Mỹ điều chỉnh việc sử dụng UAV ở Afghanistan, Syria và Iraq

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đình chỉ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở ngoài các vùng chiến sự có binh sỹ Mỹ đang hoạt động, đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump.

Bất cứ cuộc tấn công bằng UAV nào nhằm vào các nhóm Hồi giáo ở bên ngoài Afghanistan, Syria hay Iraq đều sẽ phải được Nhà Trắng phê duyệt, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết ngày 9/3.

Mỹ điều chỉnh việc sử dụng UAV ở Afghanistan, Syria và Iraq

Tổng thống Biden đình chỉ các chiến dịch không kích bằng UAV ngoài vùng chiến có lính Mỹ đồn trú. Ảnh: Getty

Ông Kirby cho rằng đây là “hướng dẫn tạm thời được ban hành nhằm đảm bảo Tổng thống sẽ có cái nhìn tổng quan về các chiến dịch quan trọng có thể xảy ra. Đây sẽ không phải là quy định về lâu dài và cũng không đồng nghĩa với việc chấm dứt các cuộc không kích”.

“Chúng tôi đang tập trung vào các mối đe dọa hiện hữu từ các tổ chức bạo lực cực đoan. Chúng tôi sẽ vẫn cam kết hợp tác với các đối tác quốc tế để ngăn chặn các mối đe dọa đó”, ông Kirby nói trong buổi họp báo.

Theo New York Times, hướng dẫn mới này đã được bí mật chuyển tới các chỉ huy sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức ngày 20/1/2021, nhưng chỉ được tiết lộ mới đây.

Trong những ngày đầu tiên ở Nhà Trắng năm 2016, Tổng thống khi đó là ông Donald Trump đã rút lại sự kiểm soát mà người tiền nhiệm Barack Obama đặt ra đối với các chiến dịch nhằm vào các nhóm Hồi giáo cực đoan, đồng thời bày tỏ ông tin tưởng vào các chỉ huy ở thực địa.

Các cuộc tấn công bằng UAV nhanh chóng gia tăng sau đó, trở thành hình thức hoạt động duy nhất ở những nước chỉ có một số ít lực lượng đặc nhiệm Mỹ được triển khai để hỗ trợ chính phủ nước sở tại như ở Somalia hay Libya.

Các tổ chức phi chính phủ cho rằng, các cuộc tấn công như vậy đã khiến dân thường thiệt mạng và giảm hiệu quả của cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan.

Theo VOV

Đọc thêm

Bước chân người lính tràn đầy niềm tin

Bước chân người lính tràn đầy niềm tin

Với chất lượng tuyển chọn cao, những thanh niên Hà Tĩnh đang thực hiện khát vọng và trách nhiệm với quê hương, đất nước, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ, làm tròn trách nhiệm của công dân với Tổ quốc.
Tiếp bước cha anh, hát vang khúc quân hành…

Tiếp bước cha anh, hát vang khúc quân hành…

Tiếp bước cha anh, 1.568 người con ưu tú trên quê hương Hà Tĩnh đã nô nức lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hành trang của những người lính trẻ mang theo là hình bóng quê hương thân yêu, những lời hứa danh dự với người ở lại, dòng máu cách mạng luôn sục sôi, sức trẻ đầy khát khao cống hiến và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng…
Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng

Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng

Trong không khí trang trọng, các tân binh Hà Tĩnh bịn rịn chia tay gia đình, người thân, nhưng ánh mắt rạng ngời quyết tâm. Những cái ôm chặt, những lời dặn dò đầy yêu thương tiếp thêm động lực để họ vững bước lên đường, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc.
Nâng mức hưởng các chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ

Nâng mức hưởng các chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ

Nghị định số 16/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ.
Thanh niên Hà Tĩnh háo hức chờ ngày lên đường tòng quân

Thanh niên Hà Tĩnh háo hức chờ ngày lên đường tòng quân

Ngày 14/2 tới, 1.300 công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở 12 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh sẽ lên đường làm nhiệm vụ. Qua nắm bắt, hầu hết công dân trúng tuyển đã cơ bản thu xếp xong việc riêng, háo hức chờ ngày lên đường trong tâm thế sẵn sàng.
Biên cương bình yên

Biên cương bình yên

Dưới sự bảo vệ của những người lính quân hàm xanh, biên cương Hà Tĩnh đón xuân Ất Tỵ 2025 trong đầm ấm, yên bình. Năm mới, khí thế mới, quân và dân vùng “phên dậu” tiếp tục đoàn kết, chung sức phát triển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Những người lính đón Tết giữa trùng khơi

Những người lính đón Tết giữa trùng khơi

Dù đón Tết giữa trùng khơi, song những người lính Hải đội 102 (đóng tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn hạnh phúc, tự hào, sát cánh cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Tết của lính cảnh sát biển ở Hà Tĩnh

Tết của lính cảnh sát biển ở Hà Tĩnh

Tết nơi đầu sóng của các cán bộ, chiến sỹ Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 (đóng tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) dù có phần đơn sơ, giản dị nhưng lại tràn ngập niềm tự hào, chan chứa tình đồng đội, tình quân dân.