(Baohatinh.vn) - Từng xấp quần áo cũ, đồ dùng học tập và sách giáo khoa đến kinh phí được hỗ trợ nhân ngày lễ được chị em phụ nữ Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) quy ra thành mì tôm, chào gói, nước uống, lương khô,… với mục đích cao cả là đến được với bà con vùng lũ.

Những món quà đặc biệt ngày lễ 20/10

Từng xấp quần áo cũ, đồ dùng học tập và sách giáo khoa đến kinh phí được hỗ trợ nhân ngày lễ được chị em phụ nữ Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) quy ra thành mì tôm, chào gói, nước uống, lương khô,… với mục đích cao cả là đến được với bà con vùng lũ.

Ngày lễ không hoa

Mới sáng sớm, trong tiếng mưa dầm dề, rả rích, tranh thủ trước giờ làm việc, anh Nguyễn Đức Phú – chồng chị Nguyễn Thị Mai Anh – một thành viên của Nhóm thiện nguyện từ tâm (thị xã Hồng Lĩnh) chở vợ đi tới các điểm tập kết hàng cứu trợ của chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn để gom đồ cũ, đồ dùng học tập và nhu yếu phẩm mang về địa điểm tập hợp hàng của nhóm để bốc lên xe.

Những món quà đặc biệt ngày lễ 20/10

Chị em phụ nữ phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung chống lũ.

Tính đến nay, nhóm thiện nguyện của chị Nguyễn Thị Mai Anh đã quyên góp được trên 80 triệu đồng tiền mặt, hàng tấn hàng cứu trợ gồm quần áo cũ, nước uống, mì tôm, cháo gói, lương khô và các thiết bị cần thiết khác. Các hướng vận chuyển là vùng lụt Hương Khê, Hà Tĩnh và khu vực Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Tất bật gói hàng, chị Mai Anh cho biết: “Chúng em phân loại quần áo, tiếp nhận các nguồn tài trợ, còn các ông chồng thì đảm nhiệm luôn nhiệm vụ khuân vác, chuyên chở hàng. Không ồn ào, tiệc tùng nhưng chúng em thấy rất vui và hạnh phúc. Việc làm nhỏ nhưng đã góp chút sức mình đồng hành cùng đồng bào chống lũ. Hoạt động của nhóm sẽ được duy trì cho hết mùa lũ. Chúng em luôn đón nhận những đóng góp của chị em phụ nữ và toàn thể Nhân dân trên địa bàn. Cái thiếu bây giờ là thức ăn, nước uống và các phương tiện cứu trợ”.

Những món quà đặc biệt ngày lễ 20/10

Hội viên Hội LHPN phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh quyên góp mì tôm ủng hộ đồng bào chống lũ

Miệng nói, tay thoăn thoắt bưng từng bọc áo quần bỏ lên xe trong tiếng mưa rả rích, đúng là ngày lễ không hoa nhưng chị Mai Anh và các chị em trong Nhóm thiện nguyện từ tâm cũng như hội viên phụ nữ Hồng Lĩnh là những bông hoa rực rỡ tỏa ngát hương trong chính ngày lễ của mình.

Tặng mì tôm, nước uống thay hoa và quà

Cùng với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể khác, trong những ngày này, các cấp hội trên địa bàn thị xã, ban nữ công công đoàn các cơ quan đều hoãn các kế hoạch tổ chức ngày truyền thống của Hội LHPN Việt Nam. Không ai bảo ai, hội viên Hội LHPN trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh bằng các hành động cụ thể, tự liên kết với các tổ chức thiện nguyện, quyên góp áo quần và nhu yếu phẩm ủng hộ bà con vùng lũ.

Cũng như các chị em trên địa bàn, tối đến, chị Lê Thị Nguyệt – hội viên Hội LHPN phường Đức Thuận cùng các hội viên khác quây quần phân loại đồ áo cũ để gửi đi. Ban ngày, các chị tranh thủ vận động chị em quyên góp mì tôm, nước uống, lương khô… Mưa gió có hơi vất vả nhưng các chị vẫn luôn nhiệt huyết. Những món quà từ tổ chức đoàn thể hay từ chính người yêu, ông xã được các chị quy đổi thành mì tôm, lương khô và nước uống.

Những món quà đặc biệt ngày lễ 20/10

Chị em nữ công Cơ quan chính quyền thị xã Hồng Lĩnh quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ

Chị Nguyệt nói: Ngày này năm ngoái, facebook, zalo rạo rực bởi hoa và quà, còn năm nay thì khác hẳn. Tất cả đều hướng về miền Trung thân yêu. 20/10 này ai có nhã ý mua hoa, tặng quà cho phụ nữ chúng em thì hãy đổi thành mì tôm và nước uống”.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thắm – Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hồng Lĩnh: “Nhiều hoạt động theo kế hoạch kỷ niệm như gặp mặt, tọa đàm, giao lưu văn nghệ được hoãn lại. Thay vào đó, các cấp hội đã tổ chức tuyên truyền cho hội viên cách phòng, chống lụt bão, các phương án bảo vệ tài sản, vật nuôi trong trường hợp nước dâng cao,...

Ở thị xã Hồng Lĩnh địa hình cao nên vào mùa mưa lũ nước chỉ ngập ở một số khu vực thấp, trũng ở xã Thuận Lộc, phường Đức Thuận và Trung Lương. Nhờ vào sự chủ động của chính quyền, sự chủ động của người dân nên nhìn chung tình hình được kiểm soát tốt. Nhờ đó, hội viên phụ nữ cũng yên tâm công tác, sản xuất, cùng nhau thực hiện các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa nhân ngày lễ truyền thống của hội. Đến hiện nay, các cấp hội thị xã Hồng Lĩnh đã vận động ủng hộ 19.890.000 đồng và 3.100 bộ quần áo (trong đó có 1.000 bộ áo quần mới), 152 thùng mỳ tôm, 1 thùng lương khô, 10 gói xúp, 13 chai nước mắm, 8 lít dầu ăn và nhiều bộ sách vở cho các vùng lũ. Con số này đã và đang tăng lên từng ngày,…”.

Những ngày qua, miền Trung đau thương khi lần lượt chứng kiến nỗi đau mà thiên nhiên đã gây ra. Chưa có năm nào mới chạm mùa lũ mà cả dân tộc phải chứng kiến cảnh các chiến sỹ áo xanh, có người mới 20 tuổi xuân thì đã phải vĩnh viễn ra đi bởi thảm họa do thiên tai gây ra.

Hết dịch bệnh, bão rồi lũ lụt, miền Trung oằn mình kiên cường vượt qua đau thương một cách anh dũng. Người phụ nữ miền Trung chịu thương chịu khó, biết chắt chiu và nhường cơm sẻ áo. 20/10 năm nay có lẽ sẽ là ngày truyền thống ý nghĩa và đáng nhớ nhất của mỗi hội viên Hội LHPN thị xã dưới chân núi Hồng Lĩnh.

Những món quà, những chuyến hàng rồi sẽ lên đường vào vùng lũ. Dõi theo đó là cả hy vọng về ngày mai tươi sáng, mọi thứ sẽ trở lại bình yên như hình tượng chú chim bồ câu ngậm cành nguyệt quế trên logo biểu tượng của Hội LHPN Việt Nam đang tung cánh bên hình đất nước Việt Nam thanh bình, dịu dàng mà mạnh mẽ, kiên cường.

Tin liên quan:

Lam Lê


Lam Lê

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]