Trong mỗi nhánh tỏi có chứa hàm lượng lớn các hoạt chất, nhiều chất trong đó đã thể hiện đặc tính phòng chống ung thư khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Thêm bước này khi chế biến sẽ tăng khả năng phòng ung thư của tỏi

Trong mỗi nhánh tỏi có chứa hàm lượng lớn các hoạt chất, nhiều chất trong đó đã thể hiện đặc tính phòng chống ung thư khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Mẹo tăng khả năng phòng ung thư của tỏi

Tỏi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nguyên nhân chính là khi ăn tỏi giúp nạp vào cơ thể một hoạt chất có tên allicin, đây là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa thể hiểu hết cơ chế hoạt động của allicin nhưng nó có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm rất mạnh đã được khẳng định.

Thêm bước này khi chế biến sẽ tăng khả năng phòng ung thư của tỏi

Ăn tỏi thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng (Ảnh minh họa).

Tỏi được nghiên cứu cho thấy tác dụng phòng chống ung thư mạnh nhất đối với ung thư đại trực tràng. Loại củ gia vị cay nồng này cũng đang được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như: ung thư vú, dạ dày, vòm họng, đại tràng, thực quản, tiền liệt tuyến...

Tuy nhiên, bản thân tỏi không chứa allicin, tỏi tươi có chứa Alliin, khi tỏi được đập dập hoặc cắt ra, một loại enzyme có tên là Alliinase sẽ được giải phóng và hai chất này tương tác với nhau và tạo thành allicin. Vì vậy, nếu muốn tỏi thu được nhiều allicin nhất, sau khi cắt hoặc đập dập tỏi, cần để tỏi “nghỉ” trên 10 phút rồi mới nên sử dụng để chế biến. Việc này giúp các enzyme hoạt động tối đa khả năng và sản xuất nhiều allicin.

Những lợi ích sức khỏe của tỏi

Phòng ngừa ung thư: Trong các thí nghiệm trong ống nghiệm, tỏi cho thấy khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Một nghiên cứu thực hiện trên 40.000 người chỉ ra kết quả phụ nữ có tuổi ăn tỏi có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng thấp hơn 35%. Sau khi xem xét, đánh giá các nghiên cứu toàn cầu, các báo cáo của Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Hoa Kỳ (AICR) cho thấy việc ăn tỏi thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các hợp chất trong tỏi giúp sửa chữa ADN, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm.

Chống viêm: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh có tác dụng chống viêm tiềm ẩn.

Tăng cường chức năng tim mạch: Tỏi có tác dụng ổn định huyết áp và bảo vệ thành mạch, các nhà nghiên cứu cho rằng tỏi có thể làm giãn nở các mạch máu của chúng ta, từ đó có tác dụng điều hòa huyết áp.

Giảm tổn thương gan do uống rượu quá nhiều: Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Độc chất, Đại học Sơn Đông, Trung Quốc, chất diallyl disulfide (DADS) trong tỏi có thể bảo vệ gan chống lại quá trình oxy hóa do rượu gây ra.

Giảm tần suất cảm lạnh: Theo nhóm nghiên cứu Ấn Độ, việc ăn tỏi dự phòng có thể làm giảm tần suất cảm lạnh ở người lớn, nhưng nó không giúp làm giảm các triệu chứng khi đã mắc bệnh.

Tỏi có tính kích thích, hãy ăn điều độ

Tỏi có nhiều lợi ích nhưng cũng khá dễ gây khó chịu cho đường ruột và dạ dày, vì vậy những người mới bắt đầu ăn tỏi nên tránh ăn quá nhiều một lúc vì tính kích thích của tỏi có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy và hôi miệng. Tỏi cũng dễ gây kích ứng da nên bạn cần lưu ý đeo găng tay khi nấu ăn.

Tin liên quan:

Theo Dân trí


Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]