Mỹ vẫn khẳng định sẽ ký kết thỏa thuận hòa bình với Iran trong ngày 14/6

Tổng thống Donald Trump quả quyết thỏa thuận hòa bình với Iran được ký kết vào ngày 14/6, ngay sau khi ký kết, eo biển Hormuz sẽ mở cửa cho tất cả, dù Iran không khẳng định khả năng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump quả quyết thỏa thuận hòa bình với Iran được ký kết vào ngày 14/6. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump quả quyết thỏa thuận hòa bình với Iran được ký kết vào ngày 14/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/6 (giờ địa phương) cho biết một thỏa thuận hòa bình với Iran dự kiến được ký kết trong ngày 14/6 và eo biển Hormuz sẽ được mở lại ngay sau đó.

Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Donald Trump quả quyết: "Thỏa thuận dự kiến được ký kết vào ngày 14/6, và ngay sau khi ký kết, eo biển Hormuz sẽ mở cửa cho tất cả."

Theo Tổng thống Trump, Iran hiện "không còn muốn sở hữu vũ khí hạt nhân" và ngụ ý Mỹ sẽ hợp tác với Iran để loại bỏ urani làm giàu vào một "thời điểm thích hợp."

Nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý việc ký kết thỏa thuận sẽ giúp quan hệ của Mỹ với Iran trở nên "khác biệt và tốt đẹp hơn", nhưng cũng cảnh báo rằng nếu tiến trình ký kết này không diễn ra "nhanh chóng, dễ dàng và suôn sẻ" thì Mỹ sẽ có giải pháp thay thế.

Trước đó ít giờ, Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar cũng cho biết một lễ ký kết trực tuyến cho thỏa thuận Mỹ-Iran dự kiến diễn ra ngày 14/6. Pakistan đóng vai trò trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei được cho là đã phủ nhận thông tin trên, đồng thời dẫn ra lý do mà ông mô tả là "sự do dự của phía bên kia."

Theo truyền thông nhà nước Iran, ông Baqaei cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ bản ghi nhớ (MoU) tiềm năng nào giữa Iran và Mỹ "sẽ chỉ đóng vai trò như một khuôn khổ để tiếp tục các cuộc đàm phán" và không nên được coi là "một thỏa thuận cuối cùng."

Ông nói thêm rằng các cuộc thảo luận về vấn đề hạt nhân dự kiến sẽ tiếp tục trong khoảng thời gian 60 ngày.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi ngày 13/6 đã tiến hành các cuộc tham vấn với Đại sứ Nga và Trung Quốc tại Tehran liên quan đến một MoU tiềm năng với Mỹ nhằm chấm dứt xung đột.

Trên mạng xã hội X, Thứ trưởng Gharibabadi xác nhận về cuộc tham vấn này, đồng thời nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược giữa Iran với Trung Quốc và Nga, cũng như sự phối hợp và hợp tác giữa ba nước, đang tiếp tục duy trì một cách tích cực./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!