Mỹ không dùng loại máy thở Aventa-M của Nga sau 2 vụ cháy khiến 6 người thiệt mạng

(Baohatinh.vn) - Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) ngày 12/5 tuyên bố các máy thở Aventa-M được Nga gửi đến Mỹ sẽ không được sử dụng tại nước này sau hai vụ cháy khiến 6 người thiệt mạng ở thành phố Moskva và St. Petersburg bị nghi có liên quan đến loại thiết bị y tế này.

Mỹ không dùng loại máy thở Aventa-M của Nga sau 2 vụ cháy khiến 6 người thiệt mạng

Nhân viên cứu hộ bên ngoài Bệnh viện Saint George ở St. Petersburg. (Ảnh: Reuters)

Các máy thở loại Aventa-M được báo cáo có thể là nguyên nhân dẫn đến các vụ hỏa hoạn khiến 6 người thiệt mạng sẽ “không được phân bổ tới các bệnh viện”.

Để đảm bảo an toàn, “các bang đang gửi trả các máy thở này về cho FEMA”, bà Janet Montesi – phát nguôn viên của FEMA cho biết trong một tuyên bố.

Giới chức Nga cũng đang bắt đầu kiểm tra độ an toàn của các máy thở loại Aventa-M được sử dụng tại 2 bệnh viện ở Moskva và St. Petersburg sau khi xảy ra các vụ hỏa hoạn gây chết người vừa qua, đồng thời tạm ngừng sử dụng máy thở này cho đến khi có kết quả điều tra.

Theo hãng tin TASS của Nga, 5 người đã thiệt mạng trong vụ cháy tại Bệnh viện Saint George ở quận Vyborg, thành phố St. Petersburg, nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 sáng 12/5.

Một nguồn tin của TASS cho biết, vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ một máy thở trong phòng chăm sóc đặc biệt cho các bệnh nhân Covid-19 bốc cháy.

Trước đó 3 ngày, một vụ hỏa hoạn cũng đã xảy ra tại bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Moskva làm 1 người tử vong. Theo nguồn tin thực thi pháp luật nói với TASS, vụ cháy cũng liên quan đến một loại máy thở Aventa-M.

Các máy thở gây ra cả 2 vụ cháy trên đều được sản xuất ở cùng 1 nhà máy tại khu vực Urals. Cơ quan giám sát dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên bang Nga (Roszdravnadzor) cho biết sẽ kiểm tra chất lượng và độ an toàn của các máy thở tại 2 bệnh viện trên, đồng thời tạm ngừng sử dụng máy thở loại Aventa-M cho đến khi có kết quả điều tra.

Nga có lượng dự trữ máy thở tương đối tốt và đã tăng cường sản xuất trong nước ngay từ khi dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, các chuyên gia và một số nhân viên y tế cho biết nhiều máy móc ở ngoài các thành phố lớn đều đã cũ.

Đáng chú ý, máy thở gây hỏa hoạn ở bệnh viện thành phố St. Petersburg là máy mới đưa vào sử dụng trong tháng này.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!