Xúc xích, bim bim… có thể khiến trẻ mắc bệnh thận, loãng xương

Để chiều lòng con trẻ, nhiều gia đình thường cho bé ăn xúc xích, bim bim, dăm bông… Nhưng chính những món ăn vặt quen thuộc đó có thể gây ra những nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe của trẻ nếu sử dụng nhiều và lâu dài.

xuc xich bim co the khien tre mac benh than loang xuong

Một bệnh nhân nhí bị phù nề mặt do suy thận

Bé P.M.A (5 tuổi, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) thường xuyên có biểu hiện mắt sưng, nhất là sau khi ngủ dậy. Khoảng thời gian gần đây, mắt em sưng nhiều hơn và có xu hướng phù ra toàn cơ thể. Nhận thấy con có biểu hiện bất thường, mẹ bé đã cho con nhập viện và được chẩn đoán bé bị suy thận, nồng độ ure trong máu cao.

Theo dõi tiền sử, mẹ bé cho biết, từ ngày con bước vào ăn dặm, bé không chịu ăn. “Người lớn trong nhà bảo nấu mặn là để con ăn như người lớn. Trộm vía, con ăn nhiều hơn, ăn ngon hơn. Thấy con tăng cân đều, cả nhà tiếp tục nêm nếm gia vị cho con.

Cháu lớn một chút, cả nhà cho con ăn cùng mâm luôn. Sau mình đi làm, con ở nhà, ông bà chiều cháu cho ăn mấy món trẻ thích như bim bim, xúc xích. Dù không bằng lòng nhưng mình cũng không dám không dám cãi lại vì ở nhà chồng không được quyền can thiệp cách nuôi dạy con”, mẹ bé P.M.A kể lại.

Ai ngờ chính những thói quen đó của gia đình đã khiến con bị suy thận nặng. Tại đây, các bác sĩ cho biết, chính việc cho con ăn mặn quá sớm, ăn đồ đóng gói có lượng muối cao khiến thận trẻ “quá tải” và phát bệnh.

Cũng một trường hợp khác, bạn Nguyễn Mạnh Tuấn (13 tuổi, Trần Lãm, Thái Bình) phải điều trị suy thận được hơn 2 năm. Theo lời kể gia đình, bố mẹ bận đi làm, ít về nhà ăn trưa nên thường để tiền cho con tự lo ăn uống. Vì muốn tiện, nhanh và tiết kiệm, bạn Tuấn thường xuyên mua mì gói sử dụng. Và đó chính là nguyên nhân khiến Tuấn “béo” lên trông thấy, mặt phù nề - biểu hiện suy thận.

Theo bác sĩ, những món ăn vặt như bim bim, xúc xích, mì gói… quen thuộc mà cha mẹ thường cho trẻ ăn, ngoài các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, nó còn chưa hàm lượng muối rất lớn. Chính điều đó làm tăng nguy cơ trẻ mắc các bệnh nguy hiểm như suy thận, loãng xương, ung thư đường tiêu hóa nếu sử dụng nhiều và lâu dài.

Chia sẻ về vấn đề này, BS Đoàn Tuấn Vũ – Bệnh viện Nội tiết Trung Ương cho biết: “Việc dùng quá nhiều muối làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu khiến cơ thể có cảm giác khát dẫn đến uống nước nhiều, giữ nước trong cơ thể gây tăng huyết áp.

Từ việc tăng huyết áp khiến các cơ quan trong cơ thể phải tăng cường độ làm việc, từ hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động các cơ quan này. Bên cạnh đó là các nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim mạch, suy tim, suy thận, loãng xương...

Ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng và ung thư đường tiêu hóa. Đối với những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh tiến triển nhanh hơn”.

Theo số liệu từ Viện Dinh dưỡng Việt Nam, hàm lượng muối trong một số thực phẩm đóng gói sẵn rất cao. Nếu như lượng muối quy định sử dụng là 5g/người/ngày, lượng muối lí tưởng nên tiêu thụ khoảng 2 – 3 g/người/ngày thì trong một gói mỳ ăn liền đã có tới khoảng 4,2 g muối, trong 100 g xúc xích chữa đến hơn 2 g muối.

Chính vì vậy, việc sử dụng đồ ăn đóng gói sẵn quá nhiều, trong thời gian dài gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, mặc dù muối là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn nhiều muối lại gây ra tác hại cho sức khỏe: Ăn nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ gây suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày.

WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gam muối/ngày (tương đương với 1 thìa cà phê) để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh không lây nhiễm khác.

Muối cung cấp cho cơ thể có từ nhiều nguồn khác nhau: 70% nguồn muối là từ muối, mắm và gia vị mặn cho vào thực phẩm khi chế biến và khi ăn; 20% từ thực phẩm chế biến sẵn; Khoảng 10% từ muối có sẵn trong thực phẩm tự nhiên.

Theo giadinhmoi.vn

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.