Căn cứ Mỹ ở Kenya bị phiến quân tấn công, 3 người thiệt mạng

(Baohatinh.vn) - Một binh sĩ Mỹ và hai nhà thầu dân sự làm việc cho Lầu Năm Góc đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của nhóm vũ trang Hồi giáo al-Shabaab, có liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, tại căn cứ Simba nằm ở vùng Lamu, Kenya rạng sáng 5/1.

Căn cứ Mỹ ở Kenya bị phiến quân tấn công, 3 người thiệt mạng

Cháy lớn tại căn cứ Simba sau vụ tấn công của al-Shabaab. (Ảnh: AFRICOM)

Theo Bộ tư lệnh châu Phi của quân đội Mỹ (AFRICOM), 2 lính Mỹ cũng bị thương nhưng không gặp nguy hiểm tính mạng trong cuộc tấn công.

Lực lượng Quốc phòng Kenya (KDF) tuyên bố binh sĩ Mỹ và Kenya đã đẩy lùi đợt tập kích và tiêu diệt 4 tay súng.

Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy tiếng súng và nhìn thấy những đám khói đen bốc lên từ căn cứ Simba trên đảo Manda.

Căn cứ Mỹ ở Kenya bị phiến quân tấn công, 3 người thiệt mạng

Vùng Lamu nơi có căn cứ Simba. (Đồ họa: BBC)

Hãng thông tấn AP đưa tin 2 máy bay, 2 trực thăng và nhiều phương tiện đã bị phá hủy tại căn cứ.

Phiến quân al-Shabaab trước đó tuyên bố đã sát hại 17 lính Mỹ và 9 lính Kenya trong cuộc tấn công. Nhóm này cũng cho hay 7 máy bay và 5 phương tiện quân sự đã bị chúng phá hủy.

Căn cứ Simba nằm cách biên giới Kenya - Somalia khoảng 100 km. Có chưa đến 100 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại căn cứ này. Đây là cuộc tấn công đầu tiên của al-Shabab vào lực lượng Mỹ ở Kenya.

Hồi tháng 12/2019, nhóm al-Shabaab nhận trách nhiệm vụ đánh bom xe kinh hoàng ở thủ đô Mogadishu của Somalia khiến khoảng 80 người thiệt mạng. Đây được coi là vụ đánh bom xe đẫm máu nhất tại Somalia trong 2 năm qua.

(Theo BBC)

Đọc thêm

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
Kinh tế Trung Quốc chững lại

Kinh tế Trung Quốc chững lại

Thị trường bất động sản suy thoái kéo dài, tình trạng việc làm bấp bênh... là hai trong nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 2 năm nay.