Mỹ thiệt hại khoảng 50 tỷ USD vì bão Milton

Giới chức Mỹ cho biết bão Milton khiến ít nhất 16 người chết, gây thiệt hại khoảng 50 tỷ USD và thống kê có thể còn thay đổi.

"Ước tính cho thấy bão Milton đã gây thiệt hại khoảng 50 tỷ USD. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp người dân ở những vùng bị ảnh hưởng khôi phục lại cuộc sống cũ và quay về nhà", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong họp báo hôm 11/10, thêm rằng đây chỉ là ước tính sơ bộ và con số có thể tăng hoặc giảm.

Khi được hỏi liệu chính quyền liên bang có nhận được đủ nguồn lực để ứng phó bão Milton hay không, Tổng thống Biden kêu gọi quốc hội Mỹ tăng cường nỗ lực hỗ trợ, đặc biệt là giúp các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng cựu tổng thống Donald Trump không phải người duy nhất chịu trách nhiệm về thông tin sai lệch liên quan bão Milton, song chỉ trích ứng viên Cộng hòa là "người lớn tiếng nhất".

Khu phố bị ngập nước ở Tampa, Florida hôm 11/10. Ảnh: AFP
Khu phố bị ngập nước ở Tampa, Florida hôm 11/10. Ảnh: AFP

Ông Trump trước đó cáo buộc chính quyền Biden chuyển bớt nguồn tiền dành cho hoạt động ứng phó bão sang hỗ trợ người di cư. Phát biểu này đã vấp phải phản đối của nhiều người, trong đó có một số quan chức đảng Cộng hòa.

Giới chức bang Florida, nơi bão Milton đổ bộ, cùng ngày cho biết số người chết đã tăng lên 16. Hơn hai triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh chưa có điện, một số khu vực bão quét qua vẫn đang bị ngập lụt. "Nước đang tiếp tục dâng cao ở một số nơi", thống đốc Florida Ron DeSantis cảnh báo.

Cây cối và đồ đạc của người dân vẫn nằm rải rác trên đường ở nhiều khu vực. "Thật kinh khủng, nhưng chúng tôi sẽ xây dựng lại", John Maloney, 61 tuổi, cho biết khi nhặt bỏ cành cây khỏi ngôi nhà ven biển mà ông đang sửa chữa.

Hoạt động cứu hộ vẫn tiếp diễn trong ngày 11/10 và 1.600 người đã được đưa đến nơi an toàn. Tuần duyên Mỹ giải cứu một người đàn ông bám vào thùng đá trôi dạt trên biển ở cách bờ khoảng 48 km, sau khi tàu đánh cá của người này bị chết máy.

Bão Milton đổ bộ vào bang Florida với sức gió 193 km/h tối 9/10. Sau vài tiếng càn quét, bão Milton liên tục suy yếu trước khi tiến ra Đại Tây Dương. Đây là cơn bão thứ năm ở Mỹ và cơn bão thứ ba tấn công bang Florida trong năm nay.

vnexpress.net

Đọc thêm

Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ

Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ

Nghị viện châu Âu (EP) quyết định tạm dừng tiến trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương ký với Mỹ vào mùa Hè 2025, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt các biện pháp thuế quan trừng phạt liên quan tới vấn đề Greenland.
Tổng thống Bulgaria từ chức

Tổng thống Bulgaria từ chức

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tuyên bố sẽ từ chức trước thềm cuộc bầu cử sớm, dự kiến sẽ diễn ra trong những tháng tới.
Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Một viên kim cương xanh tự nhiên thuộc Type IIb, nhóm kim cương cực kỳ hiếm chiếm chưa tới 0,1% tổng lượng kim cương tự nhiên, vừa được phát hiện tại mỏ Cullinan của Nam Phi. Viên kim cương sở hữu sắc xanh sâu và độ tinh khiết được mô tả là “xuất sắc” về cả màu lẫn độ trong.
Giải Nobel có đem tặng được không?

Giải Nobel có đem tặng được không?

Huy chương Nobel có thể được đem tặng nhưng giải Nobel thì không, theo Quỹ Nobel và di chúc của Alfred Nobel - cơ quan quản lý giải thưởng này.