Bom, súng, phương tiện truyền thông xã hội cực đoan, hận thù, về nỗi sợ các hậu quả có thể xảy ra, về cách ứng phó, tìm kiếm sự trợ giúp... - là những vấn đề rất khó để cha mẹ có thể nói với con.

Dạy con các kỹ năng ứng phó khi bạo lực xảy ra

Bom, súng, phương tiện truyền thông xã hội cực đoan, hận thù, về nỗi sợ các hậu quả có thể xảy ra, về cách ứng phó, tìm kiếm sự trợ giúp... - là những vấn đề rất khó để cha mẹ có thể nói với con.

Dạy con các kỹ năng ứng phó khi bạo lực xảy ra

Sau vụ bắn súng hàng loạt tại một giáo đường Do Thái Pittsburgh khiến 11 người chết, hầu hết là người già, các nhà chức trách cho biết, người đàn ông bị bắt trong vụ nổ súng này đã đăng các thông điệp chống Do Thái trên mạng xã hội có tên là Gab, điều mà hầu hết các bậc cha mẹ đều không biết.

Bom, súng, phương tiện truyền thông xã hội cực đoan, hận thù… thực sự là vấn đề khó khăn để cha mẹ có thể nói với con, về nỗi sợ các hậu quả có thể xảy ra, về cách ứng phó, nhất là tìm kiếm sự trợ giúp.

Làm thế nào nói về bạo lực với trẻ em

Carolina Vidal, một giáo sư về tâm thần học và khoa học hành vi tại Johns Hopkins Medicine nói: “Bản năng đầu tiên của cha mẹ có thể là không nói gì với đứa trẻ. Nhưng điều đó không thực tế trong môi trường truyền thông tốc độ cao và đa chiều như hiện nay. Hãy hỏi con bạn xem đã nghe gì về chuyện bạo lực xảy ra. Sau đó lắng nghe và chia sẻ với sự lo âu của trẻ”.

Nadia Womack, một cố vấn chuyên nghiệp có giấy phép và chuyên viên trị liệu trẻ em và vị thành niên chia sẻ “Giữ an toàn cho trẻ em là công việc số một của chúng tôi. Khi có một vấn đề bạo lực xảy ra, cha mẹ nên tìm kiếm thêm thông tin và hỏi con của họ những gì đặc biệt làm xáo trộn chúng. Họ đang thấy gì trên tin tức? Mọi người nói gì với họ? Họ thấy những người lớn xung quanh họ làm gì? Mỗi ngày, hãy tìm thời điểm hợp lý nói với trẻ em về nơi trẻ sẽ được an toàn, người mà họ có thể tìm được sự giúp đỡ khi gặp tình huống nguy hiểm. Đây là những điều quan trọng cần trang bị cho trẻ trước khi xảy ra sự cố".

Ngày càng khó hạn chế trẻ tiếp xúc với tin tức về các vụ bạo lực, xảy ra bất kỳ lúc nào, bất kỳ đâu, vậy hãy hướng dẫn trẻ cách nhận biết vấn đề và cách xử lý.

Xây dựng hệ thống các địa điểm an toàn

Vidal đang làm việc với Bệnh viện Johns Hopkins trong một chương trình phòng chống bạo lực cộng đồng. Cô lớn lên ở Tây Ban Nha, nơi rất ít xảy ra bạo lực, nhất là xả súng hàng loạt, nhưng cô vẫn quan tâm đến việc nghiên cứu các vấn đề xung quanh và hậu bạo lực sau khi làm việc với các sinh viên từ Tây Baltimore, những người thường xuyên gặp bạo lực.

Sau khi chia sẻ về thảm kịch hay chấn thương liên quan đến bạo lực với các nạn nhân, hầu hết mọi người đều muốn “có thể làm điều gì đó”. Trẻ em cần được bảo vệ ở mọi nơi và cần phải xây dựng một hệ thống các địa điểm an toàn cho trẻ.

Dạy con các kỹ năng ứng phó khi bạo lực xảy ra

Hãy chắc chắn nhà là một trong những nơi an toàn của con bạn

Hãy chắc chắn rằng nhà là "một trong những nơi an toàn của con bạn", Womack cho biết thêm. Điều đó có nghĩa là cha mẹ phải xây dựng được một môi trường an toàn cho con, con không phải chứng kiến bạo lực hay bị bạo lực. Đồng thời, luôn hướng dẫn con những nơi trong nhà có thể bảo vệ các con an toàn khi có tình huống xấu xảy ra. Những phương tiện có thể giúp con ứng phó với tình huống và tìm kiếm sự giúp đỡ. Đặc biệt là cánh cửa thoát hiểm bí mật trong ngôi nhà.

Các con cần được dạy về các cách bảo vệ an toàn ở những nơi không có bố mẹ ở bên, ở trường học, trên tàu điện ngầm, trong khu nhà, ngoài công viên, các số điện thoại khẩn cấp, các cách thông tin cho người khác trợ giúp, các địa chỉ cần thiết con có thể tìm đến để được bảo vệ và giúp đỡ…

Đặc biệt, hướng dẫn các con cách điều tiết thông tin khi tham gia mạng xã hội, kể cả tâm trạng, cảm xúc, cách nhận biết và từ chối những quan tâm thái quá, có thể tiềm ẩn nguy hiểm, bị lợi dụng mà con không biết.

Tin liên quan:

Theo Phụ nữ Việt Nam


Theo Phụ nữ Việt Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]