Nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, nhất là khi cha mẹ không đảm bảo vệ sinh ăn uống cho trẻ.

Mẹ hoảng hốt khi con gái 5 tuổi mắc HP dạ dày

Nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, nhất là khi cha mẹ không đảm bảo vệ sinh ăn uống cho trẻ.

Trong chuyến du lịch về bãi biển Sầm Sơn vừa qua, chị Bích Lan (ở Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng khi bé Nguyễn Linh Chi (5 tuổi, con gái chị) lên cơn đau bụng vùng ức, kèm sốt cao, nôn liên tục. Bé được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện địa phương nhưng vẫn không đỡ. Gia đình chị đành dừng chuyến du lịch, đưa bé về Hà Nội.

Mẹ hoảng hốt khi con gái 5 tuổi mắc HP dạ dày

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé Linh Chi được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày bằng phương pháp gây mê. Kết quả, bé bị nhiễm vi khuẩn HP. Việc bé mới 5 tuổi đã bị nhiễm HP khiến gia đình rất bất ngờ. Bản thân chị Lan cũng bị dạ dày, có khuẩn HP nên chị hiểu sự khó chịu của con gái.

Tương tự, bé Ngọc Liên (4 tuổi, ở Quảng Xương, Thanh Hóa) cũng được xác định mắc HP và đang dùng thuốc điều trị. Thực tế, việc các bé nhỏ mắc bệnh dạ dày và khuẩn HP như hai trường hợp này không còn hiếm.

Trẻ dễ lây HP

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức (khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội) cho hay: “Thực tế đây không phải là vấn đề xa lạ. Bởi nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, nhất là khi cha mẹ không đảm bảo vệ sinh ăn uống cho trẻ”.

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là một loại vi trùng hình xoắn ốc gây ra viêm loét dạ dày tá tràng. Cụ thể là làm tổn hại đến các tế bào trong dạ dày và phần đầu của ruột non (tá tràng).

“Ở mức độ nhẹ chúng gây sưng đỏ, nặng hơn là lở loét, khiến cho người bệnh đau đớn, khó chịu ở vùng bụng. Đây là một căn bệnh rất kỳ lạ, triệu chứng ở mỗi người là khác nhau. Không ai biết mình bị lây nhiễm vi khuẩn này lúc nào và thời gian ủ bệnh là bao lâu. Nhiễm trùng do vi khuẩn HP có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày sau này”, bác sĩ Đức khuyến cáo.

Đa số vi khuẩn HP được lây truyền qua người với người. Chúng có thể ẩn chứa trong cơ thể người nhiều năm sau đó mới bùng phát và gây viêm loét. Trẻ em là đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất vì trẻ em có hệ miễn dịch yếu.

“Thông thường, nếu trẻ em được tiếp xúc với nguồn bệnh thì rất dễ bị nhiễm, bằng nhiều cách khác nhau như ăn thực phẩm không được làm sạch, không được nấu chín kỹ, uống nước bị nhiễm khuẩn, không rửa tay trước khi ăn, tiếp xúc nước bọt: hôn, dùng chung đồ ăn hoặc bàn chải đánh răng”, bác sĩ Đức phân tích.

Mẹ hoảng hốt khi con gái 5 tuổi mắc HP dạ dày

Cha mẹ nhiễm HP có thể lây cho con nhỏ nếu hôn, mớm thức ăn. Ảnh: Dailytelegraph.

Triệu chứng trẻ nhiễm HP

Theo bác sĩ Đức, thông thường, người bệnh bị nhiễm vi khuẩn HP trong nhiều năm mà không hay biết vì chưa có bất kỳ triệu chứng nào. Khi vi khuẩn này gây ra viêm loét, người bệnh mới nhận thức được tình trạng của mình. Điểm chung duy nhất là đau bụng, thường là 2-3 giờ sau bữa ăn hoặc vào ban đêm.

Ngoài ra, trẻ bị nhiễm HP còn có thể có những biểu hiện khác như đầy hơi, ợ nóng, buồn nôn, ói mửa, ăn mất ngon, sụt cân, nôn ra máu hoặc phân đen (do xuất huyết trong dạ dày hoặc tá tràng).

“Những triệu chứng này nhìn chung không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các vấn đề ở hệ tiêu hóa khác. Khi nghi ngờ trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP, cha mẹ nên cho trẻ em đi khám để biết chắc chắn nhiễm bệnh hay không và hướng điều trị. Khi trẻ được chẩn đoán là nhiễm bệnh này, các thành viên trong gia đình cũng nên đi khám vì bệnh này dễ lây nhiễm”, bác sĩ Đức khuyến cáo.

Tin liên quan:
  • Mẹ hoảng hốt khi con gái 5 tuổi mắc HP dạ dày
    Ăn mặn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày?

    Thói quen chấm đồ ăn vào bát nước chấm, gia vị trước khi ăn đã trở thành một thói quen không thể thiếu được với rất nhiều người. Mặc dù món ăn đó nhiều khi đã được chế biến khá mặn, như dưa muối, cà muối hay các món rán tuy đã được tẩm ướp đầy đủ gia vị trước khi chế biến nhưng khi ăn thường vẫn được chấm đẫm, thậm chí còn lật đi, lật lại nhiều lần trong bát nước chấm trước khi cho vào miệng thưởng thức.

  • Mẹ hoảng hốt khi con gái 5 tuổi mắc HP dạ dày
    Xúc xích, bim bim… có thể khiến trẻ mắc bệnh thận, loãng xương

    Để chiều lòng con trẻ, nhiều gia đình thường cho bé ăn xúc xích, bim bim, dăm bông… Nhưng chính những món ăn vặt quen thuộc đó có thể gây ra những nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe của trẻ nếu sử dụng nhiều và lâu dài.

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]