Giới chức Mỹ cho biết bão Milton khiến ít nhất 16 người chết, gây thiệt hại khoảng 50 tỷ USD và thống kê có thể còn thay đổi.
"Ước tính cho thấy bão Milton đã gây thiệt hại khoảng 50 tỷ USD. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp người dân ở những vùng bị ảnh hưởng khôi phục lại cuộc sống cũ và quay về nhà", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong họp báo hôm 11/10, thêm rằng đây chỉ là ước tính sơ bộ và con số có thể tăng hoặc giảm.
Khi được hỏi liệu chính quyền liên bang có nhận được đủ nguồn lực để ứng phó bão Milton hay không, Tổng thống Biden kêu gọi quốc hội Mỹ tăng cường nỗ lực hỗ trợ, đặc biệt là giúp các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề.
Ông chủ Nhà Trắng cho rằng cựu tổng thống Donald Trump không phải người duy nhất chịu trách nhiệm về thông tin sai lệch liên quan bão Milton, song chỉ trích ứng viên Cộng hòa là "người lớn tiếng nhất".
Khu phố bị ngập nước ở Tampa, Florida hôm 11/10. Ảnh: AFP
Ông Trump trước đó cáo buộc chính quyền Biden chuyển bớt nguồn tiền dành cho hoạt động ứng phó bão sang hỗ trợ người di cư. Phát biểu này đã vấp phải phản đối của nhiều người, trong đó có một số quan chức đảng Cộng hòa.
Giới chức bang Florida, nơi bão Milton đổ bộ, cùng ngày cho biết số người chết đã tăng lên 16. Hơn hai triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh chưa có điện, một số khu vực bão quét qua vẫn đang bị ngập lụt. "Nước đang tiếp tục dâng cao ở một số nơi", thống đốc Florida Ron DeSantis cảnh báo.
Cây cối và đồ đạc của người dân vẫn nằm rải rác trên đường ở nhiều khu vực. "Thật kinh khủng, nhưng chúng tôi sẽ xây dựng lại", John Maloney, 61 tuổi, cho biết khi nhặt bỏ cành cây khỏi ngôi nhà ven biển mà ông đang sửa chữa.
Hoạt động cứu hộ vẫn tiếp diễn trong ngày 11/10 và 1.600 người đã được đưa đến nơi an toàn. Tuần duyên Mỹ giải cứu một người đàn ông bám vào thùng đá trôi dạt trên biển ở cách bờ khoảng 48 km, sau khi tàu đánh cá của người này bị chết máy.
Bão Milton đổ bộ vào bang Florida với sức gió 193 km/h tối 9/10. Sau vài tiếng càn quét, bão Milton liên tục suy yếu trước khi tiến ra Đại Tây Dương. Đây là cơn bão thứ năm ở Mỹ và cơn bão thứ ba tấn công bang Florida trong năm nay.
Từ ngày 1 đến 5/11, tại Thủ đô Vientiane, hàng vạn người dân và du khách thập phương đã tưng bừng tham gia Lễ hội That Luang (Thạt Luổng) – lễ hội tôn giáo lớn nhất trong năm của đất nước Lào.
Sự phối hợp giữa Chính phủ Philippines và Campuchia đã giúp giảm bớt hoạt động cờ bạc trái phép tại Philippines, song nhiều nhà điều hành đã chuyển căn cứ sang Phnom Penh để tránh truy quét.
Hai phương tiện chở khách đâm trực diện trên đoạn đèo Arqoub, miền Nam Yemen vào lúc rạng sáng 5/11, khiến 34 người thiệt mạng và nhiều người bị bỏng nặng trong biển lửa.
Tâm điểm của xung đột kéo dài giữa nhóm vũ trang RSF và quân đội chính phủ Sudan là thành trì El Fasher, nơi cuộc thảm sát xảy ra khi thành phố thất thủ.
Những tín hiệu đầu tiên về khả năng chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa kéo dài gần mức kỷ lục đã xuất hiện tại Điện Capitol ngày 3/11, khi các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và Dân chủ thảo luận về một lối thoát khả dĩ cho tình trạng gián đoạn này.
Các quan chức chính phủ Afghanistan hôm nay (3/11) cho biết, một trận động đất có độ lớn 6,3 xảy ra sáng sớm nay ở miền bắc nước này làm ít nhất có 8 người đã thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương.
Giới chức Pháp cho biết thủ phạm vụ cướp trang sức trị giá hơn 100 triệu USD tại bảo tàng Louvre là "tội phạm nhỏ lẻ", không thuộc băng nhóm chuyên nghiệp.
Tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk được thiết kế đặc biệt để mang theo ngư lôi Poseidon, tích hợp vũ khí ngầm, hệ thống tự động hóa tiên tiến, có thể hoạt động độc lập và trong nhóm tác chiến.
Lễ hội That Luang Vientiane (Thạt Luổng Viêng Chăn) là sự kiện văn hóa lớn mang tính truyền thống, một nét văn hóa đẹp của nhân dân các dân tộc Lào diễn ra quanh một ngôi tháp cổ tại Thủ đô Vientiane.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận việc ông lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công vào Venezuela, quốc gia có chính phủ mà ông cáo buộc đang hỗ trợ các băng đảng “khủng bố ma túy”.
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang suốt nhiều tháng, cuộc gặp ngày 30/10 giữa lãnh đạo hai nước bên lề Thượng đỉnh APEC tại Hàn Quốc đã mang đến những tín hiệu lạc quan.
Tất cả các khu vực ở Ukraine đã bị cắt điện khẩn cấp do vụ tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga trong đêm 29/10, rạng sáng 30/10.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý giảm 10% thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, qua đó đưa tổng mức thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc xuống còn khoảng 47%.
Ông Trump viết trên Truth Social: “Do các chương trình thử nghiệm của những quốc gia khác, tôi đã chỉ thị cho Bộ Chiến tranh bắt đầu thử nghiệm vũ khí hạt nhân của chúng ta trên cơ sở tương xứng.”
Quân đội Israel thông báo đã nối lại lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza theo chỉ đạo của giới lãnh đạo chính trị Israel sau loạt cuộc không kích khiến hơn 90 người thiệt mạng tại vùng lãnh thổ này.
Các tên lửa hành trình, được cải tiến để phóng từ tàu chiến, đã được phóng theo phương thẳng đứng và bay hơn 7.800 giây dọc quỹ đạo định sẵn trên Hoàng Hải, đánh trúng mục tiêu.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Nga ở bất kỳ địa điểm trung lập nào, nhưng bác bỏ yêu cầu rút quân và tái khẳng định lập trường bảo vệ lãnh thổ.
Cơn bão cấp 5 Melissa với sức gió gần 300 km/h khiến Mỹ phải điều phi đội “Thợ săn bão” thu thập dữ liệu, trong khi Jamaica và Cuba gấp rút sơ tán hàng trăm nghìn người.
Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.