(Baohatinh.vn) - Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) là phong tục phổ biến ở miền Bắc. Song, ngày nay, một số người Hà Tĩnh cũng rất hào hứng soạn sửa mâm cỗ đón tết này bằng các loại bánh trôi, bánh chay bắt mắt.

Bắt mắt những cỗ bánh cúng Tết Hàn thực ở Hà Tĩnh

Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) là phong tục phổ biến ở miền Bắc. Song, ngày nay, một số người Hà Tĩnh cũng rất hào hứng soạn sửa mâm cỗ đón tết này bằng các loại bánh trôi, bánh chay bắt mắt.

bat mat nhung co banh cung tet han thuc o ha tinh

Tết Hàn thực bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng ở Việt Nam, phong tục cúng bánh trôi bánh chay vào ngày 3/3 âm lịch chỉ nhằm hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất trong gia đình. Mâm cúng thường có 2 loại bánh trôi và bánh chay.

bat mat nhung co banh cung tet han thuc o ha tinh

Nếu như trước đây, bánh chỉ có màu trắng của bột nếp thì ngày nay, người nội trợ thường sáng tạo, dùng các màu thực phẩm như gấc, bột ca cao, lá cẩm, hoa đậu biếc... để tạo sắc màu và hương vị mới cho bánh.

bat mat nhung co banh cung tet han thuc o ha tinh

Bột nếp và màu từ gấc được dùng để tạo ra thành phẩm bánh màu đỏ...

bat mat nhung co banh cung tet han thuc o ha tinh

Bột ca cao trộn với bột nếp sẽ tạo ra bánh có màu nâu đất, đồng thời tạo thêm hương vị mới cho người thưởng thức...

bat mat nhung co banh cung tet han thuc o ha tinh

Bánh sau khi nặn xong sẽ được cho vào nồi luộc, sau khi bánh nổi thì vớt ra đĩa (đối với bánh trôi) và múc vào bát (đối với bánh chay).

bat mat nhung co banh cung tet han thuc o ha tinh

Bánh trôi thành phẩm có thể rắc thêm vừng hoặc dừa tuỳ sở thích để tạo thêm hương vị và dâng lên ban thờ cúng tổ tiên. Ở Hà Tĩnh, phần lớn những người cúng Hàn Thực là người Bắc vào sinh sống hoặc là những người có thời gian dài sống ở miền Bắc...

Anh Hoài


Anh Hoài


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]