Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

(Baohatinh.vn) - Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.

Những ngày này, về đến làng Khoóng (nay thuộc tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ), hương vị tết đang lan tỏa tới từng ngõ xóm. Các hộ gia đình làm nghề gói bánh chưng truyền thống đang tất bật với gạo nếp, lá dong, đỗ xanh, thịt lợn... để gói hàng nghìn chiếc bánh phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Người dân chuẩn bị lá dong để gói bánh

Gia đình chị Nguyễn Thị Hảo là một trong những hộ có truyền thống làm nghề bánh chưng lâu đời ở làng Khoóng. Bình thường, mỗi ngày cơ sở sản xuất từ 150 - 200 chiếc bánh chưng nhưng bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp đến cận tết, số lượng lên từ 1.000 - 2.000 chiếc bánh mỗi ngày.

"Để làm một chiếc bánh chưng ngon, người làm phải tính toán lượng gạo, đỗ, thịt cân đối. Đơn hàng dù nhiều hay ít vẫn phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, quy trình của từng chiếc bánh vẫn phải được thực hiện đầy đủ, đặc biệt là ở khâu chọn và chuẩn bị nguyên liệu. Bây giờ nguồn cung trên thị trường rất nhiều, gia đình tôi càng phải luôn giữ gìn thương hiệu, chữ tín hàng đầu”, chị Hảo cho biết.

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Để làm một chiếc bánh chưng ngon, người làm phải tính toán lượng gạo, đỗ, thịt cân đối.

Dịp tết Nguyên đán này, dự kiến làng nghề bánh chưng ở Đức Thọ sẽ cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh trên 150.000 - 200.000 chiếc bánh chưng, giá bán từ 25.000 - 50.000 đồng/cái tùy loại. Vì vậy, trước đó, các cơ sở sản xuất phải chuẩn bị số lượng lớn nguyên liệu như: lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt...

Cùng với sự phát triển, ngày nay, hầu hết các hộ sản xuất đều sử dụng nồi điện để luộc bánh, vừa thuận tiện, vừa không gây ô nhiễm môi trường nhưng vẫn giữ hương vị riêng của bánh, được khách hàng tin dùng.

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Những chiếc bánh đã được những người thợ ở làng Khoóng gói xong để chuẩn bị cho lên bếp nấu

Chị Nguyễn Thị Hà - chủ cơ sở sản xuất bánh chưng xanh Hảo Trạch cho biết: "Những chiếc bánh được gói xong sẽ đưa đi nấu trong 7 tiếng đồng hồ mới đạt độ chín. Khi lấy ra, bánh có màu sắc xanh dịu nhẹ của lá dong, có độ dẻo thơm của nếp, vị bùi của đậu xanh, béo ngậy của thịt lợn, thơm thơm của mùi hạt tiêu... Cuộc sống hiện đại nên nhiều gia đình không có thời gian để gói bánh chưng nữa, chúng tôi những người làm nghề càng trân quý hơn công việc của mình khi giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống”.

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Theo những người giàu kinh nghiệm trong nghề gói bánh chưng ở làng Khoóng, bánh phải được nấu trong 7 tiếng đồng hồ.

Chị Nguyễn Thị Loan, người giàu kinh nghiệm với trên 30 năm làm nghề gói bánh chưng cho biết: “Tôi có thể gói 50 chiếc bánh/giờ đồng hồ. Gói bằng tay sẽ có độ chắc, đều hơn so với sử dụng khuôn gỗ để gói bánh. Mỗi chiếc bánh được gói như một lời chúc cho năm mới bình an, hạnh phúc mà những người làm nghề truyền thống ở làng Khóong muốn gửi đến mọi người, mọi nhà.

Nức tiếng từ xưa, vì thế những ngày giáp tết, không khí ở làng Khóong lại càng nhộn nhịp. Phần lớn, các cơ sở sẽ chuyển hàng đi các đầu mối hoặc ra chợ nhưng cũng rất nhiều khách hàng vào tận nơi để lấy bánh. Vào thời điểm này, mẻ bánh nào ra lò đều được bán hết mẻ đó. Chị Trần Thị Hà - khách hàng ở TP Hà Tĩnh cho biết: "Bánh chưng làng Khoóng nổi tiếng từ xưa với vị rất riêng. Vì thế, tết năm nào tôi cũng đến tận nơi để đặt bánh cho cả gia đình".

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Nhiều khánh hàng tìm đến mua bánh tại các cơ sở.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Bí thư Chi bộ TDP Hùng Dũng cho biết: “Tổ dân phố Hùng Dũng là nơi có nhiều hộ làm bánh chưng nhất của huyện Đức Thọ với trên 20 hộ. Nghề làm bánh chưng đã tạo công ăn việc làm, mang lại kinh tế ổn định góp phần nâng cao đời sống cho bà con nơi đây. Đặc biệt, người dân ở đây luôn có ý thức cao trong việc giữ gìn nghề truyền thống, tạo ra những sản phẩm vừa chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã đẹp, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh”.

Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, những chiếc bánh chưng làng Khoóng đã và tiếp tục đến tay người tiêu dùng như gói trọn vị quê hương, đồng thời góp phần lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống trong ngày tết cổ truyền của dân tộc.

Chủ đề MỪNG XUÂN GIÁP THÌN

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.
Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Khi cái lạnh se sắt cuối đông bao trùm lên phố xá làng quê, mùi thơm của mật ngọt, gừng cay thoảng trong gió gợi lên nỗi nhớ, dẫn dắt bước chân của bao người Hà Tĩnh tìm về đặc sản truyền thống quê hương: cu-đơ.
Bánh ram Hà Tĩnh xuất ngoại

Bánh ram Hà Tĩnh xuất ngoại

Việc đạt chuẩn OCOP 3 sao đã giúp thương hiệu bánh ram Anh Thu (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) thuận lợi hơn trong việc mở rộng thị trường. Hiện tại, bánh ram Anh Thu đã có mặt tại 30 tỉnh, thành trong cả nước và vươn ra các thị trường nước ngoài như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…