Theo "Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19" mới nhất của Bộ Y tế, người dân có thể tập thở nhằm tăng thông khí phổi, giúp phòng ngừa bệnh.

Tập thở tăng thông khí phổi, phòng bệnh COVID-19

Theo “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19” mới nhất của Bộ Y tế, người dân có thể tập thở nhằm tăng thông khí phổi, giúp phòng ngừa bệnh.

Y học cổ truyền nêu rõ, tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp trên, giai đoạn đầu tập trung chủ yếu ở vùng mũi họng. Sử dụng một số phương pháp y học cổ truyền kết hợp với các phương pháp phòng bệnh khác theo quy định để hạn chế lây nhiễm và phòng ngừa bệnh. Một trong những biện pháp đó là tập thở.

Có nhiều phương pháp tập thở như: Thư giãn cơ hô hấp, thở mím môi, thở ngực, thở bụng (thở cơ hoành), thở phối hợp vận động tay, phối hợp vận động chân, với dụng cụ, phối hợp bước đi và kỹ thuật thông sự tắc nghẽn…

Sau đây là hai phương pháp thở cơ bản là thở bụng và thở ngực.

1. Thở bụng

Tập thở tăng thông khí phổi, phòng bệnh COVID-19

Mỗi lần tập đều bắt đầu bằng thở dài ra.

Tập thở tăng thông khí phổi, phòng bệnh COVID-19

Thở theo nhịp điệu “Êm, nhẹ, đều, chậm, sâu, dài”.

- Êm, nhẹ có nghĩa là: Không khí qua mũi vào phổi, từ phổi ra ngoài một cách nhẹ nhàng, người đứng bên không nghe thấy hơi thở, bản thân cũng không nghe thấy hơi thở của mình.

- Đều có nghĩa là: Thở theo một nhịp điệu nhất định từ lúc tập đến lúc thôi tập luyện ở tư thế, không có hiện tượng lúc nhanh lúc chậm, lúc mạnh lúc yếu, lúc ngắn, lúc dài. Phải dùng ý để điều chỉnh hơi thở cho đạt yêu cầu trên.

- Chậm, sâu, dài, có nghĩa là khi hít vào phải sâu, khi thở ra phải dài, tốc độ chậm. Có chậm mới bảo đảm được êm, nhẹ. Khi thở đạt êm, đều, nhẹ, chậm, sâu, dài rồi, số lần thở trong một phút sẽ giảm xuống còn 6 -10 lần. Có thể ít hơn nữa tùy theo sức.

Tư thế: Nằm ngửa hoặc ngồi, một tay để trên ngực.

Khi thở ra bụng dưới lép xuống, khi hít vào bụng dưới phồng lên. Đây là biểu hiện bên ngoài của thở. Muốn đạt tiêu chuẩn này, vấn đề căn bản là phải đạt cơ thể dãn và dãn cho tốt. Lúc đó các bắp thịt ở bụng mới phồng theo sự thay đổi áp lực ở bụng do vận động của cơ hoành gây nên. Nếu dãn chưa tốt có thể chỉ bụng trên phồng, bụng dưới không động đậy.

Điều cần nhớ và làm cho tốt là: Mỗi lần tập đều bắt đầu bằng thở dài ra và tóp bụng lại, sau đó mới hít vào để bụng phồng lên. Nếu bắt đầu bằng hít vào cho bụng phồng lên trước, sau đó mới thở dài ra để bụng tóp lại thì thường không đạt yêu cầu, và ta sẽ lúng túng.

Mỗi lần tập 3-5 phút. ngày tập 2-3 lần.

2. Thở ngực

Sau một thời gian luyện thở, một số người có thể từ thở tự nhiên có điều chỉnh chuyển dần thành thở ngực. Cũng có người cố tập để đạt thở ngực. Tiêu chuẩn của thở ngực là:

- Thở theo nhịp điệu: Êm, nhẹ, đều, chậm, sâu, dài.

- Hít vào ngực nở, bụng lép, thở ra ngực lép, bụng hơi phồng.

Bắt đầu với tư thế nằm ngửa hoặc ngồi hoặc một tay để lên ngực sử dụng mũi hít chậm, phình ngực lên và sau đó thổi ra bằng miệng tương tự như huýt sáo, xẹp ngực xuống.

Bài tập này thường làm từ 10 đến 20 lần/lần tập, làm từ 2 đến 3 lần/đợt tập, và làm từ 2 đến 3 đợt/ngày.

3. Chú ý khi tập thở

Tập thở tăng thông khí phổi, phòng bệnh COVID-19

Luyện thở cần dãn tốt tinh thần và đạt yên tĩnh.

Thở sâu có tác dụng chung là làm tinh thần dễ đi vào yên tĩnh, thông qua sự thay đổi áp lực ở bụng và ngực để xoa bóp nội tạng một cách nhịp nhàng, trong một thời gian tương đối dài làm tăng sức khỏe của nội tạng và cải thiện tuần hoàn trong ổ bụng.

Càng làm dãn tốt tinh thần càng yên tĩnh, càng dễ đạt yêu cầu của thở sâu. Do đó vấn đề quan trọng trong luyện thở vẫn là làm dãn tốt và đạt yên tĩnh tốt.

Người bị bệnh đường tiêu hóa, sa nội tạng... đều có thể dùng thở sâu để chữa bệnh. Nếu trong khi tập mà bụng dưới đầy trướng thì tạm nghỉ thở sâu và chuyển sang thở tự nhiên.

Khi thở sâu, hết sức tránh gò bó, tránh việc điều khiển các bắp thịt bụng, ngực tham gia vào việc thở, vì như vậy dễ mệt mỏi . Mỗi lần tập 3-5 phút, ngày tập 2-3 lần.

Các bài tập thở này cũng áp dụng cho bệnh nhân COVID-19 sau khi xuất viện ở giai đoạn phục hồi.

Tin liên quan:

Theo SK&ĐS


Theo SK&ĐS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]