong số các mảnh vỡ dã được xác nhận là của chiếc máy bay xấu số. Hồi năm ngoái, lực lượng tìm kiếm của Australia, Malaysia và Trung Quốc đã chấm dứt hoạt động tìm kiếm kéo dài hai năm mà không thu được kết quả gì.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Thủ tướng Thái Lan bị phế truất

Thủ tướng Thái Lan bị phế truất

Tòa Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Paetongtarn với lý do vi phạm quy tắc về đạo đức công vụ, liên quan cuộc gọi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI

Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI

Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vừa thông qua nghị quyết thành lập một cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.