Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda tại Bán đảo Arab

Tổng thống Trump cho rằng dưới thời Qassim al-Raymi, AQAP đã thực hiện nhiều hành vi bạo lực khủng khiếp nhằm vào dân thường tại Yemen cũng như hàng loạt vụ tấn công chống lại lực lượng Mỹ.

Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda tại Bán đảo Arab

Thủ lĩnh AQAP Qassim al-Raymi. (Ảnh: AP)

Ngày 7/2, Tổng thống Mỹ Tổng thống Donald Trump tuyên bố, nước này đã tiêu diệt Qassim al-Raymi - thủ lĩnh của chi nhánh tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP).

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump cho rằng dưới thời al-Raymi, AQAP đã thực hiện nhiều hành vi bạo lực khủng khiếp nhằm vào dân thường tại Yemen cũng như hàng loạt vụ tấn công chống lại lực lượng Mỹ.

Theo Tổng thống Trump, cái chết của al-Raymi là một đòn giáng mạnh vào AQAP cũng như lực lượng al-Qaeda trên toàn thế giới, đưa Mỹ đến gần hơn tới việc tiêu diệt toàn bộ những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia đến từ những tổ chức khủng bố này.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho rằng al-Raymi đã thiệt mạng trong một vụ không kích do Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) thực hiện. Qasim al-Raymi là kẻ gắn liền với nhiều vụ tấn công khủng bố từ thập niên 90 của thế kỷ trước.

Al-Raymi từng bị kết án 5 năm tù vào năm 2005 vì âm mưu ám sát đại sứ Mỹ tại Yemen, song tên này đã trốn thoát vào năm 2006. Bộ Ngoại giao Mỹ từng trao thưởng 10 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin về chỗ ẩn náu của al-Raymi.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast