Những người thích ăn mặn có thể tìm được giải pháp an toàn hơn, không sợ huyết áp cao, vì đã có một hỗn hợp muối ăn thay thế từ các nhà nghiên cứu Đại học bang Washington (Mỹ).

Tìm được loại muối ăn không cao huyết áp?

Những người thích ăn mặn có thể tìm được giải pháp an toàn hơn, không sợ huyết áp cao, vì đã có một hỗn hợp muối ăn thay thế từ các nhà nghiên cứu Đại học bang Washington (Mỹ).

Tìm được loại muối ăn không cao huyết áp?

Loại muối mới được trộn canxi clorua và kali clorua được cho sẽ giữ lại vị muối ăn thông thường, nhưng giảm nguy cơ về sức khỏe - Ảnh minh họa: REUTERS

Muối là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn, thậm chí đóng vai trò quan trọng cho cơ thể người. Nhưng ăn thừa muối cũng dẫn tới những hệ lụy, đặc biệt trong vấn đề huyết áp, tim mạch…

Việc giảm muối trong các bữa ăn được các chuyên gia sức khỏe kêu gọi, nhưng đây cũng là công việc khó khăn vì không phải ai cũng chấp nhận "hi sinh" khẩu vị.

Có vẻ vấn đề này đã được giải quyết. Trong một nghiên cứu gần đây đăng trên Tạp chí Khoa học sức khỏe, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Washington đã tìm ra một loại muối có vị như muối ăn thông thường, nhưng không gây hại tới sức khỏe như muối ăn.

Cụ thể, nếu muối ăn có thành phần hóa học là natri clorua, các nhà khoa học mới đây đã tìm cách trộn một hoặc hai loại muối khác vào hỗn hợp này.

Sự lựa chọn tốt nhất là hỗn hợp muối gồm 96.4% natri clorua kèm theo 1.6% kali clorua và 2% canxi clorua. Ngoài ra, một hỗn hợp khác cũng được cân nhắc là 78 natri clorua và 22% canxi clorua.

Hai hỗn hợp trên được chọn dùng sau khi các nhà khoa học sử dụng công nghệ đo đạc vị giác, và khẳng định nó đem lại cảm giác phù hợp cho con người như khi sử dụng muối ăn.

Bên cạnh đó, canxi clorua và kali clorua không đe dọa sức khỏe con người, thậm chí kali clorua còn được cho sẽ giúp hạ huyết áp, theo bà Ross.

Điểm trừ duy nhất là, hai loại muối canxi và kali clorua đứng riêng lẻ trước đây sẽ có vị khác với muối ăn thông thường và có thể hơi khó ăn nếu người dùng không quen. Đặc biệt là muối kali clorua có vị hơi đắng.

Theo giáo sư ngành khoa học thực phẩm Carolyn Ross, tác giả nghiên cứu trên của Đại học bang Washington, đây là phương pháp thiết thực hơn so với việc phải cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn - vốn dĩ đã không được người tiêu dùng ưa chuộng mấy.

Tin liên quan:
  • Tìm được loại muối ăn không cao huyết áp?
    Ăn nhiều thức ăn nhanh: Nhanh mắc bệnh

    Trong những năm gần đây, thị trường thức ăn nhanh ở Việt Nam đã phát triển một cách nóng và nhanh chóng. Ngoài những tiện ích của thức ăn nhanh mang lại, thói quen ăn uống thức ăn nhanh hàng ngày cũng tiềm ẩn một số ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe.

  • Tìm được loại muối ăn không cao huyết áp?
    Chế độ ăn để có trái tim khỏe

    Ngày nay, các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, bệnh cơ tim, tăng huyết áp... đang trở nên phổ biến. Hậu quả là trái tim trở nên suy yếu. Cần có một chế độ dinh dưỡng tốt để cho tim khỏe mạnh.

  • Tìm được loại muối ăn không cao huyết áp?
    Muối và các bệnh mạn tính liên quan đến huyết áp

    Muối là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. vị mặn khiến món ăn trở nên đậm đà và ngon miệng hơn. Muối nói chung ở đây bao gồm: muối ăn, các loại mắm, hạt nêm. chế độ ăn thừa muối lại có nhiều tác hại khôn lường.

Theo Tuổi trẻ




Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]